An ninh trật tự

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Mỹ bị khởi tố

Đức Hồ 24/05/2024 - 16:56

Ngày 24/5, lãnh đạo Công an huyện Phù Mỹ (Bình Định) xác nhận, đã khởi tố ông Phan Xuân Vũ - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Mỹ, để điều tra tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ, cơ quan này đã có quyết định đình chỉ công tác chức vụ Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, đối với ông Phan Xuân Vũ.

Được biết, sai phạm của ông Vũ do liên quan đến vụ việc cấp sổ đỏ trái quy định cho bà Nguyễn Thị Hồng Mỹ (xã Mỹ Đức), lúc này ông Vũ giữ chức vụ Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phù Mỹ.

Theo thông tin ban đầu, thửa đất có diện tích 464 m2 ở thôn Tân Phú do UBND xã Mỹ Đức quản lý.

Năm 2003, bà Nguyễn Thị Hồng Mỹ (ở xã Mỹ Đức) xây dựng móng nhà, UBND xã Mỹ Đức đã lập biên bản kiểm tra hiện trường, biên bản vi phạm hành chính và Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức đã ban hành quyết định đình chỉ việc xây dựng móng nhà trái phép.

Ngày 13/7/2005, UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định về việc xử lý kết luận thanh tra, trong đó giao cho Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ thu hồi thửa đất nói trên và buộc bà Mỹ tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Ngày 2/10/2008, UBND huyện Phù Mỹ ban hành thông báo số 158/TB-UBND, theo đó bà Mỹ không được cấp sổ đỏ thửa đất nói trên do vi phạm quy hoạch.

Năm 2015, mặc dù biết rõ trường hợp của bà Mỹ không đủ điều kiện cấp sổ đỏ thửa đất có diện tích 464 m2 ở thôn Tân Phú nhưng một số cán bộ xã Mỹ Đức, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Phù Mỹ, Phòng TNMT huyện Phù Mỹ vẫn tiếp nhận hồ sơ, xác nhận hồ sơ đầy đủ pháp lý, đủ điều kiện cấp sổ đỏ... và tham mưu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ ký cấp sổ đỏ cho bà Mỹ.

d4708818-6042-4d0e-9dfd-52e81848dccc.jpeg
Một ngôi nhà xây dựng trái phép tại xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ.

Hành vi vi phạm của các cá nhân nói trên gây thiệt hại cho nhà nước thửa đất 464 m2, có trị giá hơn 160 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc nói trên, ngày 13/6/2023, TAND huyện Phù Mỹ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Văn Chinh (cựu Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức) 12 tháng tù, Hồ Văn Triết (cựu công chức địa chính xã Mỹ Đức) 9 tháng tù, cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; các bị cáo: Đặng Thanh Hòa (cựu chuyên viên Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Phù Mỹ) 6 tháng tù, Nguyễn Công Trứ (cựu Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Phù Mỹ) 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Hồ Mạnh Cường (cựu Phó trưởng phòng TNMT huyện Phù Mỹ) 6 tháng tù, cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Định quyết định huỷ Bản án hình sự sơ thẩm số 25/2023/HSST ngày 13/6/2023, của TAND huyện Phù Mỹ, vì cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với ông Phan Xuân Vũ và ông Trần Đình Thời – cựu Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ.

TAND tỉnh Bình Định nhận định, có cơ sở để xác định bị cáo Lê Văn Chinh phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại khoản 1, Điều 356 của Bộ Luật hình sự. Các bị cáo nguyên là cán bộ cấp xã, cán bộ quản lý đất đai cấp huyện đã vi phạm pháp luật và xử lý theo quy định, là đúng.

Thế nhưng, Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng, khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Mỹ, ông Phan Xuân Vũ đang là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phù Mỹ, là người ký tờ trình số 127 chuyển cho Phòng TNMT huyện, đề nghị xem xét trình UBND huyện cấp cho bà Mỹ.

Ngoài ra, ông Vũ cũng là người ký nháy vào Giấy chứng nhận do Đặng Thanh Hoà soạn thảo, tham mưu để chuyển thông tin cho Phòng TNMT huyện xem xét, trình UBND huyện quyết định với 17 trường hợp, trong đó có bà Mỹ.

Khi cấp Giấy chứng nhận cho bà Mỹ, ông Trần Đình Thời đang là Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ.

Thế nhưng, ông Thời không kiểm tra tính hợp lệ hồ sơ đề nghị và các tài liệu có liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận cho 17 hộ dân, trong đó có hộ bà Mỹ, do các phòng ban có liên quan tham mưu trình ký.

Do đó, dẫn đến việc ký cấp Giấy chứng nhận cho bà Mỹ không đúng quy định, với diện tích 464m2.

Hồ sơ vụ án thể hiện ông Phan Xuân Vũ và ông Trần Đình Thời ký các văn bản liên quan để cấp Giấy chứng nhận cho bà Mỹ.

Trong khi trường hợp bà Mỹ, không được cấp Giấy chứng nhận do vi phạm quy hoạch, hồ sơ đề nghị cấp không đầy đủ thủ tục, điều kiện theo quy định, có dấu hiệu tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 1, Điều 360, Bộ Luật hình sự.

Nhận định các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm chưa xem xét xử lý đối với hành vi của ông Phan Xuân Vũ và ông Trần Đình Thời theo quy định, dẫn đến việc xử lý vụ án chưa toàn diện, triệt để.

Do có căn cứ cho rằng cấp sơ thẩm bỏ lọt tội phạm, Hội đồng xét xử phúc phẩm TAND tỉnh Bình Định, đã huỷ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Mỹ bị khởi tố