Từ 29/10, hành khách đi máy bay chỉ phải khai báo y tế điện tử

Thảo Nguyên | 29/10/2021, 08:17

Khách đi máy bay sẽ chỉ phải thực hiện khai báo y tế điện tử (mục khai báo di chuyển nội địa) tại ứng dụng PC-COVID.

Tối muộn ngày 28/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT)vừa ban hành Quyết định số 1887 sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Quyết định của Bộ GTVT được ban hành ngay sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản thống nhất triển khai phát triển ứng dụng và kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ cho hoạt động vận tải vào chiều tối 28/10.

khach.jpeg
Từ ngày 29/10, hành khách đi máy bay chỉ khai báo y tế trên PC-COVID, không phải viết phiếu thông tin hành khách để hãng hàng không chuyển cho địa phương nơi đến nữa

Theo đó, văn bản của Bộ GTVT đã thống nhất hành khách chỉ khai báo y tế điện tử theo quy định "5K".

Cụ thể, đối với hành khách, ngoài những điều kiện và yêu cầu bắt buộc về y tế như các hướng dẫn trước đây, Quyết định lần này yêu cầu hành khách khi đi máy bay chỉ khai báo y tế điện tử trên ứng dụng PC-COVID (phần khai báo di chuyển nội địa); Khuyến khích hành khách chủ động khai báo từ trước khi làm thủ tục hàng không. 

Trong trường hợp hành khách không có thiết bị hoặc gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, hãng hàng không có trách nhiệm bố trí nhân lực, thiết bị để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng và khai báo.

Thông tin từ Bộ GTVT cũng cho hay, hiện nay, hệ thống PC-COVID và các giải pháp kỹ thuật đã đảm bảo để có thể trích xuất dữ liệu di chuyển nội địa của hành khách theo từng chuyến bay. Với việc các hành khách đều được khai báo di chuyển nội địa trên duy nhất 1 ứng dụng cũng sẽ giúp thống nhất và rất thuận lợi để trích xuất dữ liệu di chuyển của hành khách trực tiếp từ ứng dụng PC-COVID.

Bên cạnh đó, quy định mới cũng chỉ yêu cầu các hãng hàng không cung cấp danh sách hành khách cho Cảng vụ để chuyển cho địa phương vào 2 khung giờ mỗi ngày (14h00 và 22h00) thay vì trước mỗi chuyến bay như trước đây.

Như vậy sẽ giúp thời gian làm thủ tục của hành khách cũng như việc trích xuất dữ liệu nhanh chóng hơn; giảm thiểu áp lực về nhân lực đối với các đơn vị hàng không. Mọi quy định mới sẽ được áp dụng kể từ 0h00 ngày 29/10/2021.

Bộ GTVT cho biết, thời gian tới, căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh và sự thích nghi chung theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin vè Truyền thông, Bộ Y tế để nghiên cứu những giải pháp nhằm giảm thiểu các khâu trung gian trong việc tổng hợp, tiếp nhận và xử lý thông tin hành khách di chuyển nội địa trên cả 5 hình thức để ban hành những quy định, quy trình mới cho phù hợp.

Bài liên quan
Hành khách đi tàu hỏa cần đảm bảo những điều kiện gì?
Tàu hỏa được thí điểm mở lại từ ngày 13/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021, hành khách khi di chuyển cần chú ý những yêu cầu để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ 29/10, hành khách đi máy bay chỉ phải khai báo y tế điện tử