Từ chuyện Chi Pu đi hát: Danh xưng ca sĩ chỉ là “hữu danh vô thực”

Hà Thu | 22/11/2017, 11:42

Khán giả là người quyết định, có quyền lựa chọn nhưng không phải cứ cầm mic là gọi là ca sĩ, còn bản thân Chi Pu cũng đâu tự nhận danh xưng mà chỉ là đang học làm ca sĩ.

Xung quanh câu chuyện Chi Pu đi hát và trong vòng một thời gian ngắn đã có tới 3 sản phẩm âm nhạc ra mắt khán giả (Từ hôm nay, Cho ta gần nhau hơn, Từ hôm nay hãy gọi tôi là Hoa hậu), thậm chí cô còn dám “cả gan” hát live trên sóng truyền hình quốc gia. Nhiều clip hát của Chi Pu lan truyền trên mạng xã hội được cho là “thảm họa của âm nhạc” đang là làn sóng tranh luận gay gắt trên mạng xã hội cũng như trong làng nhạc.

Từ chuyện Chi Pu đi hát: Danh xưng ca sĩ chỉ là “hữu danh vô thực”

Chi Pu đi hát nhận không ít gạch đá thời gian qua

Rất nhiều chỉ trích dành cho Chi Pu khi một hot girl đi hát, bỏ ra nhiều năm tập luyện nhưng khi hát vẫn bị hụt hơi, thiếu năng lượng, giọng yếu. Có nhiều người còn bình luận Chi Pu hát không bằng người ta hát ở phòng karaoke. Không chỉ có khán giả, mà ngay cả những người trong nghề cũng lên tiếng phản đối Chi Pu. Có thể kể ra đây phát ngôn của Hương Tràm, Văn Mai Hương, Thu Minh, đặc biệt là chỉ trích nặng nề của Minh Quân mới đây càng làm cho làn sóng phản đối ngày càng mạnh mẽ. Theo Minh Quân thì đã đến lúc Cục NTBD phải vào cuộc để cấp thẻ  hành nghề cho những người đi hát với danh xưng ca sĩ.

Thế nhưng, giữa những ý kiến phản đối Chi Pu, vẫn có những người chia sẻ với cô nàng sinh năm 1993 này. “Anh Hai” Lam Trường cho rằng ca sĩ hát hay, hát dở thì khán giả sẽ quyết định nghe hay không? Nếu bạn không thích thì đừng đến show của họ vậy thôi. Còn bạn là ca sĩ nếu không thích đứng chung sân khấu với họ thì đừng nhận lời diễn chung. Mỗi người đều có ước mơ và họ không phải xin xỏ ai để thực hiện nó. Hơn nữa là không thể chối bỏ quyền lựa chọn của khán giả”.

Còn nhớ, cách đây chưa lâu, chính Hà Thu, Quán quân Tình Bolero- Phiên bản nghệ sĩ cũng có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh giọng hát của cô. Bản thân Hà Thu cũng có quan diểm riêng của mình khi trả lời câu hỏi rằng bạn đã cảm thấy đủ khả năng trở thành ca sĩ hay chưa. "Hà Thu cứ hát và có trở thành ca sĩ được hay không là phụ thuộc vào khán giả. Trước khi khán giả gọi tôi bằng hai chữ "ca sĩ" thì tôi cũng không bao giờ nhận mình là ca sĩ cả".

Từ chuyện Chi Pu đi hát: Danh xưng ca sĩ chỉ là “hữu danh vô thực”

Cũng như Lam Trường, một người mới bước vào làng nhạc như Hà Thu hay Chi Pu đều hiểu rõ hơn ai hết danh xưng ở showbiz nói chung và ở làng nhạc. Hát hay hay dở đã có khán giả quyết định, còn những fan cuồng, vì cuồng thần tượng mà “yêu bất chấp” thì không bàn ở đây.  Đối với danh xưng ca sĩ, ở Việt Nam, người từng qua trường lớp hay không qua trường lớp cũng đều có thể trở thành ca sĩ nếu họ thực sự theo đuổi con đường này và có tố chất bên trong.

Câu chuyện được đẩy đi xa khi chính Chi Pu có phát ngôn “Ở Việt Nam cứ cầm mic là được gọi là ca sĩ”, nhưng đây chỉ là câu nói mà báo giới rút lại để thu hút sự chú ý của dư luận. Bản thân Chi Pu là người quá quen với showbiz, với làng giải trí. Trước khi theo đuổi con đường ca hát, Chi Pu đã gặt hái được thành công ở lĩnh vực điện ảnh. Cô quá hiểu thế nào là “hữu danh vô thực”. Trước khi tung các sản phẩm âm nhạc, chính thức tuyên bố theo đuổi con đường âm nhạc, Chi Pu còn chia sẻ quãng thời gian tập luyện để “học làm ca sĩ”. Điều đó cho thấy, bản thân Chi Pu mới chỉ đang học làm ca sĩ, chứ bản thân cô không vỗ ngực tự xưng mình là ca sĩ. Chỉ có điều, một bộ phận fan quá khích đã tự tung hê, dành nhiều lời có cánh cho thần tượng của mình, nhất là hình ảnh các fan tỏ ra thích thú, bị lôi cuốn một cách thái quá khi giọng hát của Chi Pu bị phô, chênh, hụt hơi khiến cho câu chuyện mới bị đẩy đi xa như thế. Sự tung hê thái quá của một bộ phận fan mới là điều đáng nói trong câu chuyện Chi Pu đi hát. Nếu lên án thì chúng ta cần nhìn nhận rõ điều này.

"Từ hôm nay hãy gọi tôi là ca sĩ là một câu nói thể hiện sự quyết tâm của Chi. Nó là một lời đề nghị chứ không phải là ép buộc. Nên mọi người có gọi Chi là ca sĩ hay không thì đó là quyền của mọi người, Chi không ép buộc điều đó. Bản thân Chi đã tìm hiểu về thị trường Việt Nam.

Ở thị trường Hàn Quốc, nếu một người cầm mic lên hát, thì sẽ phân ra rất nhiều vai trò khác nhau: ca sĩ, idol... Nhưng ở Việt Nam, khi cầm mic lên hát thì đã gọi là ca sĩ rồi, không có một từ nào khác để nói về nghệ sĩ trình diễn cả. Đó là một ý tưởng Chi nghĩ là đúng đối với Chi trong thời điểm này. Và mọi người cảm thấy ghét câu nói đó thì Chi cũng chịu thôi, bởi vì không thể nào vừa lòng hết tất cả mọi người được. Với bản thân Chi, câu nói đó là động lực, thể hiện một sự nghiêm túc của Chi trên con đường này. Và Chi nghĩ rằng trong tương lai, Chi sẽ cố gắng nhiều hơn để mọi người cảm thấy Chi xứng đáng với câu nói đó", quản lý của Chi Pu cho biết.

Dù thế nào, danh xưng cũng chỉ dừng lại là một cách gọi, quan trọng hơn cái danh xưng ca sĩ ấy, là con đường họ đi như thế nào, đâu cần phải ồn ào đến thế. Bởi “đường dài mới biết ngựa hay, phim hay phải chờ đoạn kết, 30 chưa phải là Tết”, khán giả cũng tinh tế lắm, biết đâu là hay đâu là dở.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ chuyện Chi Pu đi hát: Danh xưng ca sĩ chỉ là “hữu danh vô thực”