Triều Tiên có thể sắp phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Nhật Minh | 31/03/2022, 10:10

Yonhap đưa tin, hình ảnh vệ tinh mới về Nhà máy đóng tàu Nam Sinpo (Triều Tiên) cho thấy, Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong tương lai.

trieu-tien-thu-ten-lua.jpg
Bức ảnh này được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) chính thức công bố ngày 20/10/2021 cho thấy một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) được thử nghiệm trước đó một ngày

Dẫn nguồn cơ quan giám sát của Mỹ, Yonhap ngày 30/3 cho biết, “Hình ảnh vệ tinh thu thập được vào ngày 22/3 cho thấy chuyển động bất thường của tàu ngầm tên lửa đạn đạo thử nghiệm 8.24 Yongung (SSBA)”.

Theo Yonhap, thông tin trên được đăng tải trên tải trên trang web của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ. Cơ quan giám sát của Mỹ cho biết, đã phát hiện tàu ngầm này được di chuyển ra ngoài từ bên dưới một tán cây.

“Hiện chưa rõ mục đích chính xác của việc di chuyển tàu ngầm, nhưng nó có thể liên quan đến các hoạt động sửa chữa đang diễn ra, chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm sắp tới”, báo cáo của CSIS cho hay.

CSIS cho biết thêm, tàu ngầm 8.24 Yongung đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ bản của SLBM, công nghệ tàu ngầm tên lửa đạn đạo và quy trình hoạt động. Đây cũng là một phương tiện không thể thiếu để trong công tác đào tạo thực hành các loại tàu ngầm mới.

Hôm 24/3 vừa qua, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), đánh dấu lần phóng ICBM đầu tiên trong hơn 4 năm kể từ tháng 11/2017.

Cũng từ thời điểm đó, Bình Nhưỡng đã duy trì lệnh cấm thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, nhưng vào tháng 1/2022, Triều Tiên thông báo họ có thể khởi động lại tất cả "các hoạt động tạm thời bị đình chỉ."

Các báo cáo trước đó cũng cho biết Triều Tiên có thể đang sửa chữa các đường hầm dưới lòng đất tại bãi thử hạt nhân Punggye mà Bình Nhưỡng cho biết đã tháo dỡ vào năm 2018, một dấu hiệu khác cho thấy nước này có thể sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân trong tương lai, Yonhap cho biết.

Bài liên quan
Triều Tiên lại phóng quả đạn chưa xác định chủng loại ra vùng biển phía Đông
Sáng nay (30/1), các phương tiện truyền thông đưa tin Triều Tiên đã phóng ít nhất một quả đạn ra vùng biển phía Đông của nước này. Đây sẽ là vụ thử tên lửa thứ 7 do Triều Tiên thực hiện kể từ đầu năm 2022 nếu thông tin được xác nhận.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên có thể sắp phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm