Trung Quốc hoàn thành kính thiên văn radio lớn nhất thế giới

Hà Kim | 05/07/2016, 09:33

Mới đây, Trung Quốc vừa hoàn thành những công đoạn cuối cùng và đang tiến hành thử nghiệm Aperture Spherical Telescope (FAST) - chiếc kính thiên văn radio được cho là lớn nhất thế giới hiện nay.

Theo Zheng Xiaonian - Phó trưởng Cơ quan Quan sát thiên văn quốc gia thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc cho biết, kính viễn vọng Aperture Spherical Telescope (FAST) có kích thước tương đương với 30 sân bóng đá và được xây dựng trên một đỉnh núi ở tỉnh nghèo Quý Châu (toàn bộ công trình chính rộng khoảng 500 mét).

Trung Quốc hoàn thành kính thiên văn radio lớn nhất thế giới

Aperture Spherical Telescope (FAST) có kích thước tương đương với 30 sân bóng đá

Theo vị quan chức này, thì trạm thiên văn được xây dựng với số vốn đầu tư khoảng 180 triệu USD, với hi vọng sẽ giành được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ trong vòng hai thập niên tới.

Chiếc kính thiên văn này đã được thiết kế và xây dựng từ 5 năm trước và hiện các nhà khoa học đã bắt đầu sửa lỗi và thử nghiệm chiếc kính thiên văn "ngoại cỡ" này. Dự kiến, Aperture Spherical Telescope (FAST) sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 9 tới.

Trung Quốc hoàn thành kính thiên văn radio lớn nhất thế giới

Dự kiến, Aperture Spherical Telescope (FAST) sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 9 tới

Người Trung Quốc hi vọng sẽ dùng nó để khám phá không gian và tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất. Không những thế, tham vọng của Trung Quốc trở thành một cường quốc trong lĩnh vực nghiên cứu không gian và đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2036 để xây dựng trên đó một trạm không gian. Tất cả dự án này đang được Trung Quốc triển khai thực hiện.

Bài liên quan
Đang xác minh, làm rõ về thi thể có căn cước công dân Trung Quốc tại Phú Quốc
Liên quan thông tin có căn cước công dân Trung Quốc trong số các thi thể dạt vào biển Phú Quốc, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu để tiếp tục xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân, đồng thời làm rõ nguyên nhân tử vong và xử lý các vấn đề hậu sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc hoàn thành kính thiên văn radio lớn nhất thế giới