Truyền 60 đơn vị chế phẩm máu giúp sản phụ ung thư vượt cạn thành công

Thảo Nguyên | 29/06/2019, 12:46

Thai phụ mắc bệnh ung thư máu khi đang mang thai ở tuần 33. Để cứu cả mẹ và con, thai phụ đã được truyền trên 60 đơn vị chế phẩm máu.

Theo đó, chị Phạm Thị Vang (29 tuổi, ở Thái Bình) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu khi đang đang mang thai ở tuần thứ 33. Ngày 1/6/2019, chị vào điều trị tại Khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trong tình trạng thiếu máu, tiểu cầu thấp, rối loạn đông máu, xuất huyết nhiều nơi đe dọa tính mạng của 2 mẹ con.

Để kéo dài thời gian em bé được ở trong bụng mẹ, các bác sĩ đã luôn theo sát từng dấu hiệu sức khỏe của sản phụ và phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương theo dõi thai sản.

Trong 18 ngày nằm viện, chị đã được truyền 9 đơn vị khối hồng cầu, 29 đơn vị tiểu cầu các loại (nhóm O). Sang tuần thứ 35, các bác sĩ tiên lượng không thể trì hoãn hơn nữa, chị Vang được chuyển sang mổ lấy thai tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Với sự phối hợp chặt chẽ của các y bác sĩ 2 bệnh viện, ca mổ lấy thai đã diễn ra thuận lợi, bé gái chào đời, khóc to với cân nặng hơn 2 kg, được vợ chồng chị âu yếm đặt là An Nhiên, mong cuộc đời con sẽ luôn hạnh phúc tựa như tên con.

Truyền 60 đơn vị chế phẩm máu giúp sản phụ ung thư vượt cạn thành công

Trước và sau ca vượt cạn, chị Vang đã được truyền trên 60 đơn vị chế phẩm máu. 

Trong suốt ca mổ bắt con, chị Vang liên tục phải truyền tiểu cầu. Sau mổ 1 ngày, do tình trạng thiếu máu và có khả năng xuất huyết nặng nên bệnh nhân lập tức được chuyển trở lại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để điều trị.

Lúc này, vết mổ vẫn còn rỉ máu, chị Vang tiếp tục được truyền thêm 6 đơn vị hồng cầu và 20 đơn vị tiểu cầu.

Trong gần 1 tháng qua, chính nhờ có trên 60 đơn vị chế phẩm máu cùng sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ mà người mẹ ung thư máu đã vượt cạn thành công.

ThS.BS Nguyễn Quốc Nhật - Phó Trưởng khoa Điều trị hóa chất, bác sĩ điều trị trực tiếp cho chị Vang cho biết, đứng trước những ca bệnh máu nặng, việc cấp cứu, điều trị bằng các chế phẩm máu là rất quan trọng. Với trường hợp bệnh nhân Vang, nhờ được truyền máu và tiểu cầu kịp thời, liên tục nên mới duy trì ổn định, sau đó mổ lấy thai thành công và bệnh nhân được chuyển sang giai đoạn điều trị bệnh máu tích cực.

Cũng theo BS Nhật, dịp tháng 6 hằng năm thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu máu, đặc biệt là nhóm O. Dù vậy, các bác sĩ vẫn cố gắng để bảo đảm đủ lượng chế phẩm máu nhóm O điều trị cho người bệnh. Đặc biệt có những chế phẩm như khối tiểu cầu pool, để điều chế được một đơn vị cần nhiều đơn vị máu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truyền 60 đơn vị chế phẩm máu giúp sản phụ ung thư vượt cạn thành công