Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và 7 thuộc cấp

Hà An | 05/09/2022, 17:40

Cáo trạng xác định, cựu Giám đốc Bệnh viện mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo, định hướng và can thiệp vào quá trình đấu thầu trái pháp luật gây thiệt hại cho quỹ Bảo hiểm y tế và người bệnh 14,215 tỷ đồng.

Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 8 bị can nguyên là lãnh đạo và cán bộ Bệnh viện Mắt TPHCM về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

bv-mat-tphcm-phai-trai-lai-cho-benh-nhan-gan-11-ti-dong-04-.3388.png
Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh nơi xảy ra những sai phạm

8 bị can gồm: Nguyễn Minh Khải (Giám đốc), Võ Thị Chinh Nga (Phó Giám đốc), Nguyễn Trí Dũng (Phó Giám đốc), Phí Duy Tiến (nguyên Phó Giám đốc), Nguyễn Quốc Toản (nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức), Phan Thị Bích Hạnh (Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán), Nguyễn Đỗ Nguyên (Trưởng Khoa Tổng hợp), Lương Ngọc Tuấn (Phó Trưởng Khoa Khám mắt)

Theo cáo trạng, Bệnh viện Mắt TPHCM trực thuộc Sở Y tế TPHCM. Năm 2018, bệnh viện tổ chức thực hiện gói thầu để mua sắm hơn 53.000 thủy tinh thể nhân tạo.

Để thực hiện gói thầu, ngày 19/1/2018, bị can Khải chủ trì cuộc họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu có tổng vốn đầu tư 184 tỷ đồng, bằng nguồn vốn thu từ viện phí, Quỹ Bảo hiểm y tế… Đồng thời, bị can Khải phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu giá rộng rãi trên toàn quốc.

Khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, bị can Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật "ý kiến đánh giá của Hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu". Từ đó, bị can Khải sử dụng Hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn.

Thực hiện chỉ đạo của bị can Khải, các bị can còn lại đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu.

Cáo trạng thể hiện, Khải và đồng phạm đã vi phạm hàng loạt các nguyên tắc về đấu thầu nên khi ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể đã gây thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng.

Toàn bộ 14.800 thủy tinh thể đã được Bệnh viện Mắt TPHCM sử dụng mổ phẫu thuật Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá Bệnh viện Mắt TPHCM mua theo quyết định trúng thầu.

Trong đó, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỷ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỷ đồng.

Đối với số tiền thiệt hại của người bệnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ủy thác điều tra cho công an 54 tỉnh, thành để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Trong vụ án, cơ quan điều tra xác định 14.800 người là bị hại (bệnh nhân). Kết quả điều tra thể hiện khi đăng ký khám, chữa bệnh những người này không được giải thích cụ thể từng loại chi phí, không biết giá thủy tinh thể nhân tạo.

Cơ quan điều tra đã làm việc với 11.161 bị hại thì có 9.182 người xác định do số tiền chênh lệch ít nên đề nghị sung công quỹ; 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại.

Hiện còn 3.637 người bị hại, Cơ quan điều tra đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng đến nay chưa ai trình báo.

Về trách nhiệm dân sự, hồ sơ thể hiện các bị can có trách nhiệm bồi thường số tiền 14,2 tỷ đồng. Đến nay, một số bị can và người nhà của bị can đã tự nguyện nộp khắc phục 6,12 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định ông Nguyễn Minh Khải có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo, định hướng và can thiệp vào quá trình đấu thầu trái pháp luật. Các bị can còn lại là đồng phạm, cùng Khải thực hiện các hành vi phạm tội.

Bài liên quan
Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng
Cơ quan điều tra xác định, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải và các đồng phạm đã thiệt hại cho cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh 14,2 tỉ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và 7 thuộc cấp