Tử vong vì bệnh dại sau 1 tháng bị chó nhà cắn

Thảo Nguyên | 29/10/2020, 13:22

Người đàn ông 45 tuổi đau đầu, sợ gió và ánh sáng, rồi tử vong do bệnh dại sau hơn 1 tháng kể từ khi bị chó nhà cắn.

Ngày 29/10, Sở Y tế Hải Dương cho biết, cơ quan y tế của tỉnh đã xác định anh Nguyễn Văn T. (45 tuổi, ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, Hải Dương) tử vong do bị bệnh dại.

Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 20/6 gia đình anh T. có mua một con chó của ông chú vợ ở huyện Mường La (tỉnh Sơn La) trọng lượng khoảng 2-3 kg.

Ngày 5/9, con chó có cắn vào chân anh Hoàng Thái Q. (39 tuổi, bạn anh T.). Ngày 6/9 con chó tiếp tục cắn cháu Nguyễn Văn T. (21 tuổi, là con trai anh T). Thấy vậy, anh Nguyễn Văn T. đã ra đánh con chó và bị con chó cắn vào tay. 

Ngày 7/9, con chó chết và được gia đình vứt ra sông gần nhà. Cả 3 người sau khi bị con chó cắn đều không đi tiêm phòng bệnh dại.

chocan.png
Ảnh minh họa.

Ngày 17/10, anh T. xuất hiện các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi đã đi khám tại phòng khám Tuấn Hưng trên địa bàn huyện.

Ngày 21/10, anh T. được đưa lên Bệnh viện Tâm thần Hải Dương khám và đầu giờ chiều được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Anh T. có biểu hiện sợ gió, sợ ánh sáng, sợ nước, nói lảm nhảm, chui gầm giường.

Biểu hiện của bệnh ngày càng nặng nên đã được chuyển sang Khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng hôn mê phải thở máy. Đến 11h35 phút ngày 22/10, gia đình anh T. đã xin đưa anh về nhà và buổi chiều đã tử vong.

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, anh T. dương tính với virus dại.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương yêu cầu 2 người còn lại bị chó cắn cần đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám và theo dõi sức khỏe. Tất cả người tiếp xúc gần với bệnh nhân tử vong đều được rà soát để tư vấn cách theo dõi và phòng tránh chó cắn.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có nguy cơ tử vong cao. Khi bệnh nhân đã lên cơn thì tỷ lệ tử vong lên tới 100%.

Để phòng tránh bệnh dại người dân cần nâng cao nhận thức phòng bệnh, khi bị chó mèo cắn cần ngay đến cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn cách phòng trách.

Khi bị động vật cắn cách duy nhất để phòng ngừa là tiêm ngay vắc xin phòng bệnh dại. Đối với những gia đình nuôi chó cần phải tiêm phòng dại theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Bài liên quan
Bé trai 7 tuổi tử vong sau 2 tháng bị chó cắn
Khoảng 2 tháng trước, cháu Đ. (7 tuổi, xã Mã Thành, Yên Thành, Nghệ An) bị một con chó lạ cắn. Những ngày gần đây cháu có biểu nôn mửa, nhổ nước bọt liên tục và tử vong do bệnh dại.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tử vong vì bệnh dại sau 1 tháng bị chó nhà cắn