Trưng bày ‘Cung trầm Tháng 7’ tại Di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò

Thục Anh (TH) | 22/07/2022, 12:26

Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày “Cung trầm tháng 7”. Trưng bày kéo dài đến hết ngày 31/10/2022.

Trưng bày “Cung trầm Tháng 7” là câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ yêu nước, cách mạng khi bị địch bắt, giam trong ngục Hỏa Lò. Theo Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, trưng bày “Cung trầm Tháng 7” gồm 3 nội dung: "Khát vọng non sông", "Dưới ngọn cờ hồng" và "Mãi mãi khắc ghi".

Trưng bày “Cung trầm tháng 7” khắc họa những câu chuyện về gương hy sinh lẫm liệt của các chiến sỹ yêu nước khi bị giam trong nhà tù Hỏa Lò. Trước những trận đòn tra tấn thấu xương, hay cả khi cái chết cận kề, người chiến sỹ vẫn không hề run sợ. “Dù thất bại vẫn anh hùng”, sự hy sinh của các chiến sỹ đã gióng lên “Tiếng chuông gọi tỉnh hồn nước”, thể hiện khát vọng độc lập cháy bỏng cho non sông Việt Nam.

3649-trung-bay-cung-tram-thang-7-tai-di-tich-lich-su-nha-tu-hoa-lo-073614415.jpg
Du khách tham quan trưng bày “Cung trầm tháng 7” tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

Dưới ngọn cờ hồng trưng bày khắc họa bước ngoặt to lớn trong lịch sử đất nước giai đoạn những năm 1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã giành được nhiều thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Hàng nghìn chiến sĩ bị thực dân Pháp bắt giam và hy sinh bất khuất vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, trong đó có những người con ưu tú, như các đồng chí: Nguyễn Phong Sắc, người trực tiếp chỉ đạo phong trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh; Nguyễn Hoàng Tôn, một trong những đảng viên trẻ tuổi và đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam; Nguyễn Ngọc Vũ, Bí thư chính thức đầu tiên của Đảng bộ thành phố Hà Nội…

Du khách nên đặt trước dịch vụ để có thể nghe thuyết minh, kết hợp xem hoạt cảnh về cuộc đấu tranh đòi tăng lượng nước sinh hoạt của các tù chính trị cạnh nhà tắm tập thể được phục dựng, và hoạt cảnh về những ngày tháng cuối cùng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ trong xà lim tử hình của nhà tù Hỏa Lò.

Trưng bày “Cung trầm tháng 7” kéo dài đến hết ngày 31/10/2022 tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò (số 1 Hỏa Lò, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Bài liên quan
Trên 30 tác phẩm hội họa, điêu khắc sẽ trưng bày tại triển lãm mỹ thuật 'New Days'
Từ ngày 2/4 đến 8/4/2022, tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội) sẽ diễn ra Triển lãm mỹ thuật mang chủ đề “New Days”, trưng bày các tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của 8 nghệ sĩ tên tuổi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trưng bày ‘Cung trầm Tháng 7’ tại Di tích lịch sử Nhà tù Hoả Lò