Trường THCS Thanh Giang (Huyện Thanh Chương – Nghệ An): Chặng đường 70 năm đi lên cùng đất nước

Hiền Mai | 10/11/2020, 13:47

Trong không khí vui mừng, phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc, mừng Ngày hội truyền thống Nhà giáo Việt Nam 20-11, tập thể cán bộ, giáo viên, các em học sinh Trường THCS Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vinh dự tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Trường và đón Bằng công nhận lại Trường chuẩn Quốc gia.

anh-tg-1(1).jpg
Một góc Trường THCS Thanh Giang hôm nay.

Năm 1950, ty giáo dục Nghệ An đã cho xã Thanh Giang mở một trường tư thục tách ra từ trường tư thục Thanh Chương 1, gồm 2 lớp 5: Một lớp đặt tại đình Bàu Sen, một lớp đặt tại đình Bích Thị. Ngày 19/03/1965, đế quốc Mỹ oanh tạc dữ dội và giã man vào Thanh Chương, trong đó mảnh đất Thanh Giang của chúng ta cũng phải hứng chịu nhiều đợt bom đạn do chúng ném xuống. Tuy vậy, với truyền thống hiếu học của quê hương, sự tận tâm với nghề và lòng quả cảm của thầy cô cũng như ý chí quật cường của các tầng lớp nhân dân, sự nghiệp giáo dục vẫn tiếp tục không ngừng được củng cố, phát triển.

Trong khói lửa chiến tranh, đội ngũ các thầy giáo, cô giáo vẫn kiên trì bám lớp, bám trường vừa là chiến sĩ tự vệ vừa hoàn thành nhiệm vụ dạy học cho các em học sinh thân yêu. Trong số các thầy giáo ngày ấy, có người đã phải tạm gác cây bút, viên phấn, cầm súng ra mặt trận, góp phần vào cuộc chiến đấu chung của cả Dân tộc. Và cũng trong những ngày chiến tranh ác liệt ấy, bao thế hệ học trò vẫn chiếc mũ rơm, túi thuốc, đèn bão đến Trường, say sưa, miệt mài học tập và rèn luyện. Có lúc, Trường phải chuyển sang học ban đêm dưới ánh đèn dầu, dưới hầm tránh bom. Trong hầm tối, nhưng ánh sáng tri thức vẫn được thắp lên, các em học sinh vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, có học sinh đã đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi

Đất nước hòa bình, non sông thu về một mối, Nhà trường vững vàng bước sang trang sử mới trong sự nghiệp trồng người....Đến nay, Nhà trường đã được xây dựng khang trang với đầy đủ các phòng học 01 ca, các phòng học chức năng đáp ứng cho công tác giảng dạy và học tập của học sinh từ khối 6 đến khối 9.

anh-tg2.jpg
Các em học sinh tiêu biểu được nhận phần thưởng trong lễ khai giảng năm học 2020 – 2021.

Hiện nay, đứng trước cơ hội và thách thức của hội nhập, Nhà trường đã chủ động xây dựng môi trường giáo dục mở, thân thiện và chất lượng, với phương châm dạy thực, học thực, nói không với bệnh thành tích, đổi mới phương pháp dạy học, lấy người học làm trung tâm, nhằm tạo cơ hội điều kiện để học sinh phát huy hết tiềm năng của mình trong học tập. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến chất lượng đội ngũ, chất lượng học sinh. Chú trọng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tập huấn và vận dụng có hiệu quả các chuyên đề đổi mới phương pháp giảng dạy. Đồng thời, Nhà trường đã từng bước đảm bảo cơ cấu bộ môn, 100% CBGV-NV có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, chất lượng đội ngũ ngày một nâng cao.

Nhìn lại chặng đường 70 năm qua, Trường THCS Thanh Giang có quyền tự hào về truyền thống xây dựng và phát triển của mình. Ghi nhận những thành tích ấy, Nhà trường đã được các cấp, ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, Nhà trường được công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia tại QĐ số 3486/QĐ- UBND quyết định công nhận trường THCS Thanh Giang đạt chuẩn Quốc gia mức độ I , thời hạn 5 năm từ năm học 2019-2020. Chi bộ Nhà trường liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh, trong sạch vững mạnh tiêu biểu nhiều năm liền. Nhà trường liên tục đạt danh hiệu Trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc cấp huyện...

Phát huy truyền thống quê hương Thanh Chương anh hùng và hiếu học, với hành trang 70 năm truyền thống vẻ vang, với đội ngũ giáo viên năng động, tâm huyết, giàu trí tuệ, tin tưởng rằng, Trường THCS Thanh Giang sẽ vượt qua khó khăn xây dựng Nhà trường có môi trường giáo dục có chất lượng cao, đạt Chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương, đất nước…

anh-tg3.jpg
Thầy và trò Trường THCS Thanh Giang trong 1 tiết học.
Bài liên quan
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục nhân dịp 20/11. Trong thư, Bộ trưởng nhấn mạnh sự nghiệp đổi mới giáo dục nước nhà đã đạt được những thành tựu bước đầu rất đáng khích lệ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường THCS Thanh Giang (Huyện Thanh Chương – Nghệ An): Chặng đường 70 năm đi lên cùng đất nước