Từ 26/7, người dân TP.HCM không được ra đường sau 18h

Duy Uyên (TH) | 25/07/2021, 20:46

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố TP đưa ra chỉ đạo, từ ngày 26/7, sau 18h, người dân tuyệt đối không ra đường, tất cả hoạt động trên địa bàn tạm dừng, trừ trường hợp cấp cứu theo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Tối 25/7, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 7. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết hiện nay tình hình diễn biến khó lường, có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách, từ chính một bộ phận người dân.

Việc kiểm soát của cơ quan chức năng “ngoài chặt trong lỏng”, hiện nay ở một số địa bàn đang diễn ra việc tiếp xúc giao lưu với nhau, thậm chí nhiều người đi ra đường dù TP đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16.

tphcm.jpg
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi họp

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu phải nhận thức được việc này là hết sức nguy hiểm là nguyên nhân dịch kéo dài, bắt buộc phải dùng các biện pháp mạnh hơn, cao hơn, có thể sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Chủ tịch UBND TP cho biết, nếu người dân còn ra đường thì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cho nên người dân đặt mệnh lệnh cho chính mình phải thực hiện nghiêm người cách người, nhà cách nhà. 

TP mong người dân chia sẻ, hợp tác với chính quyền TP để công tác chống dịch đạt kết quả nhanh nhất có thể; thực hiện nghiêm quy định người cách người, nhà cách nhà, và bắt đầu từ tối mai 26/7, người dân TP không nên ra đường sau 18 giờ hằng ngày, mọi hoạt động trên địa bàn TP tạm dừng đến 6 giờ sáng hôm sau để bảo đảm giãn cách xã hội phục vụ công tác phòng chống dịch.

"Việc đó không đồng nghĩa là giới nghiêm", ông nói và lưu ý người dân không nên hiểu nhầm quy định này.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng yêu cầu điều tra, khởi tố các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh nếu có đủ yếu tố. Đặc biệt, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tại địa phương sẽ bị xử lý trách nhiệm nếu buông lỏng, thờ ơ, chậm xử lý người vi phạm, dẫn đến việc bùng phát dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu chính quyền địa phương tập trung lực lượng siết chặt khu phong tỏa ở mức "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Chính quyền sẽ cung ứng, phân phối lương thực, thực phẩm đến từng hộ dân, hoặc áp dụng hình thức "đi chợ thay".

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu người đang cách ly tuyệt đối chấp hành quy định, không ra khỏi phòng, không tiếp xúc trực tiếp, trừ trường hợp cấp cứu y tế.

"Trong ngày mai, tôi sẽ ban hành văn bản về quản lý các khu vực phong tỏa, xác định trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể, Các quận, huyện cần thành lập ngay tổ quản lý khu phong tỏa", ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Trước đó, tại cuộc họp báo sáng 25/7, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trước đây sau 1 tuần giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, TP.HCM có đặt ra 3 kịch bản chống dịch. Dù rất cố gắng nhưng TP.HCM vẫn không đạt được mục tiêu kịch bản thứ nhất và phải thực hiện kịch bản thứ 2 là tăng cường thực hiện chỉ thị 16 với các giải pháp nâng cao.

Ông đề nghị các cấp, các ngành, toàn thể người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách, tuyệt đối không được ra ngoài. Những trường hợp ra ngoài phải được quy định cụ thể, hạn chế thấp nhất.

Thời gian tới, TP.HCM sẽ tăng cường lực lượng kiểm tra, tuần tra, kiểm soát để thực hiện nghiêm việc giãn cách, hạn chế tối thiểu việc ra đường và tiếp xúc với nhau.

Từ ngày 31/5 đến nay, TP đã trải qua 55 ngày giãn cách xã hội với nhiều cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

Bài liên quan
TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 1/8
TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8/2021 với các giải pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, theo hướng phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ 26/7, người dân TP.HCM không được ra đường sau 18h