Tử hình 4 bị cáo "xuất khẩu" 250 bánh heroin sang Trung Quốc

Từ Huy | 24/12/2019, 16:03

Do hám lợi, Bùi Minh Ngọc, Hoàng Thanh Bình, Lương Văn Đảm, Hà Văn Hậu đã hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy qua nhiều tỉnh, thành phố đưa sang Trung Quốc...

Từ ngày 20 đến 23/12, TAND tỉnh Lạng Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội Mua bán trái phép chất ma túy đối với bốn bị cáo gồm: Bùi Minh Ngọc (SN 1985), trú tại Hà Nội; Hoàng Thanh Bình (SN 1970), trú tại tỉnh Cao Bằng; Lương Văn Đảm (SN 1978), trú tại Hà Nội và Hà Văn Hậu (SN 1981), trú tại tỉnh Lạng Sơn.

Theo cáo trạng, do hám lợi, Bùi Minh Ngọc, Hoàng Thanh Bình, Lương Văn Đảm, Hà Văn Hậu đã hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy qua nhiều tỉnh, thành phố đưa sang Trung Quốc. Các bị can có tổ chức chặt chẽ với nhau, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, từng giai đoạn nhưng lại độc lập với nhau, người nào biết việc người đó nhằm tránh việc điều tra, bóc gỡ triệt để của Cơ quan điều tra.

Các bị can có thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, sử dụng công cụ, phương tiện hiện đại khi thực hiện tội phạm nhằm thực hiện trót lọt, không để lại dấu vết tội phạm gây khó khăn cho việc điều tra, xử lý. Bùi Minh Ngọc, Hoàng Thanh Bình, Lương Văn Đảm đã tham gia mua bán trái phép 250 bánh Heroin có tổng khối lượng gần 88,5kg, Hà Văn Hậu tham gia mua bán trái phép 160 bánh Heroin có tổng khối lượng hơn 56 kg.

Các bị can Bùi Minh Ngọc, Hoàng Thanh Bình và Hà Văn Hậu chưa được hưởng lợi bất chính thì bị phát hiện, bắt giữ. Bị can Lương Văn Đảm đã nhận 200 triệu đồng, khi bị bắt đã bị tạm giữ 150 triệu đồng. Hành vi phạm tội của các bị can thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

Tử hình 4 bị cáo

Các bị cáo bị tử hình

Theo cáo trạng, khoảng 21h20' ngày 23/1, trên Quốc lộ 4, thuộc địa phận thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, Tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang Lương Văn Đảm, trú tại xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội điều khiển xe ô tô Toyota-Innova đi phía trước dẫn đường cho Hoàng Thanh Bình, điều khiển xe ô tô bán tải hiệu Mazda màu bạc, vận chuyển 90 bánh Heroin do Bùi Minh Ngọc thuê vận chuyển từ TP Hà Nội lên thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng; đã giữ 2 xe ô tô, 90 bánh heroin, 5 điện thoại di động, 150 triệu đồng (thu trên xe ô tô của Đảm) cùng một số giấy tờ, tài sản cá nhân khác.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an tiến hành bắt khẩn cấp đối với Hà Văn Hậu và Bùi Minh Ngọc. Khám xét khẩn cấp nhà ở của Hà Thị Mành (là chị gái Hà Văn SLám), trú tại xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn thu giữ một số vật chứng và 160 bánh Heroin và một số vật chứng, đồ vật khác. Kết luận giám định của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an xác định 90 bánh chất bột màu trắng thu giữ trên xe ô tô của Hoàng Thanh Bình là Heroin có tổng khối lượng hơn 32kg, 160 bánh chất bột màu trắng thu giữ khi khám xét nhà Hà Thị Mành là heroin có tổng khối lượng hơn 56kg.

Quá trình điều tra, xác định: Khoảng cuối tháng 12 năm 2018, đầu tháng 1/2019, do có quen biết nhau từ trước, Bùi Minh Ngọc đặt vấn đề thuê Hoàng Thanh Bình, Lương Văn Đảm vận chuyển heroin cho Ngọc từ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình lên tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Cao Bằng giao cho người của Ngọc để đưa sang Trung Quốc.

