Trung Quốc 'khai tử' trào lưu mukbang

Minh Anh | 01/05/2021, 07:23

Global Times đưa tin, Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc chính thức thông qua luật chống lãng phí thực phẩm. Theo đó, luật này cấm các vlogger ẩm thực tạo và phát tán những video ăn uống vô độ trên không gian trực tuyến. Người vi phạm bị phạt 100.000 NDT (15.451 USD). Điều này được cho sẽ đặt dấu chấm hết đối với trào lưu mukbang tại đất nước tỷ dân.

Mukbang là các chương trình phát sóng ăn uống có nguồn gốc từ Hàn Quốc, trong đó người tham gia tiêu thụ lượng lớn thức ăn trong khi ngồi trước máy quay để giao lưu với khán giả.

Xu hướng này bắt đầu bén rễ ở Trung Quốc khoảng 5 năm trước, sau đó lan nhanh khắp châu Á, một số nước phương Tây khi các nền tảng chia sẻ video và phát trực tiếp nở rộ.

mukbang3.jpg
Mukbang là các chương trình phát sóng ăn uống có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

“Ăn thùng uống vại” có lịch sử lâu đời. Trước mukbang, thường có những cuộc thi ăn mà người tham gia ngồi vào một bàn dài và xem ai có thể ăn nhiều nhất, chẳng hạn như hàng chục chiếc hotdog và bánh mì kẹp thịt. Người chiến thắng được xác định bằng thời gian hoặc lượng thức ăn.

Tuy nhiên, khác với các cuộc thi ăn chỉ diễn ra tùy dịp, mukbanger ngày nay phải “ăn thùng uống vại” mỗi ngày. Khi ăn uống trở thành nghề nghiệp, người phát trực tiếp phải ăn mọi thứ một cách ngon miệng, kể cả khi món ăn đó có lạ lùng và khó nuốt đến đâu.

Không chỉ vậy, để gia tăng lượng người xem, các mukbanger phải không ngừng ăn nhanh hơn, ăn nhiều hơn, tiêu thụ hàng nghìn calo mỗi ngày. Chính vì vậy, xu hướng mukbang thường đi ngược lại với chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

mukbang.jpg
Người thực hiện clip phải tham gia tiêu thụ lượng lớn thức ăn trong khi ngồi trước máy quay để giao lưu với khán giả.

Ăn nhiều thôi chưa đủ. Chàng trai ăn 30 hột vịt lộn, cô gái "xử" hết 100 viên sushi, nữ mukbanger ăn hết nguyên con cừu trong 2 tiếng… Khi số lượng cứ tăng đều, người xem cũng dần bị nhàm chán.

Lúc này, những kênh ăn uống nổi bật bắt đầu tìm kiếm yếu tố mới lạ bằng cách dàn dựng các chương trình chỉ ăn các món cay, đồ ngọt hoặc những món lạ kỳ, không giống ai: nguyên con bạch tuộc sống, ấu trùng còn sống, sinh tố ếch tươi…

mukbang2.jpg
Để gia tăng lượng người xem, các mukbanger phải không ngừng ăn nhanh hơn, ăn nhiều hơn, tiêu thụ hàng nghìn calo mỗi ngày.

Chính vì những lý do trên, mới đây Global Times đưa tin, Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc chính thức thông qua luật chống lãng phí thực phẩm.

Điều 32 của luật này cấm các vlogger ẩm thực tạo và phát tán những video ăn uống vô độ trên không gian trực tuyến. Người vi phạm bị phạt 100.000 NDT (15.451 USD). Điều này được cho sẽ đặt dấu chấm hết đối với trào lưu mukbang tại đất nước tỷ dân.

Luật cũng cho phép các nhà hàng thu phí thực khách để lại thức ăn thừa. Các nhà cung cấp thực phẩm xúi giục hoặc đánh lừa người tiêu dùng đặt hàng quá nhiều sẽ bị phạt 10.000 NDT.

mukbang4.jpg
Khi trào lưu này bị thoái trào thì các kênh mukbang níu kéo người xem bằng những clip nhảm nhí, kỳ quặc, phản cảm là điều được tiên liệu và đang ngày một phổ biến.

Luật quy định sẽ phạt tối đa 50.000 NDT đối với những nhà cung cấp dịch vụ ăn uống gây lãng phí thức ăn.

Theo Xinhua, khoảng 18 tỷ kg thực phẩm bị lãng phí mỗi năm ở Trung Quốc. Còn theo Chen Shaofen, nhà nghiên cứu chiến lược phát triển bền vững tại Học viện Khoa học Trung Quốc, đất nước tỷ dân tạo ra gần 1/3 lượng rác thải thực phẩm trên thế giới, tương đương khoảng 135 triệu tấn/năm.

mukbang5.jpg
Trào lưu này đã chính thức bị cấm ở Trung Quốc. Ảnh: VCG.

Luật chống lãng phí thực phẩm được các nhà lãnh đạo Trung Quốc giải thích là "một động thái có tầm nhìn xa đối với an ninh lương thực" khi nước này tìm cách ổn định sản lượng ngũ cốc, đảm bảo nguồn cung trong nước.

Bài liên quan
Chụp ảnh tự sướng phản cảm trong văn phòng, nữ cảnh sát bị sa thải
Một đồng nghiệp nam đã chia sẻ ảnh tự sướng của nữ cảnh sát Cynthia Marrero Pomales trên mạng xã hội. Kết quả là, nữ cảnh sát này bị sa thải vì hành động thái quá của mình.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc 'khai tử' trào lưu mukbang