Triệt phá đường dây làm hàng trăm văn bằng chứng chỉ giả

Thanh Phương | 30/10/2020, 20:30

Các cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa cùng nhóm đối tượng lấy danh nghĩa các trường đại học uy tín trong nước được đào tạo cấp hàng trăm loại văn bằng, chứng chỉ giả mạo.

Ngày 30/10, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã triệt phá thành công chuyên án G820 bắt giữ 15 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Thị Liên, sinh năm 1976, Đỗ Thị Giang, sinh năm 1972 và Hoàng Thị Hường, sinh năm 1976 đều là cán bộ trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa; Đặng Văn Sáng, sinh năm 1994, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội; Lưu Công Hòa, sinh năm 1993, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Đăng Duy Minh, Trần Xuân Triệu, sinh năm 1994, Đặng Văn Giang, sinh năm 1999, Đỗ Văn Phúc, sinh năm 1998, Đặng Tiến Hoàng, sinh năm 1997, Phạm Minh Tuấn, sinh năm 1993, Đỗ Ngọc Thanh, sinh năm 1996, Nguyễn Văn Huyên, sinh năm 1994, Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1998, Lý Kim Sơn, sinh năm 1996 đều ở quận 7, TP.Hồ Chí Minh.

a2vanbanggia.jpg
Nhóm đối tượng và tang vật vụ án bị bắt quả tang

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian qua xuất phát từ yêu cầu thực tế về các loại văn bằng chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học, giấy phép lái xe, các loại bằng đại học, thạc sỹ, bác sỹ, dược sỹ... thì một số đối tượng đã thực hiện hành vi làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ để bán kiếm lời.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ đi sâu nắm tình hình để chủ động phát hiện, lập án đấu tranh với loại tội phạm này. Qúa trình thực hiện nhiệm vụ, Công an TP Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ lập án và tổ chức đấu tranh với đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức trên địa bàn nhiều tỉnh thành trên cả nước với hàng chục đối tượng tham gia và có tính chất chuyên nghiệp, quy mô trên phạm vi toàn quốc.

Trong đường dây này, Lê Thị Liên, Đỗ Thị Giang và Hoàng Thị Hường, cán bộ trung tâm tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa lấy danh nghĩa các trường đại học uy tín trong nước được đào tạo cấp các loại văn bằng, chứng chỉ đã câu kết xây dựng hệ thống cộng tác viên tại các huyện trên địa bàn tỉnh mở các lớp chứng chỉ tiếng anh các bậc B2, B3 tại Thanh Hóa để tuyển sinh và tổ chức các lớp thi chứng chỉ cho học viên có nhu cầu.

Với thủ đoạn này, từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020, các đối tượng đã tổ chức 04 lớp với gần 600 học viên. Trong đó, mỗi hồ sơ học viên các đối tượng thu từ 3,5 đến 7 triệu đồng. Sau đó các đối tượng vẫn tổ chức ôn, thi để che giấu hành vi phạm tội của mình và móc nối với các đối tượng ở Hà Nội để làm và cấp chứng chỉ tiếng anh giả cho các học viên.

a1vanbanggia.jpg
Các đối tượng tại cơ quan điều tra

Qua điều tra, xác minh Công an TP Thanh Hóa xác định nhóm đối tượng tại Hà Nội mà Lê Thị Liên móc nối làm chứng chỉ ngoại ngữ giả là Đặng Văn Sáng, sinh năm 1994, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Sau khi nhận làm các chứng chỉ giả từ Liên, Đặng Văn Sáng móc nối và chuyển tiền, thông tin khách hàng cho Đặng Duy Minh, sinh năm 1994, ở quận 7, TP Hồ Chí Minh. Tại TP Hồ Chí Minh, Đặng Duy Minh thành lập nhóm với nhiều đối tượng hoạt động làm văn bằng, giấy tờ, chứng chỉ giả.

Trong nhóm đối tượng này, Đặng Duy Minh phân công nhiệm vụ cho Nguyễn Ngọc Huyên và các thành viên trong nhóm lập các trang Facebook, Zalo ảo để chạy quảng cáo, nhận các đơn hàng và trực tiếp in ấn văn bằng, chứng chỉ giả.

Để đối phó với sự phát hiện của các cơ quan chức năng, các đối tượng thường sử dụng các tài khoản ngân hàng ảo để giao dịch, các thông tin cá nhân, số điện thoại, Facebook, Zalo giả...

Công an tỉnh Thanh Hóa đồng loạt khám xét 8 điểm tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thu giữ toàn bộ thiết bị máy móc, công cụ phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội gồm: 07 bộ máy vi tính, 01 ipad, 02 máy in thẻ nhựa, 01 máy ép plastic, 25 thẻ ngân hàng cùng nhiều tài liệu văn bằng, chứng chỉ, học bạ, giấy phép lái xe và các loại phôi, mực in, con dấu giả...

Hiện vụ án tiếp tục điều tra, mở rộng.

Bài liên quan
Khu đô thị Đông Tăng Long: Có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khách hàng
Hàng trăm khách hàng mắc bẫy chiêu trò Hợp đồng Hợp tác Đầu tư xây dựng nhà ở hoặc Hợp đồng Mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tại các hợp đồng, khách hàng đã đóng 100% số tiền, nhưng nhà không có, đất cũng chẳng thấy đâu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triệt phá đường dây làm hàng trăm văn bằng chứng chỉ giả