Trường ĐH Phenikaa lọt vào bảng xếp hạng Nature Index

Đức Duy | 02/06/2021, 20:45

Tổ chức Nature Research vừa công bố kết quả xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu, các quốc gia và khu vực trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, sự sống và khoa học trái đất.

 Theo đó, Trường ĐH Phenikaa lọt vào bảng xếp hạng Nature Index giai đoạn 01/02/2020 đến ngày 31/01/2021.

Nature Index năm 2021 là bảng xếp hạng các đơn vị nghiên cứu hoặc quốc gia, được xây dựng dựa trên nền tảng 82 tạp chí khoa học thuộc 4 nhóm lĩnh vực, gồm: hóa học, vật lý, khoa học trái đất và môi trường, khoa học sự sống. Đây là những tạp chí rất danh tiếng, được chọn lọc ra từ hàng chục nghìn tạp chí khoa học uy tín trên khắp thế giới.

phenikaa.jpg
Trường ĐH Phenikaa lọt vào bảng xếp hạng Nature Index.

Nature Index bắt đầu công bố xếp hạng từ năm 2016 nhằm đánh giá chất lượng và xếp hạng trên 5.000 các trường đại học, viện/trung tâm nghiên cứu của 174 quốc gia. Phương pháp đánh giá của Nature Index chủ yếu dựa vào 2 chỉ số là AC (Article Count) - số lượng bài báo của đơn vị/quốc gia trong khung thời gian đang xét, và FC (Fractional Count) - tỷ lệ đóng góp của các tác giả từ đơn vị/quốc gia đó, có xét đến số địa chỉ công tác của tác giả trên mỗi bài báo. Trong đó, chỉ số FC sẽ được dùng để xếp hạng.

Trong giai đoạn này, đóng góp vào chỉ số xếp hạng FC = 28.55, Việt Nam đứng vị trí thứ 10 trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trường Đại học Phenikaa đã đóng góp vào chỉ số xếp hạng FC = 7.89 thuộc 2 lĩnh vực Vật lý và Hóa học với 12 bài báo khoa học trên các tạp chí thuộc danh mục chọn lọc của Nature Index. Trong đó, lĩnh vực Vật lý với chỉ số FC = 15.21 cao nhất cả nước.

“Nature Index là bảng xếp hạng được công bố liên tục hàng tháng, với dữ liệu đầu vào là những bài báo được công bố trong vòng một năm kể từ tháng đó trở về trước. Bảng xếp hạng này cho phép đánh giá mức độ tích cực trong công bố quốc tế xuyên suốt một năm gần nhất của một đơn vị nghiên cứu hoặc một quốc gia. Đây cũng là một trong những bảng xếp hạng uy tín đánh giá sự đóng góp của các đơn vị tham gia, đồng thời đánh giá nội lực nghiên cứu khoa học của các cơ sở giáo dục trong nước” – GS Phạm Thành Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa chia sẻ.

Là một trường đại học tư thục còn trẻ tuổi, việc được có mặt liên tiếp trong các bảng xếp hạng uy tín trên thế giới về nghiên cứu cho thấy tính nội lực trong chất lượng của các công bố; đồng thời là kết quả rất đáng khích lệ đối với Trường Đại học Phenikaa trên hành trình theo đuổi mục tiêu trở thành trường đại học đa ngành, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, khởi nghiệp và hướng nghiệp; vào top 100 trường đại học tốt nhất Châu Á trong vòng 2 thập niên.

GS Phạm Thành Huy cũng cho biết thêm, để thực hiện những mục tiêu trên, Trường đã hoạch định chiến lược phát triển với các chính sách đồng bộ, mang tính hệ thống và bền vững. Cụ thể, chính sách xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh và tiềm năng, trong đó trao quyền cũng như trách nhiệm rất lớn cho các trưởng nhóm, đầu tư cho các trưởng nhóm nghiên cứu xây dựng cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm và chủ động phát triển đội ngũ của mình.

Trường cũng xây dựng chính sách tuyển dụng, thu hút các giảng viên, nhà khoa học giỏi với thu nhập tốt để yên tâm công tác. Ngoài ra, chính sách học bổng sau đại học dành cho học viên cao học, nghiên cứu sinh, nghiên cứu sau tiến sĩ, trợ lý nghiên cứu; hay chính sách khen thưởng dành cho các giảng viên, nhà khoa học cũng đang được triển khai rất tích cực tại Trường Đại học Phenikaa.

Đặc biệt, Trường xây dựng cơ chế “mở” nhằm hình thành môi trường tự do học thuật, giúp các giảng viên, nhà khoa học phát huy cao nhất năng lực trong nghiên cứu, phát triển và sáng tạo khoa học công nghệ.

“Kết quả này ghi nhận sự đóng góp của các giảng viên, nhà khoa học của Trường trong thời gian qua, đồng thời cũng khẳng định các chính sách, chiến lược phát triển của Trường hoàn toàn đúng đắn và cần thiết để xây dựng và phát triển một cơ sở giáo dục đại học chất lượng và nghiêm túc” – GS Phạm Thành Huy khẳng định.

Ngoài Trường Đại học Phenikaa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam cũng có tên trong top 10 của Bảng xếp hạng này, cụ thể: Đại học Quốc gia TP.HCM, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Thủy Lợi, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội…

Bài liên quan
Tạm ngừng khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa và hoãn tổ chức thi vào lớp 10
Tạm ngừng tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (kể cả việc nhận hồ sơ đăng ký năm học 2021-2021 cho đến khi có thông báo mới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường ĐH Phenikaa lọt vào bảng xếp hạng Nature Index