Trứng gà là loại thực phẩm phổ biến, chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lạm dụng trứng cũng sẽ dẫn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.
Trứng gà là thực phẩm dễ chế biến và thuận tiện cho bất kỳ ai. Các chất dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tim và các bệnh tuổi già khác. Các acid folic, vitamin B6 và vitamin B12 có thể kết hợp với nhau để giảm mức độ homocysteine. Lutein, choline và lecithin có trong trứng giúp cơ thể con người ngăn chặn bệnh tim. Đồng thời, sự tích hợp của vitamin A, vitamin B2 và lutein có thể trì hoãn sự lão hóa của mắt.
Mặc dù một số người cho rằng ăn trứng có thể làm tăng cholesterol gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác hại trực tiếp đối với sức khỏe của con người.
Tuy nhiên, chúng ta không thể bổ sung acid folic chỉ bằng cách ăn trứng. Để bổ sung axit folic, bạn có thể ăn trứng và các loại rau màu xanh lá cây cùng một lúc. Các loại rau lá xanh chứa dồi dào axit folic, lutein và flavonoid.
Vì vậy, một lượng trứng vừa đủ và các loại rau xanh có hiệu quả có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch cho con người. Ngoài ra, lượng phốt pho có trong trứng là rất cao. Nó là cần thiết cho những người ăn các loại rau có chứa phong phú kali, canxi, magiê và phốt pho để bổ sung chất dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể của họ.
Ăn nhiều trứng gà quá cũng không tốt
Hàm lượng dinh dưỡng của trứng khá cao, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng. Lý do, nếu ăn quá nhiều cơ thể sẽ không thể tiêu hóa hết năng lượng được nạp từ trứng mà sẽ đào thải ra ngoài, đôi khi có trẻ còn đi cả phân sống.
Mặt khác, trứng rất giàu hàm lượng protein, nếu ăn quá nhiều khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể gặp trục trặc do thận phải làm việc quá tải. Ăn trứng quá nhiều còn có thể gây ra hiện tượng táo bón.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, protein trong trứng không được phân giải hết dễ sinh ra những độc chất như amine, phenyl hydrad gây nguy hại cho sức khoẻ. Ngoài ra, trong trứng có chứa một hàm lượng lớn cholesterol nên nếu trẻ ăn nhiều trứng trong một thời gian dài có thể dẫn đến xơ hoá động mạch.
Đặc biệt là những trẻ đang bị sốt, tiêu chảy hoặc sỏi mật cũng nên hạn chế ăn trứng vì trứng giàu protein, vì sau khi ăn trứng sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn không tốt cho người bị sốt và có thể gây sốt kéo dài. Còn trẻ đang bị tiêu chảy thì khả năng chuyển hóa chất kém hơn, cơ thể sẽ khó hấp thu các chất từ trứng.
Ăn trứng gà bao nhiêu là đủ?
Theo tổ chức Tim mạch của Anh, mỗi người không nên ăn quá 4 quả trứng trong một tuần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, không nên ăn quá 10 quả trứng một tuần. Tuy nhiên, tốt nhất đối với người lớn tuổi thì không nên ăn quá 5 quả trứng một tuần, đối với thanh niên thì ăn tối đa chỉ 7 quả trứng trong một tuần. Đối với trẻ dưới 12 tháng thì trẻ có thể bị dị ứng ngay sau khi ăn trứng, nhất là những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và bắt đầu ăn dặm. Do vậy, chỉ nên bổ sung trứng cho trẻ khi trẻ trên 12 tháng tuổi.
Khi ăn trứng bạn nên ăn thêm các chất như là hoa quả, trái cây có nhiều hàm lượng vitamin C để tăng cường sự hấp thu sắt của trong cơ thể. Đặc biệt, sau khi ăn trứng chúng ta không nên uống trà, vì trong trà có chất làm giảm hấp thu chất sắt.