Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định ra biển Nhật Bản

Nhật Minh | 28/09/2021, 11:37

Quân đội Hàn Quốc ngày 28/9 cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía Đông của mình, trong khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết dường như vũ khí được phóng là một tên lửa đạn đạo, Japan Times đưa tin.

Yonhap dẫn nguồn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) xác nhận Triều Tiên ngày 28/9 đã phóng ít nhất một vật thể bay không xác định ra biển Nhật Bản. Tuy nhiên, JSC chưa rõ liệu đây có phải là tên lửa đạn đạo hay không; đồng thời cho biết hiện Seoul và Washington đang phân tích để có thêm thông tin về số lượng, chủng loại vật thể bay, cũng như hành trình bay của vũ khí này.

trieu-tien-phong-ten-lua.jpeg
Người dân xem một bản tin truyền hình chiếu đoạn phim về vụ thử tên lửa của Triều Tiên, tại một nhà ga ở Seoul hôm 28/9.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn thông báo của Chính phủ nước này đánh giá Triều Tiên dường như đã thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản vào sáng sớm 28/9. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang phân tích thông tin về vụ phóng, tuy nhiên Lực lượng Bảo vệ bờ biển nước này hiện chưa ban bố bất kỳ cảnh báo nào đối với ngư dân.

Còn Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng họ "biết" về vụ phóng tên lửa ", nhưng cũng không tiết lộ chi tiết cụ thể về vũ khí được thử nghiệm, theo Japan Times.

Japan Times cho biết thêm, theo một nguồn tin khác, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho rằng tên lửa đã được phóng từ Mupyong-ri, tỉnh Jagang, cách biên giới Triều Tiên với Trung Quốc khoảng 60 km (37 dặm), vào khoảng 6h40 sáng 28/9.

Về mục đích của cuộc thử nghiệm, theo Bộ trưởng Quốc phòng Yasuhide Nakayama, là để cải tiến vũ khí của Bình Nhưỡng. Khi được hỏi tại sao thông tin lại được đưa ra chậm hơn tới vài giờ sau khi xảy ra vụ thử nghiệm, ông Nakayama nhấn mạnh rằng cần có thêm những phân tích liên quan đến chuyên môn với các chuyên gia của Mỹ và Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh "phân tích toàn diện và chặt chẽ" về ý định đằng sau vụ phóng mới nhất, Japan Times dẫn lời một phát ngôn viên của Tổng thống Nhà Xanh cho biết.

Trước đó, ngày 15/9, Triều Tiên đã thực hiện hai vụ phóng tên lửa về phía biển Nhật Bản. Cả hai tên lửa đều được phán đoán là tên lửa đạn đạo. Khoảng thời gian giữa hai lần phóng là khoảng năm phút.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng giải thích rằng hai vụ phóng tên lửa ấy là cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa đường sắt. Trong cuộc thử nghiệm, tên lửa đã bay được quãng đường 800 km trước khi đáp tới mục tiêu ở Biển Nhật Bản.

Tại Hàn Quốc cùng ngày hôm đó đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Sau khi diễn ra các cuộc thử nghiệm nói trên, Điện Kremlin đã kêu gọi CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc tránh để cho tình hình leo thang căng thẳng.

Bài liên quan
Triều Tiên lần đầu tiên hỗ trợ tài chính cho quốc gia khác sau 16 năm
Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua sáng kiến viện trợ nhân đạo ở châu Á do Liên hợp quốc dẫn đầu, The Korea Times ngày 17/6 đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định ra biển Nhật Bản