Tòa tuyên án

Tử hình các đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 12kg ma túy

Thanh Nga - Danh Kiên 20/05/2024 - 11:25

Ngày 20/5, tại TAND tỉnh Quảng Bình, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm tử hình về tội “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý” đối với các bị cáo Đinh Thị Hải Yến (SN 1978, trú tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) và Khăm Lạ Cong Mạ Ni (SN 1981, quốc tịch Lào).

Theo hồ sơ vụ án, giữa tháng 10/2022, Yến đã liên hệ một người đàn ông quốc tịch Lào để hỏi mua 12kg ma túy loại Ketamine, người này đồng ý báo giá 3 tỷ đồng và hẹn giao dịch tại thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.

Ngày 25/10/2022, Yến gọi điện cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni là lái xe của Công ty vận tải BM, để thuê vận chuyển ma túy về Việt Nam với giá 25 triệu đồng, Khăm Lạ Cong Mạ Ni đồng ý.

Sau đó, Yến nhập cảnh qua Lào, cùng Khăm Lạ Cong Mạ Ni đi mua ma túy. Tại đây, Yến giao cho người bán ma túy 2 tỷ 740 triệu đồng.

tuhinhmatuy.jpg
Hai bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Sau khi nhận đủ tiền, ngày 5/11/2022, người bán ma túy gọi cho Khăm Lạ Cong Mạ Ni đến tại thị xã Thà Khẹc để giao ma túy.

Khăm Lạ Cong Mạ Ni thấy đơn hàng số lượng lớn nên đã gọi cho Yến đòi thêm tiền công. Yến đồng ý trả thêm, tổng cộng 40 triệu đồng.

Ngày 8/11/2022, Khăm Lạ Cong Mạ Ni điều khiển xe đầu kéo biển kiểm soát Lào có cất giấu ma túy của Yến nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Đến 2 giờ sáng ngày 10/11/2022, Khăm Lạ Cong mạ Ni điều khiển xe đến địa phận thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt giữ.

Lực lượng Công an tiến hành giám sát đối với Khăm Lạ Cong Mạ Ni tiếp tục di chuyển.

Trên đường đi, Yến liên lạc với Khăm Lạ Cong Mạ Ni hẹn nhận hàng và trả tiền công tại khu vực ngã ba xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa.

Khoảng 4 giờ sáng ngày 10/11/2022, Yến gọi điện thuê Đinh Thị Thanh nhận hàng cho Yến với tiền công 1,5 triệu đồng, Thanh đồng ý.

Đến 4 giờ 30 phút cùng ngày, khi Khăm Lạ Cong Mạ Ni giao ma túy cho Thanh thì bị lực lượng Công an bắt giữ. Tuy nhiên, qua điều tra xác định Thanh không biết số hàng đó là ma túy nên không bị xử lý về hình sự.

Sau đó lực lượng Công an yêu cầu Khăm Lạ Cong Mạ Ni tiếp tục điều khiển xe ô tô đến gần ngã ba xã Hóa Tiến, lúc này Yến đứng bên lề đường vẫy xe. Khi xe dừng lại, Yến ném vào cabin xe của Khăm Lạ Cong Mạ Ni 13 triệu 750 ngàn Kíp Lào và 22,2 triệu Việt Nam đồng thì bị bắt giữ.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án và và qua phần tranh luận, xét hỏi tại tòa, HĐXX nhận định Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Vì vậy, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm đối với Định Thị Hải Yến và Khăm Lạ Cong Mạ Ni.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tử hình các đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 12kg ma túy