Triệt phá mạng lưới tín dụng đen với lãi suất lên đến 328%/năm

Quốc Huy | 06/03/2019, 19:58

Lực lượng Công an xác định tổ chức tín dụng đen núp bóng Công ty Tín Nghĩa cho vay từ 5.000 - 9.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, tương đương với mức lãi suất từ 182,5%/năm-328%/năm, tổng số tiền giao dịch lên đến hàng tỷ đồng.

Ngày 6/3, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã khen thưởng Ban chuyên án mang bí số 219V của Công an TP. Thanh Hóa, vì đã có thành tích triệt phá thành công tổ chức tín dụng đen có quy mô lớn, với số tiền giao dịch hàng trăm tỉ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an về đấu tranh với tội phạm hoạt động tín dụng đen, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP. Thanh Hóa đã phát hiện một nhóm đối tượng tham gia vào tổ chức hoạt động tín dụng đen ở phạm vi nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Sau một thời gian theo dõi, lập chuyên án, vào ngày ngày 17/2, lực lượng Công an thành phố Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Thanh Hóa bất ngờ khám xét 8 điểm hoạt động tín dụng đen (6 điểm ở Thanh Hóa, 1 điểm ở Nghệ An, 1 điểm ở thành phố Hải Phòng). 

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa khen thưởng ban chuyên án. Ảnh: Thanh Niên

Tất cả các điểm trên đều thuộc Công ty cổ phần thương mại - dịch vụ vận tải Tín Nghĩa Hải Phòng, trụ sở tại thành phố Hải Phòng, và do Nguyễn Giang Huy (33 tuổi, ngụ tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng) cầm đầu. Đây là đường dây tội phạm hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, địa bàn rộng, có phân công, phân cấp cụ thể trong thực hiện hành vi phạm tội và hoạt động tín dụng đen.

Khám xét 8 điểm trên, cơ quan chức năng bắt giữ 18 nghi phạm (trong đó có Nguyễn Giang Huy) liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Thu giữ 510 bộ hồ sơ vay nợ của khách hàng cùng nhiều tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Theo điều tra của Công an thành phố Thanh Hóa, sau khi thành lập công ty, với danh nghĩa hoạt động dịch vụ vận tải nhưng thực chất là cho vay nặng lãi. Đến năm 2015, Nguyễn Giang Huy mở rộng địa bàn hoạt động ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Riêng tại Thanh Hóa đã thành lập 6 chi nhánh và các chi nhánh lại đặt biển hiệu là phòng vé máy bay hoặc kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ, nhưng thực tế là cho vay nặng lãi.

Các chi nhánh sau khi thành lập được điều hành trực tiếp bởi Phùng Ngọc Huy, chức danh là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, và 2 cổ đông khác có cổ phần. Ngoài ra, còn có kế toán trưởng, kế toán viên. Sau khi chi nhánh được thành lập, nhân viên chi nhánh sẽ đi dán tờ rơi, quảng cáo kèm số điện thoại để người dân liên hệ vay tiền.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa trao thưởng cho ban chuyên án. Ảnh: Thanh Niên

Khi người dân đến vay tiền, các đối tượng này yêu cầu viết giấy vay tiền hoặc hợp đồng thuê xe máy (nhưng thực tế người dân không nhận được xe máy nào) và phải chịu lãi suất từ 5.000-9.000 đồng/ngày/1 triệu đồng (tương đương 182,5%-328%/năm). Thời hạn vay tối đa là 50 ngày. Nếu muốn vay tiếp hoặc khất nợ, đến 30 ngày người vay phải hoàn nợ và đáo hạn, tính lãi suất như ban đầu. Với phương thức này, Công ty Tín Nghĩa đã cho nhiều người dân ở nhiều tỉnh, thành phố vay với số tiền giao dịch lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 25/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và ra quyết định khởi tố 18 bị can. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ việc cho vay lãi nặng hoạt động trên danh nghĩa Công ty Tín Nghĩa có trụ sở tại TP Hải Phòng do Nguyễn Giang Huy cầm đầu, tổ chức. Hiện, Giám đốc Công an tỉnh đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thanh Hóa tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận, biểu dương thành tích, chiến công xuất sắc của Công an TP. Thanh Hóa. Ảnh: Thanh Niên

Phát biểu tại lễ trao thưởng, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo TP. Thanh Hóa đã ghi nhận, biểu dương thành tích, chiến công xuất sắc của Công an TP. Thanh Hóa trong việc đấu tranh trấn áp tội phạm nói chung, tội phạm tín dụng đen nói riêng.

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cũng mong muốn trong thời gian tới, Công an TP. Thanh Hóa tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được, nỗ lực khắc phục khó khăn, bám sát địa bàn, chủ động tham mưu, phối hợp với các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn TP. Thanh Hóa làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm; đồng thời tổ chức tuyên truyền để quần chúng nhân dân đề cao cảnh giác, tích cực tham gia, phát hiện, tố giác hành vi phạm tội, kêu gọi các bị hại đến cơ quan Công an trình báo.

Bài liên quan
Khởi tố chủ cho vay nặng lãi ở Đà Nẵng
Ngày 23/9, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã khởi tố, khám xét nhà 2 bị can gồm Trần Thị Thu Tâm (SN 1974, trú 76 Hoàng Diệu, quận Hải Châu) và Nguyễn Thị Tố Nga (SN 1971, trú 29 Phạm Cự Lượng, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triệt phá mạng lưới tín dụng đen với lãi suất lên đến 328%/năm