Trốn thuế, ông Mai Phan Lợi lĩnh 48 tháng tù

Mạnh Hùng| 11/01/2022 13:46

Sáng nay (11/1), TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và quyết định tuyên phạt bị cáo Mai Phan Lợi (51 tuổi, Hà Nội - từng công tác tại một tờ báo phía Nam) mức án 48 tháng tù về tội "Trốn thuế" và bị cáo Bạch Hùng Dương (46 tuổi) bị tuyên phạt mức án 30 tháng tù giam với vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực cho bị cáo Lợi.

2a65a527-e442-4c15-ada5-9c352a858d62.jpeg
Các bị cáo tại phiên  tòa xét xử

Theo hồ sơ vụ án, Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng MEC (viết tắt MEC) thành lập ngày 26/7/2012 theo Quyết định của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Trung tâm này do Mai Phan Lợi làm Chủ tịch Hội đồng quản lý; còn Bạch Hùng Dương làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

Cáo trạng thể hiện, trung tâm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, có tài khoản tại các ngân hàng và hoạt động theo phương thức hoàn toàn độc lập.

Viện kiểm sát cáo buộc, từ năm 2012 đến tháng 3/2021, Trung tâm MEC phát sinh doanh thu tổng số tiền hơn 19,7 tỷ đồng. Mỗi lần trung tâm nhận được tiền tài trợ của các tổ chức, Mai Phan Lợi đều chỉ đạo Giám đốc Bạch Hùng Dương ký các chứng từ rút tiền và chỉ đạo nhân viên trung tâm MEC không lập hóa đơn giá trị gia tăng các dịch vụ, không thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ; không xác định chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh theo pháp luật thuế; không nộp tờ khai giá trị gia tăng tại cơ quan quản lý thuế nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng.

Cáo buộc nêu rõ, tổng số tiền Mai Phan Lợi cùng đồng phạm trốn thuế là hơn 1,9 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Mai Phan Lợi thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chủ mưu, cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo các thành viên dưới quyền không kê khai nộp thuế và trực tiếp hưởng toàn bộ số tiền trốn thuế nêu trên.

Bị cáo Bạch Hùng Dương với vai trò là Giám đốc, nhận thức được với số tiền Trung tâm MEC nhận từ các tổ chức trong và ngoài nước phải kê khai nộp thuế theo quy định, nhưng Dương thực hiện theo chỉ đạo của Mai Phan Lợi. Do đó, Dương phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm giúp sức.

Nói lời sau cùng trước HĐXX, bị cáo Mai Phan Lợi bày tỏ ăn năn, hối lỗi về những sai lầm của mình gây ra. Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ án phạt để sớm được về chăm sóc các con và khắc phục hậu quả.

Chủ tọa nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm nên cần cách ly cả hai khỏi xã hội một thời gian để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Ngoài hình phạt nêu trên, HĐXX còn tuyên tòa buộc bị cáo Lợi nộp lại số tiền hơn 1,9 tỷ đồng được xác định là trốn thuế để xung công quỹ Nhà nước, đến nay, bị cáo tự nguyện nộp 800 triệu đồng. Còn bị cáo Dương không hưởng lợi nên không phải chịu trách nhiệm.

HĐXX cũng cấm cả hai bị cáo trên đảm nhiệm chức vụ quản lý trong các tổ chức kinh tế, làm việc liên quan lĩnh vực thuế thời hạn 5 năm sau khi chấp hành xong án phạt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trốn thuế, ông Mai Phan Lợi lĩnh 48 tháng tù