Trưởng bản người Mông giúp dân xóa đói, thắng giặc dốt

Thanh Phương | 23/06/2021, 20:59

Bằng sự nổ lực không ngừng của bản thân, lăn lộn cùng người Mông ở bản Mùa Xuân (huyện biên giới Quan Sơn, Thanh Hóa) anh Thao Văn Dia đã giúp người dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo, trẻ em được đến trường.

Tháng 6 nắng như đổ lửa, những cung đường tới xã Sơn Thủy (Quan Sơn, Thanh Hóa) dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm làm nản lòng nhiều người. Bản Mùa Xuân cách trung tâm xã Sơn Thủy hơn 22 km, nơi đây có 113 hộ với 541 nhân khẩu. Do bị chia cắt bởi địa hình, đường sá đi lại khó khăn nên cuộc sống người dân nơi đây rất vất vả. Đặc biệt là các phương tiện thông tin đại chúng chưa được phổ biến, nên cái vòng luẩn quẩn đói nghèo cứ đeo bám người dân vùng biên này.

a1muaxuan.jpg
Người dân thu hoạch lúa trên đường vào bản Mùa Xuân

Lớn lên dưới tán rừng, chứng kiến cái đói, cái nghèo, sự lạc hậu bủa vây, khiến anh Thao Văn Dia không ngừng nghĩ đến việc phát triển kinh tế của gia đình và bà con. Khi được tin tưởng bầu là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản, anh Dia đã tuyên truyền vận động cộng đồng dân tộc Mông không phát rừng làm rẫy, du canh, du cư nữa, ổn định đời sống ở một nơi.

Anh Dia mạnh dạn mua sách, báo về kỹ thuật trồng cây ngắn ngày, nuôi gà, lợn… và xin hỗ trợ của các cấp đưa giống cây phù hợp vào sản xuất như dự án trồng vầu, trồng mận cho người Mông bản Mùa Xuân.

Ban đầu người dân còn e dè, sau khi thấy gia đình anh Dia làm trước, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên nhiều người nghe theo.

Trong năm 2020 người dân trong bản đã trồng được 82,9 ha. Đặc biệt, năm 2021 bản Mùa Xuân đã trồng lúa 2 vụ trên diện tích 4,7 ha. Việc chăn nuôi gà, lợn có chuyển biến, không chỉ phục vụ nhu cầu trong gia đình, mà còn mang xuống trung tâm bán lấy tiền.

a2muaxuan.jpg

Năng nổ trong các hoạt động sản xuất, anh Dia còn tuyên truyền bà con thực hiện nếp sống mới ở khu dân cư, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như giữ gìn trang phục dân tộc, múa khèn, múa ô, các trò chơi, trò diễn như chọi cù, ném còn… Từng bước xóa bỏ thói quen sinh hoạt và phong tục tập quán lạc hậu trong nhân dân. Đặc biệt, người chết phải khâm liệm vào quan tài, tổ chức tang lễ gọn nhẹ, không để dài ngày, không giết trâu bò lãng phí như trước đây. Thực hiện nếp sống mới trong cưới hỏi, tang ma, loại bỏ hủ tục lạc hậu kìm chân người Mông trong vòng đói nghèo. Hôn nhân cận huyết thống và tảo hôn từng bước được xóa bỏ. Trẻ em khi đến tuổi được chính quyền địa phương tuyên truyền vận động để đến trường đi học. Mưa dần thấm lâu, từ đó những ánh sáng văn minh dần được phổ cập trên vùng đất phên dậu này.

a3muaxuan.jpg
Các em ở bản Mùa Xuân được đến trường đi học

Luôn tiên phong với những việc làm đem lại lợi ích cho bà con, anh Dia được người dân nơi đây quý mến, nghe theo. Anh cũng là cá nhân tiêu biểu được huyện Quan Sơn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2020. Anh Dia cũng là một trong những người dân tộc thiểu số có uy tín trong cộng đồng.

Từ những cá nhân tiêu biểu như anh Dia, phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp thực hiện có hiệu quả, đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu trên địa bàn huyện vùng khó Quan Sơn như mô hình trồng rau an toàn ở xã Trung Hạ; mô hình nuôi và bảo tồn giống vịt bản địa ở các xã Sơn Hà, Trung Xuân; mô hình trồng cây sa nhân ở xã Sơn Điện; mô hình trồng cây đinh lăng ở xã Sơn Thủy. Hiện nay huyện đang tập trung chỉ đạo đầu tư, phát triển cây dược liệu tại khu Vũng Cộp, bản Chanh, xã Sơn Thủy.

a4muaxuan.jpg
Trưởng bản Mùa Xuân Thao Văn Dia giúp dân xóa đói, giảm nghèo

Cho đến nay, Quan Sơn đã có 55 bản được công nhận nông thôn mới, 7 bản đạt nông thôn mới kiểu mẫu, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 41,87% (năm 2015) xuống còn 3,24% (năm 2020).

Trao đổi với PV, Bí thư huyện ủy Quan Sơn Vũ Văn Đạt cho hay: Quan Sơn là một trong những huyện miền núi còn nhiều khó khăn không chỉ của Thanh Hóa mà cả nước. Những năm qua, bằng sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương với nhiều cách làm hay, thiết thực, hiệu quả đã tạo được sự chuyển biến trong cộng đồng dân tộc nơi đây. Toàn dân tích cực đấu tranh bài trừ tư tưởng, tập quán canh tác, thói quen sinh hoạt lạc hậu trong nhân dân, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Không ít cá nhân, điển hình trong phát triển kinh tế của hộ gia đình và là động lực để cả một bản, một xã học tập, làm theo. Hiện nay, một số nơi còn khó khăn về cơ sở hạ tầng, giao thông chia cắt nhưng cộng đồng dân tộc Quan Sơn không thể nghèo về ý chí, quyết tâm. Với khí thế này, cái đói, cái nghèo sẽ được xóa bỏ, trẻ em sẽ được cắp sách tới trường, được trang bị đầy đủ kiến thức trở lại khai phá quê hương trở nên giàu mạnh.

Bài liên quan
Mang con chữ lên vùng cao (kỳ 3): Trưởng thành từ vùng khó
“Mình vẫn nhớ như in ngày đầu tiên mẹ đưa sang xã bên để thuê nhà trọ cho mình đi học. Nhớ những ngày cuối tuần được nghỉ, đi bộ 15 km về nhà vừa đi, vừa chạy làm sao cho đến nhà trước khi mặt trời lặn”, là chia sẻ của nữ Phó Bí thư Đảng ủy xã Đồng Thắng - Đàm Thị Liên.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trưởng bản người Mông giúp dân xóa đói, thắng giặc dốt