Báo Công lý
Thứ Ba, 31/1/2023

Chàng trai vàng Phan Nhật Duy từng xin lỗi mẹ bằng cách dậy sớm nấu cơm

27/7/2017 15:57 UTC+7
(Công lý) - “Trước lúc chinh phục tấm huy chương vàng Olympic, em đã rất sốc khi lớp 11 chỉ đạt giải ba học sinh giỏi quốc gia. Em lo lắng mình không hoàn thành được mục tiêu là tham dự kỳ thi Olympic”, Phan Nhật Duy - trường THPT chuyên Hà Tĩnh chia sẻ.

Cú sốc lớn khi đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia

Phan Nhật Duy (học sinh lớp 12 Toán 1, trường THPT chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) sinh ra ở một vùng quê nghèo, sớm đã chứng kiến cảnh vất vả mưu sinh của bố mẹ, bà con hàng xóm. Vì vậy, Duy càng quyết tâm học hành nhằm thay đổi cuộc đời mình. Từ một cậu bé ở miền núi xuống thành phố học tập, mang theo trong mình bao hoài bão, ước mơ, nhưng để thực hiện hành trình ước mơ của mình, Duy đã phải nỗ lực rất nhiều.

Chàng trai vàng Phan Nhật Duy từng xin lỗi mẹ bằng cách dậy sớm nấu cơm

"Tại cuộc thi, em đã vượt qua tâm lý của bản thân, cố gắng hoàn thành tốt bài thi của mình và tự hào đã góp phần vào thành công của đoàn Việt Nam trong kỳ thi năm nay",  Phan Nhật Duy chia sẻ. Ảnh PH.

Duy tâm sự: “Từ giữa năm lớp 10, em đã bắt đầu có mơ ước được đi thi Olympic. Để thực hiện ước mơ đó, em đã tự mình lên một bản kế hoạch học tập sao cho thật khoa học. Trong quá trình học, gặp những bài tập khó cỡ nào, em cũng phải tìm cách giải. Nếu không được khi đã cố gắng hết khả năng, em sẽ hỏi thầy cô, bạn bè”.

“Năm lớp 11, khi tham dự cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, em được giải ba. Khi nghe tin đó, em thật sự bị sốc. Em cảm giác đường đến với cuộc thi Olympic càng thu hẹp lại với mình, nhiều thử thách rất khó khăn đang chờ trước mắt em hơn. Lúc đó, em đặt ra một dấu hỏi rất lớn trong lòng là liệu mình có hoàn thành được ước mơ hay không?”, Duy tâm sự thêm.

Thế nhưng, không từ bỏ ước mơ đó, Duy ngày đêm nỗ lực để lên lớp 12 không lặp lại những thành tích cũ tại cuộc thi học sinh giỏi quốc gia. Và chương trình học Duy đặt ra nặng hơn, ít nhất mỗi ngày Duy dành khoảng 3 tiếng để vừa làm bài tập, vừa nghiên cứu các kiến thức Toán học trong và ngoài sách giáo khoa.

Chia sẻ cảm xúc khi nhận biết mình giành được huy chương vàng, Phạm Nhật Duy nói: “Tại cuộc thi, em đã vượt qua tâm lý của bản thân. Em đã cố gắng hoàn thành tốt bài thi của mình và tự hào góp phần vào thành công của đoàn Việt Nam trong kỳ thi năm nay. Để có thành quả đó, con xin gửi lời cám ơn đến bố mẹ, thầy cô đã dìu dắt con và sự động viên của các cấp ngành, bạn bè trên suốt hành trình đến với chiếc huy chương vàng này”.

Duy cũng chia sẻ thêm: “Trong quá trình tham gia cuộc thi, mình được đến thăm sân vậng động lớn nhất Brazil là Maracana với rất nhiều trận đấu World Cup. Đồng thời được mở mang thêm nhiều kiến thức từ bạn bè quốc tế, đất nước Brazil”.

