Giáo dục

Trường Đại học Mở Hà Nội: 30 năm kiên trì sứ mệnh “Mở cơ hội học tập cho mọi người”

Hà Tùng 20/02/2024 10:00

Trường Đại học Mở Hà Nội là trường đại học công lập tự chủ toàn diện với sứ mệnh "Mở cơ hội học tập cho mọi người". Tại đây, người học là trung tâm, là chủ thể của quá trình kiến tạo tri thức. Suốt 30 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn nêu cao văn hóa giàu tính nhân văn cùng triết lý đào tạo "Mở cơ hội - Mở trái tim - Mở trí tuệ - Mở tầm nhìn - Mở tương lai".

image001.jpg
Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Mở cơ hội – cho mọi người được bình đẳng trong tiếp cận giáo dục

Mang trong mình sứ mệnh "Mở cơ hội học tập cho mọi người", trường đại học này là đơn vị tiên phong trong việc xóa đi rào cản trong giáo dục. Điều này được thể hiện rõ nhất trong mô hình đào tạo giáo dục từ xa được trường coi trọng từ rất sớm.

Nhận thấy người học có nhu cầu khác nhau về ngành học, môn học, bất chấp khoảng cách địa lý, thời gian, tuổi tác, những hạn chế về thể chất, đồng thời hiểu rằng học tập là nhiệm vụ phải thực hiện thường xuyên, liên tục, suốt đời, Trường ĐH Mở Hà Nội đã xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến hoàn chỉnh từ năm 2008, ghi dấu ấn là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong cả nước có hệ thống đào tạo và cấp bằng trực tuyến hoàn thiện.

image003.jpg
Niềm vui của một sinh viên khuyết tật trong ngày tốt nghiệp

Việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào dạy và học đã giúp cho người học tiếp cận bài giảng và tri thức mọi lúc, mọi nơi, xóa bỏ rào cản về không gian và thời gian, tạo bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người. Đồng thời, quá trình này cũng đòi hỏi người dạy học phải tự chuyển mình, tiếp cận nhanh hơn và rộng hơn những kiến thức khoa học kỹ thuật và công nghệ mới. Từ đây, "Mở cơ hội" không chỉ gói gọn trong việc tác động tới học viên, sinh viên, mà còn cả giảng viên và các lãnh đạo của Nhà trường.

Mở trái tim – Lan tỏa giá trị nhân văn tới cộng đồng

Trường hướng sự quan tâm đặc biệt tới các đối tượng yếu thế trong xã hội như người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn, người dân tại vùng sâu vùng xa… Để hỗ trợ việc học tập của người dân thuận tiện, trường phát triển hệ đào tạo từ xa; để hỗ trợ người khó khăn, trường tổ chức các hoạt động dạy học miễn phí; để khơi gợi sự đoàn kết chia sẻ trong sinh viên, trường tổ chức hàng loạt chương trình khuyến khích các dự án khởi nghiệp của sinh viên, nghiên cứu khoa học, phát triển sản phẩm cho người khuyết tật…

image005.jpg
Xe lăn điện hỗ trợ người khuyết tật đạt Giải Nhì sinh viên khởi nghiệp toàn quốc

Một số dự án tiêu biểu phục vụ cộng đồng và mang đậm tính nhân văn như: App Caso Kết nối người già (Giải Nhì Cuộc thi sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc năm 2020); Dự án "Chinh phục ngôn ngữ dành cho trẻ rối loạn phát triển" (Giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên toàn quốc 2022); Dự án "Smart Wheel Chair" hỗ trợ người khuyết tật (Giải Nhì Cuộc thi sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc năm 2023).

Mở trí tuệ - Kiến tạo tri thức góp phần phát triển toàn diện con người

Trong mô hình đào tạo của Trường Đại học Mở Hà Nội, người học là trung tâm, là chủ thể kiến tạo tri thức. Tại đây, người học được khám phá và khai sáng bản thân; giảng viên có nhiệm vụ khơi nguồn, định hướng. Để tạo môi trường kiến tạo tri thức, Trường Đại học Mở Hà Nội chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên chuyên sâu kiến thức chuyên ngành, không ngừng nâng cao kỹ năng nghề và kinh nghiệm thực tiễn.

image007.jpg
Hỗ trợ cộng đồng nâng cao kỹ năng công nghệ

Từ phương pháp học tập truyền thống theo hình thức lớp học trực tiếp, học viên, sinh viên của nhà trường đã dần chuyển sang chủ động, tự giác học tập, nghiên cứu chiếm lĩnh tri thức để đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ, năng lực của mỗi người. Do đó, bên cạnh phát triển các chương trình đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, đại học và bồi dưỡng ngắn hạn, từ năm 2019, Trường Đại học Mở Hà Nội đã xây dựng hệ thống các khóa học mở trực tuyến đại trà cung cấp các bài giảng phục vụ cộng đồng.

Mở tầm nhìn – Phát triển tư duy sáng tạo, đáp ứng yêu cầu của thời đại

Những năm qua, cập nhật công nghệ mới trong giảng dạy và đào tạo để đáp ứng xu thế thời đại, trường đã ứng dụng nhiều công nghệ mới vào quá trình quản lý và giảng dạy như công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện giọng nói và khuôn mặt, áp dụng Big Data trong phân tích dữ liệu người học và nhật ký học tập để đưa ra các tư vấn, điều chỉnh, nâng cao chất lượng đào tạo…

Mức kinh phí đầu tư cho các hệ thống cơ sở vật chất này lên tới hàng triệu USD, không chỉ đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên, mà còn là cơ sở để giảng viên, lãnh đạo nhà trường nâng cao trình độ, tạo nên đội ngũ ngày càng phát triển tương xứng ở trình độ quốc tế.

Mở tương lai – Chủ động hội nhập, kiến tạo tương lai

Không chỉ đào tạo kiến thức, Trường ĐH Mở Hà Nội chủ trương đào tạo toàn diện cho học sinh, sinh viên. Ở đó, người học vừa trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng mềm, vừa được mở rộng tầm nhìn, tiếp cận công nghệ hàng đầu, được vun đắp lòng nhân ái để chủ động và hội nhập tạo dựng tương lai.

PGS TS Nguyễn Thị Nhung - Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết: "Tập thể sư phạm Nhà trường luôn đồng hành cùng người học, từ việc chia sẻ khó khăn đến việc đáp ứng những nhu cầu chính đáng để người học được thỏa sức sáng tạo với những đam mê của bản thân; trong giai đoạn tới, Nhà trường tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ và đội ngũ giảng viên để có thể tạo ra môi trường phát triển toàn diện, hướng tới nâng cao chất lượng dạy – học theo tiêu chuẩn quốc tế.”

image009.jpg
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trường Đại học Mở Hà Nội: 30 năm kiên trì sứ mệnh “Mở cơ hội học tập cho mọi người”