Trung tướng Tô Ân Xô: Có những bị can trong ngăn kéo có hơn 10 tỷ đồng khi khám xét

Trọng Bằng | 05/06/2022, 08:27

Thông tin trên được Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết khi trả lời câu hỏi liên quan đến các vụ án tham nhũng lớn như vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Việt Á, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.

trung-tuong-to-an-xo-co-nhung-bi-can-khi-tien-hanh-kham-xet-co-hon-10-ty-dong-trong-ngan-keo.jpg
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin với báo chí về kết quả điều tra ban đầu một số vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi thời gian qua 

Liên quan đến việc Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương vừa qua đã bổ sung một số vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi như: vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Việt Á, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an nêu rõ:

Thứ nhất phải khẳng định rằng, tất cả các bị can trong những vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh, FLC… đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn họ sẽ bị xử lý bằng pháp luật.

Thứ hai, các bị can những vụ án này có đặc điểm là rất nhiều người trong số họ là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo. Những bị can này phạm tội là do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như hối lộ và nhận hối lộ. Các bị can là cán bộ, đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo các quy định của đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật.

"Dòng tiền là yếu tố quan trọng cơ quan điều tra. Trong một số vụ án, khi tiến hành khám xét, có những bị can trong ngăn kéo có hơn 10 tỷ đồng. Ví dụ vụ Việt Á, họ rất nhiều tiền, Phan Quốc Việt khai kiếm lãi 4.000 tỷ, bôi trơn khoảng 800 tỷ. Đây là kênh để các nhà điều tra tìm ra", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Trung tướng Tô Ân Xô cũng khẳng định theo đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực, lực lượng công an đang tập trung hết sức để sớm có những kết quả điều tra, kết luận.

Dẫn ví dụ về vụ án trục lợi chính sách, Trung tướng Tô Ân Xô nói đến vụ án "chuyến bay giải cứu", theo cán bộ điều tra chẳng hạn một chuyến bay "combo" (có trả phí) giải cứu, trừ các chi phí đi có thể số tiền lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng một chuyến, mà có gần 2.000 chuyến bay.

Hay vụ FLC, kết quả điều tra ban đầu xác định từ ngày 1/9-10/1/2019, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế mượn chứng minh thư nhân dân của 26 cá nhân lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán để thực hiện các hành vi thao túng giá cổ phiếu nhằm tạo ra cung cầu giả với 6 mã chứng khoán FLC và thu lợi bất chính, theo dự tính ban đầu là 975 tỷ đồng. Điều này đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho các nhà đầu tư.

Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư tố cáo hành vi thao túng thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm.

Việt Á cũng là do lợi dụng chính sách của Đảng và Chính phủ về các sản phẩm, chế phẩm y tế để cứu người bệnh, ngăn chặn dịch bệnh hay giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài và một số cán bộ lợi dụng chính sách để trục lợi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung tướng Tô Ân Xô: Có những bị can trong ngăn kéo có hơn 10 tỷ đồng khi khám xét