Triệt phá ổ nhóm cho vay lãi nặng hơn 300% ở ngoại thành Hà Nội

Như Loan | 08/04/2021, 19:54

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng không treo biển cho vay nặng lãi mà hoạt động trá hình dưới hình thức cầm đồ.

cho-vay-nang-lai.jpg
Nhóm đối tượng bị bắt giữ

Ngày 8/4, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Hùng (SN 1989, ở khu vực Phố Mới, xã Chu Minh, huyện Ba Vì), Chu Minh Hải (SN 2000, ở phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) và Vũ Xuân Định (SN 1998, ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, đầu năm 2018, thông qua các mối quan hệ xã hội, Hùng quen biết với Chu Minh Hải rồi rủ nhau hùn tiền, kết hợp làm kinh doanh dịch vụ tài chính, cho vay nặng lãi và thành lập cơ sở cho vay tài chính do Hùng đứng tên làm chủ cơ sở, đặt tại Phố Mới, xã Chu Minh. Năm 2019, do lượng khách vay đông, Hải rủ Vũ Xuân Định làm cùng.

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng không treo biển cho vay nặng lãi mà hoạt động trá hình dưới hình thức cầm đồ. Sau đó, các đối tượng tìm kiếm khách hàng bằng cách đi dán tờ rơi, quảng cáo chủ yếu trên các địa bàn lân cận, thậm chí là các tỉnh như: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc… Đồng thời sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội (Facebook, Zalo…) đăng tải thông tin cho vay với lãi suất thấp để thu hút và lôi kéo người có nhu cầu vay tiền.

Tinh vi hơn, khi thực hiện thỏa thuận nội dung lãi suất khoản tiền vay với khách hàng, các đối tượng chỉ thỏa thuận bằng miệng nên không để lại bằng chứng vi phạm. Qua điều tra cho thấy, hầu hết những người có nhu cầu vay tiền đều chấp nhận với mức lãi suất cao (khoảng hơn 300%/năm) do các đối tượng đưa ra (lãi suất từ 7.000đ-10.000đ/ngày/1triệu đồng).

Khi nhận tiền vay, các “khách hàng” bị đối tượng cho vay trừ luôn tiền lãi trước khi đưa khoản tiền vay mà khách thống nhất vay tại cơ sở này.

Từ năm 2018 đến nay, ổ nhóm cho vay nặng lãi do Nguyễn Văn Hùng cầm đầu đã thực hiện nhiều giao dịch với hàng trăm khách hàng, số tiền các đối tượng giao dịch với khách hàng lên tới hàng tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được làm rõ.

Bài liên quan
Triệu tập 13 đối tượng liên quan đến chuyên án tín dụng đen lãi suất 365%/năm
Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng để tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ trong chuyên án tín dụng đen cho vay với lãi suất “cắt cổ” đến 365%/năm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triệt phá ổ nhóm cho vay lãi nặng hơn 300% ở ngoại thành Hà Nội