Tử hình 2 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia

Thành Nhớ | 13/04/2021, 19:46

Ngày 13/4, TAND tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 4 bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo gồm: Dư Quốc Cường (sinh năm 1990, ngụ TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1979), Nguyễn Thanh Phượng (sinh năm 1967) và Slển Tuyên Khoa (sinh năm 1986) cùng ngụ TP. Hồ Chí Minh.

cuong.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, khoảng 14 giờ 45 phút ngày 13/4/2019, Tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh An Giang kết hợp cùng lực lượng Biên phòng, Hải quan, Công an huyện An Phú và Công an xã Quốc Thái tổ chức tuần tra trên Quốc lộ 91C, khi đến đoạn thuộc ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái, huyện An Phú, Tổ công tác phát hiện xe ô tô 07 chỗ ngồi do Trình Công Nghĩa điều khiển chở Dư Quốc Cường có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán ma túy nên tiến hành dừng xe và đưa người và phương tiện về trụ sở Công an xã Quốc Thái để kiểm tra. Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện và thu giữ trên xe khoảng 26,2 kg ma túy tổng hợp (dạng MDMA, Ketamine và Methamphetamine). Tại cơ quan Công an, Cường khai nhận số ma túy trên được Nguyễn Tuấn Thanh ở Campuchia thuê Cường vận chuyển về thành phố Hồ Chí Minh giao cho đối tượng tên Sen (không rõ họ tên, địa chỉ). Ngoài ra, Cường còn thừa nhận trước đó đã 03 lần vận chuyển số lượng lớn ma túy cho Thanh về thành phố Hồ Chí Minh giao cho Sen để bán lại cho Nguyễn Thanh Hải; trong đó, Hải 01 lần đi lấy trực tiếp và 02 lần nhờ Nguyễn Thanh Phượng đến điểm hẹn nhận ma túy đem về để Hải bán lại cho Slển Tuyên Khoa và nhiều người khác thu lợi 125 triệu đồng. Từ lời khai của Cường cùng các chứng cứ có được trong quá trình điều tra, ngày 14/4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của Hải, Phượng và Khoa, lực lượng Công an thu giữ của Hải trên 5,2kg ma túy dạng MDMA và Ketamine hợp, Khoa trên 1,38g ma túy dạng Ketamine và Methamphetamine. Ngày 22/4/2019, cả 04 đối tượng bị khởi tố điều tra.

Trong quá trình điều tra, Cường khai nhận: khoảng tháng 2/2019, Cường quen biết với Nguyễn Tuấn Thanh tại quán bar ở thành phố Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia, tại đây Thanh gợi ý kêu Cường vận chuyển ma túy từ của khẩu Khánh Bình (thuộc thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang) đến thành phố Hồ Chí Minh giao cho Sen để bán cho người khác, Thanh trả công mỗi lần 1.000USD thì Cường đồng ý. Từ khoảng đầu tháng 3/2019 đến ngày 6/4/2019, Cường đã vận chuyển cho Thanh 03 lần (mỗi lần khoảng 4 – 6 kg ma túy) đến thành phố Hồ Chí Minh giao cho Sen, Cường được Thanh trả tiền công 3.000USD.

Riêng đối với Nghĩa là tài xế xe ô tô chở Cường vận chuyển ma túy đến TP. Hồ Chí Minh nhiều lần nhưng Nghĩa không biết Cường đem theo ma túy nên Cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự. Các đối tượng liên quan khác không rõ họ tên và địa chỉ nên Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ, đề nghị xử lý sau.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm với xã hội. Dù biết ma túy là chất bị pháp luật cấm nhưng vì hưởng lợi nên các bị cáo vẫn bất chấp thực hiện. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm gây mất trật tự trị an tại địa phương, làm ảnh hưởng đến phong trào đấu tranh phòng, chống tội phạm và bài trừ tệ nạn ma tuý trên địa bàn nên cần phải có một bán thích đáng đủ sức răn đ echo xã hội.

Do đó, HĐXX tuyên bị cáo Dư Quốc Cường, Nguyễn Thanh Hải tử hình vè tội về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, bị cáo Nguyễn Thanh Phượng 15 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và Slển Tuyên Khoa, 3 năm tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đồng thời buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy.

Bài liên quan
Anh sẵn sàng hợp tác đưa TP Hồ Chí Minh trở thành một trung tâm tài chính
Tại buổi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quyền Thị trưởng Khu Tài chính London Peter Estlin cho biết, phía Anh coi Việt Nam là trọng tâm để phát triển các mối quan hệ hợp tác, trong đó có phát triển thị trường tài chính, ủng hộ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các ngân hàng của Anh nhằm đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một trung tâm tài chính.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tử hình 2 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia