An ninh trật tự

Truy tố bị can "nhốt" cán bộ thi hành công vụ

Thành Nhớ-Phúc Khang 03/07/2023 - 16:12

VKSND TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đào Chí Tâm (SN1989, ngụ phường 8, TP. Bạc Liêu), là chủ căn nhà xây dựng không phép có hành vi chống đối, nhốt hai cán bộ thi hành công vụ xảy ra ngày 23/2/2023.

Trước đó, ngày 11/3, Công an TP. Bạc Liêu đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giữ người trái pháp luật” đối với đối tượng Đào Chí Tâm là chủ căn nhà xây dựng không phép có hành vi chống đối, nhốt hai cán bộ thi hành công vụ.

Căn cứ tài liệu thu thập có trong hồ sơ vụ án “Chống người thi hành công vụ và giữ người trái pháp luật” xảy ra ngày 23/2/2023 tại khóm 4, phường 7, TP. Bạc Liêu, Cơ quan CSĐT TP. Bạc Liêu đã xác định có dấu hiệu tội phạm “Giữ người trái pháp luật” được quy định tại khoản 2, Điều 157 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 3/3/2023, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 50 triệu đồng đối với Đào Chí Tâm là chủ căn nhà xây dựng không phép nói trên.

z4484163805886_e1d5a13d95163b34e86812ef8ab74276.jpg
Đào Chí Tâm ngăn cản lực lượng và khóa cửa nhốt 2 cán bộ của đoàn kiểm tra bên trong xảy ra ngày 23/2.

Như Báo Công Lý đã phản ánh, vào lúc 15h ngày 23/2/2023, UBND phường 7 phối hợp cùng với Phòng Quản lý đô thị TP. Bạc Liêu tiến hành kiểm tra công trình xây dựng của Đào Chí Tâm tại thửa đất số 117+118, tờ bản đồ số 53, đường Hòa Bình, khóm 4, phường 7, TP. Bạc Liêu.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện Đào Chí Tâm đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, đồng thời chiếm dụng đất hành lang an toàn đường bộ để xây dựng nhà ở theo quy định của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Nhằm đối phó với lực lượng chức năng, Đào Chí Tâm đã cho tập kết vật tư trong công trình, đưa thợ vào bên trong để xây dựng, khóa trái của bên ngoài để ngăn không cho lực lượng chức năng vào kiểm tra, gây khó khăn trong việc xử lý.

Đến khoảng 18h55 cùng ngày, Đào Chí Tâm đến mở khóa công trình để thợ xây từ bên trong ra ngoài. Thực hiện theo nhiệm vụ được phân công, các thành viên tổ chốt chặn số 19 đã vào kiểm tra công trình thì Tâm ngăn cản, không cho lực lượng vào công trình.

Được sự trợ giúp từ lực lượng Công an phường, thành viên tổ chốt chặn đã vào bên trong công trình kiểm tra. Lúc này, Tâm sử dụng ổ khóa, khóa trái cửa, nhốt ông Nguyễn Trí Nhân, Đội viên Đội Quản lý đô thị và ông Nguyễn Hoàng Vương, Công chức Địa chính - Xây dựng - Đô thị & Môi trường phường 7 (thành viên Tổ chốt chặn số 19), bên trong công trình trước sự chứng kiến của lực lượng chức năng và người dân.

Sau một khoảng thời gian khóa trái cửa bằng ổ khóa, "giam" ông Nguyễn Trí Nhân và ông Nguyễn Hoàng Vương ở bên trong, Tâm mới mở khóa trước sự bức xúc của người dân đang chứng kiến vụ việc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Truy tố bị can "nhốt" cán bộ thi hành công vụ