Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng quy mô lớn, giao dịch hơn 87.000 tỉ đồng

Văn Hoàng| 02/12/2021 19:56

Ngày 2/12, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TP.HCM phối hợp các đơn vị liên quan vừa triệt phá đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng quy mô lớn với số lượng tiền giao dịch hơn 87.612 tỉ đồng, tạm giữ 59 nghi phạm.

cacdoituonglienquanvudanhbac-1638444187941964164843.jpg

Những nghi phạm liên quan trong đường dây. Ảnh CACC

Lực lượng chức năng đã bắt giữ nhóm đối tượng cầm đầu gồm: Huỳnh Long Bạch (SN 1991), Nguyễn Đắc Quý (SN 1994, cùng ngụ quận Gò Vấp), Huỳnh Long Như (SN 1993, ngụ quận Tân Bình) và Phạm Thị Mai Ngân (SN 1985, ngụ quận Phú Nhuận). Ngoài ra Công an đang tạm giữ với hàng chục đối tượng khác để điều tra xử lý theo quy định.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, PA05 phát hiện các nghi can lợi dụng sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, để tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái pháp luật. Phương thức hoạt động của các nghi can ngày càng tinh vi, bí mật, thay đổi thủ đoạn đặt cược thông qua việc sử dụng tiền Việt để mua các loại tiền điện tử rồi liên kết với các sàn tài chính để quy đổi, nạp/rút tiền, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý.

Ngoài ra, các nghi can còn hình thành nhiều đường dây, phân cấp nhiều tầng, nhiều đại lý, tổ chức đánh bạc chặt chẽ với quy mô lớn, phát triển ở khắp các tỉnh/thành trong cả nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, đời sống kinh tế - xã hội của người dân trên địa bàn TP.HCM cũng như trên cả nước. Trước tình hình trên, Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh, xử lý các nghi can lợi dụng không gian mạng để đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Ngày 5/11, PA05 phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) và Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an TP.HCM triệt phá đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng, tiến hành bắt, khám xét, tạm giữ tổng cộng 59 nghi phạm (trong đó 13 nghi phạm tổ chức đánh bạc, 16 con bạc, 30 nghi phạm liên quan). Đồng thời cơ quan Công an lập biên bản thu giữ tang vật ước tính giá trị khoảng gần 21 tỉ đồng và giấy tờ liên quan.

Tang vật thu giữ gồm: 40 máy tính xách tay, 15 máy tính các loại, 79 ĐTDĐ, 34 thẻ ATM và tài khoản ngân hàng, 3 máy POS, 7 ô tô (6 Mercedez, 1 Peugeot), 4 xe máy; tiền mặt gần 3 tỷ đồng (1.842.100.000 đồng, 19.100 USD, 40.000 AUD) cùng các tài liệu (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên nhận, hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai, giấy chứng nhận kinh doanh…), giấy tờ tùy thân, sổ tay ghi chép và thiết bị, phương tiện khác liên quan vụ án.

Bước đầu xác định quy mô đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng của nhóm đối tượng có số lượng số tiền giao dịch 3.809.246.965,33 USD tương đương 87.612 tỷ đồng.

Số tiền này chỉ tính tiền con bạc tham gia, chưa tính tiền đối ứng của nhà cái. Đây là đường dây đánh bạc có quy mô lớn nhất từ trước đến nay do Công an TP.HCM khám phá.

Qua đấu tranh, khai thác, các đối tượng khai nhận hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng tại hai trang web Sw... và Na... (2 trang web này được hình thành qua nhiều lần thay đổi) để hưởng hoa hồng từ người chơi.

Lượt chơi và lượng tiền đánh bạc càng nhiều thì được hưởng lợi càng cao, các đối tượng lôi kéo con bạc bằng hình thức bảo hiểm và đảm bảo sẽ được hoàn tiền nếu chơi thua. Để tham gia đánh bạc, con bạc cần thực hiện các bước như: Đăng ký ví tiền ảo trên sàn Remitano (ở nước ngoài), sau đó dùng tiền trong tài khoản ngân hàng để mua tiền ảo: Ethereum hoặc USDT và sử dụng tiền ảo để đặt cược đánh bạc trên trang web; tạo tài khoản trên trang web game đánh bạc và liên kết với các tài khoản tiền ảo; khi chơi thì thực hiện theo hướng dẫn của người đọc lệnh quỹ bảo hiểm, nếu thua sẽ được quỹ bảo hiểm hoàn trả…

Ngoài ra, để thu hút người chơi, các đối tượng đã thường xuyên sử dụng mạng xã hội để quảng bá, mời gọi mọi người tham gia dưới dạng đầu tư tài chính lợi nhuận cao, đưa ra các gói bảo hiểm hứa hẹn sẽ được hoàn tiền nếu chơi thua để thu hút người tham gia; khi số lượng người chơi tham gia nhiều, chúng sẽ cho đánh sập trang web để chiếm đoạt tiền trong tài khoản tiền ảo và tránh sự điều tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Hiện vụ việc đang được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng quy mô lớn, giao dịch hơn 87.000 tỉ đồng