Trọng tài, vận động viên dự SEA Games 31 không cần cách ly y tế

Thảo Nguyên | 18/04/2022, 20:33

Theo hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31, các trưởng, phó đoàn thể thao khi nhập cảnh không cần phải xét nghiệm, cách ly. Đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên đoàn thể thao không cần cách ly nhưng phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh...

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, TP hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31.

Cụ thể, về nguyên tắc phòng chống dịch, các trường hợp có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc Covid-19 không tham gia thi đấu, phục vụ SEA Games 31 và thực hiện việc cách ly, điều trị theo hướng dẫn;

tt.jpeg
Các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài sẽ được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu. Ảnh: TTXVN.

Những trường hợp có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính thi đấu, làm việc theo chương trình và thực hiện theo hướng dẫn phòng chống dịch;

Những người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc Covid-19 trong thời gian thi đấu, phục vụ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

Đáng lưu ý, về điều kiện với người nhập cảnh tham dự SEA Games 31, Bộ Y tế chỉ rõ, đối với khách mời cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, trưởng, phó trưởng đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 không bắt buộc phải có giấy xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính khi nhập cảnh, cũng không phải xét nghiệm sau khi nhập cảnh và không yêu cầu phải cách ly.

Đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên của các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và có chứng nhận xét nghiệm do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện xét nghiệm cấp. Đồng thời thực hiện khai báo y tế tại tokhaiyte.vn, không yêu cầu phải cách ly, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện khai báo cho trưởng đoàn thể thao và đầu mối của Ban Tổ chức để tổng hợp, theo dõi.

Về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2, các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài được lấy mẫu test nhanh trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu. Đối với khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đối với các trường hợp khác chỉ lấy mẫu test nhanh cho người có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2.

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế cũng nêu rõ, việc đưa đón các đoàn thể thao, các đội thi đấu, thực hiện theo cơ chế "khép kín". Trong khi thi đấu, ngoài vận động viên, trọng tài không phải đeo khẩu trang thì các thành phần khác buộc phải đeo khẩu trang liên tục. Khi kết thúc thi đấu, các vận động viên, thành viên đoàn phải thực hiện đeo khẩu trang, trừ trường hợp tham gia họp báo, trả lời phỏng vấn, trao nhận huy chương.

Để đảm bảo công tác y tế cho SEA Games 31, Bộ Y tế cử hơn 1.000 cán bộ y tế tham gia phục vụ. Mỗi khách sạn có vận động viên ở sẽ bố trí 3 đội gồm: đội cấp cứu, đội phòng chống dịch và đội đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại địa điểm thi đấu sẽ bố trí đội cấp cứu và đội phòng chống dịch. Mỗi tổ cấp cứu sẽ gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng và 1 lái xe.

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 đến ngày 23/5, có 40 môn thi tại Hà Nội và 11 tỉnh thành lân cận.

Bài liên quan
Cơ hội và thách thức của bóng chuyền Việt Nam tại SEA Games 31
Hai đội tuyển bóng chuyền nam, nữ trong nhà Việt Nam đều nhận chỉ tiêu phải lọt vào chung kết tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) trên sân nhà. Thực tế, dù có rất nhiều cơ hội nhưng chỉ tiêu đó muốn thành hiện thực còn không ít khó khăn về chuyên môn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trọng tài, vận động viên dự SEA Games 31 không cần cách ly y tế