Bình là người vận chuyển heroin còn Đảm là người lái xe đi trước kiểm tra, nếu có gì bất thường hoặc công an kiểm tra thì điện thoại báo cho Bình biết. Ngọc cũng thuê Hà Văn Hậu nhận heroin do Bình chuyển lên, cất giữ và giao cho người của Ngọc (người Trung Quốc) khi Ngọc yêu cầu.

Về tiền công, Ngọc thỏa thuận trả cho Đảm và Bình mỗi người 200 triệu đồng mỗi chuyến, Hậu 3 triệu đồng mỗi bánh heroin. Hậu rủ Hà Văn SLám cùng tham gia nhận, giữ và vận chuyển giao heroin cho người của Ngọc (người Trung Quốc), sau khi nhận tiền sẽ chia đôi, SLám nhận lời và gặp Hà Thị Mành (Mày) cùng Nông Văn Pất (cư trú tại huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) là chị gái và anh rể SLám đặt vấn đề cho gửi ít đồ nhưng không nói là gì. Vì là người nhà nên chị Mành, anh Pất đồng ý mà không hỏi gì thêm.

Ngày 8/1, Ngọc chuyển cho Bình 600 triệu đồng để Bình mua xe ô tô làm phương tiện vận chuyển heroin. Bình đã mua 1 chiếc ô tô bán tải Mazda giá 560 triệu đồng.

Ngày 10/1, Ngọc gặp và đưa Bình 1 điện thoại di động có sẵn sim và lưu số điện thoại của Ngọc và số điện thoại của người đi trước cảnh giới là Đảm. Trưa 11/1, Ngọc điện thoại bảo Bình đi nhận heroin và gọi điện báo cho Đảm đi trước cảnh giới đồng thời điện bảo Hậu khoảng 11 giờ đến 12 giờ đêm cùng ngày sẽ chuyển 160 bánh heroin đến Lạng Sơn, bảo Hậu hướng dẫn đường đi, ra đón Bình.

Còn bị cáo Bùi Minh Ngọc khai nguồn gốc số lượng heroin bị phát hiện, bắt giữ như sau: Do có quen biết nhau từ trước, khoảng cuối tháng 12-2018, A bảy (A Tứ) là người Trung Quốc (Ngọc không biết họ, địa chỉ) nhờ Ngọc tìm người bán heroin để A Bảy mua đem về Trung quốc bán. Đầu tháng 1-2019, Ngọc dùng xe ô tô chở A Bảy đến khách sạn Hoàng Sa ở thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình để A Bảy gặp và mua heroin của Lếnh (Quý) người ở Hang Kia, Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Sau khi thỏa thuận mua bán ma túy với Lếnh, A Bảy thuê Ngọc vận chuyển ma túy đó sang Trung Quốc cho Bảy với tiền công 800 triệu đồng, Ngọc đồng ý và đã tổ chức việc vận chuyển 250 bánh heroin từ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình lên Lạng Sơn, Cao Bằng qua Trung Quốc như đã nêu ở phần trên.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ và vật chứng thu giữ được có đủ căn cứ xác định: Bùi Minh Ngọc, Hoàng Thanh Bình và Lương Văn Đảm mua bán trái phép 250 bánh heroin có tổng khối lượng hơn 88kg. Hà Văn Hậu, Hà Văn SLám mua bán trái phép 160 bánh heroin có tổng khối lượng hơn 56kg. Các bị cáo Bùi Minh Ngọc, Hoàng Thanh Bình và Hà Văn Hậu chưa được hưởng lợi bất chính thì bị phát hiện, bắt giữ.

Bị cáo Lương Văn Đảm đã nhận 200 triệu đồng, khi bị bắt đã bị tạm giữ 150 triệu đồng. Hà Văn SLám, sau khi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Tại phiên xử HĐXX nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cần phải loại các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung. Do đó, HĐXX đã tuyên tử hình cả 4 bị cáo trên.

Bài liên quan
Trùm đường dây mua bán hơn 100 bánh heroin lĩnh án tử hình
Mới đây, TAND tỉnh Hòa Bình vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (SN 1981, trú tại thị trấn Phú Thứ, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tử hình 4 bị cáo "xuất khẩu" 250 bánh heroin sang Trung Quốc