Tin địa phương

Tưng bừng khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khánh Ngọc 17/05/2024 - 06:29

Tối 16/5, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024, với chủ đề “Rạng ngời sắc sen”.

Lễ hội lần này có nhiều hoạt động nhất từ trước đến nay với 30 hoạt động, trong đó, nổi bật như: thực hiện bản đồ từ sen lớn nhất Việt Nam; diễu hành áo dài sen, với sự tham gia của 5.500 phụ nữ Đồng Tháp; không gian sen với 66.000 chậu sen, với hơn 57 giống sen được sắp xếp, bố trí đẹp mắt sẽ tạo nên không gian trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách.

1.jpg
Biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ

Với chủ đề “Rạng ngời sắc sen”, tỉnh Đồng Tháp kỳ vọng không chỉ mang lại cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nói, phát huy giá trị kinh tế về sen, đưa ra sản phẩm sen Đồng Tháp vươn lên tầm cao mới.

5.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩaphát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, Đồng Tháp luôn chú trọng phát huy giá trị văn hóa - kinh tế của sen - loài cây đặc trưng, gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương. Đồng thời, thúc đẩy nông dân cùng sản xuất, tạo nên vùng nguyên liệu tập trung. Nhờ đó mà các sản phẩm, quà tặng từ sen phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cũng từ sen, qua bàn tay tài hoa và quá trình tìm tòi, sáng tạo đã cho ra đời nhiều sản phẩm quà tặng đặc sắc, mang tính nghệ thuật, mỹ thuật tinh tế, nâng tầm giá trị sen Đồng Tháp như: Tranh lá sen, lụa tơ sen…

Đặc biệt, trà ướp hoa sen thượng hạng của Đồng Tháp còn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước chọn làm quà tặng khách quốc tế.

3.jpg
Quang cảnh buổi lễ

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm, sen không chỉ có mặt ở đầm lầy, ở những cánh đồng hoang sơ mà sen còn theo chân người lên phố, vào trụ sở cơ quan, tô điểm cho từng con đường, góc phố, những mảnh vườn, làm đẹp cho quê hương, xứ sở.

Người dân nơi đây còn sáng tạo, tâm huyết khi khai thác thế mạnh của cây sen để chế biến trên 200 món ăn, thức uống bổ dưỡng, thân quen. Trong đó có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 đến 4 sao.

2.jpg
Nhiều tiểu cảnh và đại cảnh được bày trang trí thành bản đồ từ sen

Với sự kết hợp của tri thức và tình yêu quê hương xứ sở, nhiều bạn trẻ đã rời phố về quê khởi nghiệp, miệt mài nghiên cứu, tạo ra những sản phẩm độc đáo như: Tranh sen, tơ sen, áo dài sen nổi tiếng trong và ngoài nước, tạo bước đột phá trong công nghệ chế biến, phát huy giá trị tài nguyên bản địa trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

4.jpg
Sen bố trí đẹp mắt sẽ tạo nên không gian trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ngay trước thềm lễ hội, Đồng Tháp đã vui mừng công bố lô củ sen đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Hiện, tỉnh cũng đang tiếp tục xúc tiến thương mại sản phẩm sen đến các thị trường Hàn Quốc, Myanmar, Trung Quốc, Đài Loan để sớm hiện thực hóa giấc mơ đưa sen hồng vươn ra thế giới.

Lễ hội sen Đồng Tháp được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, diễn ra từ ngày 16 – 19/5 tại công viên Văn Miếu, TP. Cao Lãnh, lễ hội có gần 30 hoạt động chính.

Hiện nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có diện tích 1.800ha sen, tập trung tại các huyện Tháp Mười; Cao Lãnh; Tam Nông; Tân Hồng và Thanh Bình. Trong đó, huyện Tháp Mười nhiều nhất với khoảng 500 ha.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tưng bừng khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024