Triệt xóa ổ nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi suất "cắt cổ"

Tùng Anh | 20/11/2021, 20:35

Các đối tượng cộm cán ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã cùng nhau góp vốn mở cửa hàng mua bán xe ô tô và tư vấn tài chính, cầm cố tài sản để núp bóng hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương 194%.

Ngày 20/11, thông tin từ Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị đã phá Chuyên án 421V, triệt xóa ổ nhóm tội phạm hoạt động tín dụng đen phức tạp do Trịnh Anh Xuân (SN 1987), ở thị trấn Hậu Lộc cầm đầu.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT đã bắt giữ 6 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm này gồm: Trịnh Anh Xuân, Trương Minh Đăng đều SN 1992, ở thị trấn Hậu Lộc; Trần Cao Hải (SN 1985), Trần Văn Cấp (SN 1986) đều ở xã Minh Lộc; Lê Ngọc Nam (tức Nam chột, SN 1987) và Phạm Văn Dũng (tức Dũng Khoan, SN 1986) đều ở xã Tiến Lộc. Đây đều là các đối tượng hình sự cộm cán, chuyên cho vay nặng lãi và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

triet-xoa-o-nhom-tin-dung-den.jpg
Các đối tượng trong ổ nhóm tín dụng đen bị bắt giữ

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 5/2020, các đối tượng đã cùng nhau góp vốn mở cửa hàng mua bán xe ô tô và tư vấn tài chính, cầm cố tài sản tại xã Triệu Lộc (sau đó chuyển văn phòng về thị trấn Hậu Lộc) nhưng thực chất là để núp bóng hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của ổ nhóm này hết sức tinh vi. Khi cho vay, Trịnh Anh Xuân yêu cầu người vay phải viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng hình thức tín chấp để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ. Sau đó các đối tượng dùng điện thoại di động chụp ảnh lưu lại để khi người vay không trả nợ đúng hạn, bọn chúng sẽ đăng tải lên mạng xã hội nhằm hạ uy tín hoặc uy hiếp gia đình, người thân của người vay.

Với lãi suất "cắt cổ" 5000 đồng/triệu/ngày tương đương với 194%, Trịnh Anh Xuân đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã vùng biển của huyện Hậu Lộc vay tiền, thu lợi bất chính với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hiện Công an huyện Hậu Lộc đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Bài liên quan
Nghệ An: Bắt người phụ nữ cho vay “tín dụng đen” số tiền 2,5 tỷ đồng
Hường đã cho nhiều người vay với số tiền 2,5 tỷ đồng, thu lợi bất chính 250 triệu đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triệt xóa ổ nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi suất "cắt cổ"