Trung Quốc: Tranh cãi về lịch làm việc 996 trong các công ty công nghệ

Thục Anh (TH) | 12/01/2021, 10:52

Nhiều người ủng hộ việc làm việc từ 9h sáng đến 9h tối 6 ngày trong tuần, nhưng cũng không ít người lên án, sau cái chết của một nữ nhân viên 22 tuổi.

Cô gái 22 tuổi, được biết đến với họ Trương, là nhân viên của hãng thương mại điện tử Pinduoduo chi nhánh tại thành phố Urumqi (khu tự trị Tân Cương), đã ngã quỵ vào lúc 1 giờ 30 phút sáng trong lúc đang trên đường trở về nhà cùng với các đồng nghiệp sau một đêm làm việc tăng ca. Mặc dù được các đồng nghiệp nhanh chóng đưa đến bệnh viện ở gần đó, Trương đã qua đời 6 giờ đồng hồ sau khi bị ngã quỵ.

Những bài viết về Trương thu hút hàng trăm triệu lượt xem trên Weibo và nhiều cuộc tranh cãi trái chiều. Trương được xem là đại diện cho thế hệ trẻ, những người đang sống trong văn hóa làm việc 996 - thuật ngữ mô tả lịch làm việc đặc biệt, từ 9h sáng đến 9h tối 6 ngày mỗi tuần.

996-trung-quoc-7920-1610364489.jpg

"Văn hóa làm việc 996" đang vắt kiệt sức khỏe của nhân viên tại các hãng công nghệ Trung Quốc

Nhiều người đặt câu hỏi trên tài khoản của Pinduoduo: "Công ty có trách nhiệm nào trước cái chết của Trương không?". Tài khoản Pinduoduo trả lời: "Tôi nghĩ đây là vấn đề xã hội. Chúng tôi sống trong thời đại mà mọi người đang cố gắng đạt được một cuộc sống vật chất tốt hơn. Mỗi người đều phải tự kiểm tra xem mình muốn cố gắng bao nhiêu".

Phản hồi trên lập tức nhận làn sóng chỉ trích mạnh từ cộng đồng mạng Trung Quốc, cho rằng đó là hành động bóc lột sức lao động. Nội dung phản hồi sau đó bị xóa. Ngày 5/1, Pinduoduo tuyên bố bài viết trên từ một công ty thứ ba chuyên quản lý tài khoản Pinduoduo và người viết quên chuyển sang cá nhân tài khoản của mình.

Một chiến dịch tẩy chay "văn hóa làm việc 996" đã được các lập trình viên tại Trung Quốc tiến hành vào năm 2019, nhưng về cơ bản không thay đổi được văn hóa làm việc này, khi mà thị trường công nghệ Trung Quốc có sự cạnh tranh mạnh mẽ và mức lương tốt khiến các nhân viên phải chấp nhận làm việc hết mình cho các hãng công nghệ tại Trung Quốc để không bị mất việc. Theo luật Lao động Trung Quốc, nhân viên được phép làm tăng ca 3 giờ mỗi ngày vì những lý do đặc biệt, nhưng không được phép làm thêm quá 36 giờ mỗi tháng.

Bài liên quan
Công nghệ giám sát Trung Quốc tìm cách phát triển ra thị trường toàn cầu
Với 89 trong số 1.100 công ty tham gia Triển lãm thương mại an ninh Milipol, Trung Quốc là đại diện tốt nhất trong số 53 quốc gia có mặt tại cuộc triển lãm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc: Tranh cãi về lịch làm việc 996 trong các công ty công nghệ