Chàng trai vàng Phan Nhật Duy từng xin lỗi mẹ bằng cách dậy sớm nấu cơm

Phan Nhật Duy cùng bố và thầy cô trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Ảnh PH.

Dự định sắp tới Phan Nhật Duy sẽ nhập học tại trường đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Toán. Qúa trình học, Duy sẽ cố gắng tìm cơ hội để đi du học.

Từng xin lỗi mẹ bằng cách dậy sớm nấu cơm

Không giấu nổi tự hào, chị Võ Thị Lài – mẹ ruột của “chàng trai vàng” Phan Nhật Duy xúc động: “Trong bốn đứa con, Duy là đứa thầm lặng, kín đáo nhất từ trong học hành cho đến cuộc sống hằng ngày. Mặc dù biết mẹ dùng facebook, mẹ kết bạn facebook cùng con nhưng con cũng không đồng ý kết bạn. Bởi Duy sợ mẹ chia sẻ những niềm vui của mình với bạn bè của mẹ, nên Duy tránh kết bạn với mẹ”.

Duy biết để có tiền chăm lo cho bốn anh em học hành, bố mẹ rất vất vả nên khi xuống thành phố, Duy chắt chiu từng đồng, không lãng phí. Chị Lài tâm sự: “Xuống trường, được nhiều nhà hảo tâm, công ty tài trợ học bổng nhưng Duy dành số tiền đó để trang trải tiền sinh hoạt phí và mua sách vở. Còn thừa, Duy đưa lại cho mẹ san sẻ chi tiêu trong nhà”.

Chàng trai vàng Phan Nhật Duy từng xin lỗi mẹ bằng cách dậy sớm nấu cơm

Hình ảnh mẹ, bố và em trai của chàng trai vàng Phan Nhật Duy. Ảnh Ngô Chuyên.

“Khi thấy Duy đưa tiền cho, tôi cũng lo lắng, hỏi đi hỏi lại nhiều. Hôm thủ thỉ vơi cháu mới biết đó là tiền học bổng, tiền các nhà tài trợ động viên con học hành. Tôi biết Duy phải tằn tiện để tiết kiệm chi tiêu nên số tiền Duy đưa tôi luôn cất, khi nào Duy cần tôi lại có đưa ngay cho con”, chị Lài tâm sự thêm.

Chồng đi buôn bán mưu sinh quanh năm, mình chị phải thay chồng chăm lo từng bữa ăn, học hành cho các con. Chính vì vậy, ngay từ khi  ở bậc mầm non, ngoài học ở lớp,  còn việc học ở nhà chủ yếu do chị Lài đảm nhận.

“Lên cấp 2 thì chương trình học nặng hơn, nhiều kiến thức khó, các con phải tự học, tôi không thể dạy nữa. Tôi chỉ dạy các con kỹ năng sống và cách giao tiếp với bạn bè. Còn đối với Duy, lên lớp 10 học xa nhà, tôi theo dõi con qua facebook và mỗi lần con về nếu thấy con có những hành động, cách nói chuyện lệch chuẩn thì ngay lúc đó tôi sẽ điều chỉnh, góp ý cho con luôn”.

Khi nhắc đến kỷ niệm với cậu con trai thứ hai của mình, chị Lài kể: “Trước hôm đi ra Hà Nội ôn với đội tuyển đi thi Olympic, hai mẹ con có trò chuyện, vô tình Duy nói mấy câu khiến tôi buồn. Lúc đó, tôi đã mắng Duy và Duy khóc rồi xin đi sớm hơn dự định nhưng tôi không cho. Đến tối, thấy hai bố con tâm sự. Sáng sớm hôm sau 4 giờ sáng, Duy dậy sớm nấu cơm để mời bố mẹ và các em ăn trước lúc lên đường. Nghe tiếng lạch cạch dưới bếp, tôi liền dậy và cùng con vừa nấu ăn vừa tâm sự. Qua đó, tôi mới biết Duy dậy nấu cơm để thể hiện sự hối lỗi của mình với mẹ, lúc đó tôi đã không cầm được nước mắt”.

Ngô Chuyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật