Trực thăng đưa chiến sĩ từ Trường Sa vào đất liền cấp cứu

Chí Tâm | 18/08/2019, 20:45

Ngày 18/8, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, đã cử một tổ cấp cứu đường không đưa một chiến sĩ gặp nạn tại đảo Sơn Ca thuộc quần đảo Trường Sa về đất liền chữa trị.

Trước đó, chiến sĩ B.T.T. đang làm nhiệm vụ trên đảo Sơn Ca thì bị ngã từ trên cao xuống đất trong tình trang hôn mê bất tỉnh. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào Bệnh xá đảo Sơn Ca vào lúc 14h50 phút ngày 17/8 trong tình trạng có vết thương chẩm 5cm (vùng sọ não), vết thương hở vùng gáy 7cm và một vết thương hở cẳng tay trái, lộ xương trụ bị gãy.

Sau khi đặt nội khí quản, các bác sĩ Bệnh xá đảo Sơn Ca tiến hành băng cầm máu, cố định xương bị gãy, dùng thuốc chống phù não, giảm đau, truyền dịch… Tuy nhiên lo ngại vết thương vùng sọ não có thể có những nguy hiểm khó lường, ê-kíp Bệnh xá đảo Sơn Ca đã hội chẩn Telemedicine với đất liền và được chỉ định đưa về Bệnh viện Quân y 175 để điều trị.  

Trực thăng đưa chiến sĩ từ Trường Sa vào đất liền cấp cứu

Máy bay trực thăng đưa chiến sĩ bị thương về đất liền cấp cứu. Ảnh: Trần Chính

Nhận được lệnh, tổ cấp cứu hàng không Bệnh viện Quân y 175 cùng tổ bay EEC VN-8619 của Binh đoàn 18 do cơ trưởng Nguyễn Minh Tiến điều khiển từ sân bay Tân Sơn Nhất ra đảo Sơn Ca đón bệnh nhân về đất liền vào trưa 18/8.

Trong quá trình bay, dù đã đặt nội khí quản nhưng đường thở của bệnh nhân liên tục bị tắc do đờm dãi nhiều, tổ cấp cứu đã phải thay ống nội khí quản nhiều lần và theo dõi chặt chẽ, đảm bảo các dấu hiệu sinh tồn cho bệnh nhân trong suốt toàn bộ quá trình bay.

Tại Bệnh viện Quân y 175, các bác sĩ đã tiến hành chụp CT sọ não, CT cột sống cổ, kiểm tra các tổ thương liên quan sau đó chuyển bệnh nhân về Khoa Hồi sức tích cực theo dõi và điều trị.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trực thăng đưa chiến sĩ từ Trường Sa vào đất liền cấp cứu