Từ ngày mai Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại, vùng núi cao có thể xảy ra băng giá

Hoàng Linh | 29/12/2020, 16:40

Từ ngày mai (30/12), ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái) với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6-9 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối.

Chiều 29/12, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia đã có cuộc họp thông tin cho báo chí về đợt không khí lạnh (KKL) đặc biệt trong vài ngày tới.

Theo các chuyên gia, đợt KKL đang chuẩn bị ảnh hưởng nước ta có cường độ rất mạnh. Ngay lúc này đã ở sát biên giới phía Bắc nước ta. Từ chiều tối nay (29/12), bộ phận không khí lạnh rất mạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, tối và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ngày mai (30/12) ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, sau đó ngày 31/12 KKL còn có tác động đến Tây Nguyên và Nam Bộ.

kt.jpg
Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cung cấp thông tin cho báo chí về đợt rét đậm rét hại sắp tới

Đợt KKL không chỉ gây giảm nhiệt mạnh trên đất liền và gây ra đợt rét đậm, rét hại thứ 2 của mùa đông năm nay với nguy cơ cao xảy ra băng giá ở các vùng núi cao mà còn gây gió rất mạnh ở đất liền cũng như trên các vùng biển nước ta.

Từ tối và đêm nay (29/12), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền ở các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ cấp 5, vùng ven biển cấp 6, có nơi giật trên cấp 7.

Từ đêm nay (29/12) đến ngày 01/01/2021, ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 7-8, giật cấp 10; vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,5-5,5m. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m.

Ngoài ra, ở phía Nam Biển Đông còn xuất hiện 01 vùng áp thấp, kết hợp với gió đông bắc mạnh sẽ gây mưa dông, gió giật cho vùng biển Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) trong 1-2 ngày tới.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, từ ngày mai (30/12), ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái) với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6-9 độ, vùng núi 3-6 độ, vùng núi cao dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối; ở các tỉnh Trung Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ; các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 31/12, ở Nam Bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Các chuyên gia cho biết, đợt không khí lạnh này có thể so sánh với đợt rét kỷ lục năm 2016. Theo đó, năm 2016, cả 2 đợt KKL đều có cường độ rất mạnh, tuy nhiên năm 2016 KKL mạnh kết hợp với cả hệ thống gió tây mạnh ở 5000m nên gây ra tình trạng rét ẩm, mưa tuyết xuất hiện nhiều nơi. Trong khi đó, đợt rét năm 2020 này chủ yếu là rét khô, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp, ban ngày có nắng nên cảm giác rét buốt không bằng năm 2016.

Nhận định về tình hình thời tiết tháng 01/2021, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho hay, trong tháng 1/2021 sẽ có khoảng 4-6 đợt KKL ảnh hưởng đến nước ta. Trong thời kỳ 20 ngày đầu tháng 01/2021 nền nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Đề phòng hiện tượng băng giá, mưa tuyết tại vùng núi cao.

Bài liên quan
Bắc Bộ rét đậm, xuất hiện vùng áp thấp gần Biển Đông
Không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, các tỉnh Nam Bộ ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ ngày mai Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại, vùng núi cao có thể xảy ra băng giá