Triển lãm "Sắc màu văn hóa ASEAN": Bức tranh văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc

Bạch Dương | 08/08/2022, 21:59

Các sản phẩm trưng bày tại Triển lãm "Sắc màu văn hóa ASEAN" mang đậm nét đặc trưng về địa lý, khí hậu, văn hóa truyền thống của mỗi nước ASEAN, đồng thời là bức tranh thể hiện sự giao thoa văn hóa trong khu vực Đông Nam Á.

Sáng 8/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm “Sắc màu Văn hóa ASEAN”, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam.

trien-lam-sac-mau-asean3.jpg
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc Triển lãm

Phát biểu khai mạc tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, Triển lãm “Sắc màu Văn hóa ASEAN” là sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2022). Trải qua quá trình hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một tổ chức gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội, là đối tác quan trọng và tin cậy trong hợp tác quốc tế.

trien-lam-sac-mau-asean4.jpg
Tham dự lễ khai mạc có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam…

Bên cạnh những cơ hội thuận lợi, ASEAN đứng trước các khó khăn và thách thức. Trong bối cảnh này, Cộng đồng ASEAN càng cần thể hiện rõ tình đoàn kết giữa các thành viên nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp để vững vàng vượt qua thử thách thông qua việc chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Trong thời gian tới, việc thúc đẩy ASEAN vươn lên mạnh mẽ, phát triển bền vững là trách nhiệm và đóng góp thiết thực của mỗi chúng ta cho cộng đồng và người dân ASEAN.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, triển lãm “Sắc màu Văn hóa ASEAN” góp phần tôn vinh các giá trị truyền thống, vẻ đẹp tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN. Đồng thời, triển lãm giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch, góp phần tăng cường tính kết nối, tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia thành viên ASEAN...

trien-lam-sac-mau-asean2.jpg
Cắt băng khai mạc Triển lãm "Sắc màu văn hóa ASEAN"

“Triển lãm lần này được các quốc gia thành viên ASEAN tích cực phối hợp, gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm ảnh và hiện vật văn hóa tham gia. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2022, nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, góp phần tạo nên không gian văn hóa tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

trien-lam-sac-mau-asean.jpg
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình khai mạc Triển lãm

Diễn ra từ ngày 8-12/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66, Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội), Triển lãm trưng bày trang phục truyền thống - một trong những nét đặc trưng trong kho tàng văn hóa ASEAN cùng hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người, di sản và những hiện vật văn hóa với mong muốn giới thiệu tới công chúng nền văn hóa ASEAN đa dạng, giàu bản sắc. Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm mang đậm nét đặc trưng về địa lý, khí hậu, văn hóa truyền thống của mỗi nước ASEAN, đồng thời là bức tranh thể hiện sự giao thoa văn hóa trong khu vực Đông Nam Á.

trien-lam-sac-mau-asean19.jpg
trien-lam-sac-mau-asean20.jpg
Đại biểu chụp ảnh chung tại không gian triển lãm.

Một số hình ảnh về các sản phẩm được trưng bày tài Triển lãm "Sắc màu văn hóa ASEAN". (Nguồn: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

trien-lam-sac-mau-asean5.jpg
trien-lam-sac-mau-asean6.jpg
trien-lam-sac-mau-asean7.jpg
trien-lam-sac-mau-asean8.jpg
trien-lam-sac-mau-asean9.jpg
trien-lam-sac-mau-asean10.jpg
trien-lam-sac-mau-asean11.jpg
trien-lam-sac-mau-asean12.jpg
trien-lam-sac-mau-asean13.jpg
trien-lam-sac-mau-asean14.jpg
trien-lam-sac-mau-asean15.jpg
trien-lam-sac-mau-asean16.jpg
trien-lam-sac-mau-asean17.jpg
trien-lam-sac-mau-asean18.jpg
Bài liên quan
Hội nhập kinh tế ASEAN là nền tảng vững chắc cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam
Hội nhập kinh tế ASEAN là nền tảng vững chắc cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, góp phần quan trọng mang lại sự phát triển kinh tế vượt bậc của đất nước ta trong những năm qua, giúp gia tăng xuất khẩu và mở rộng cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân...

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển lãm "Sắc màu văn hóa ASEAN": Bức tranh văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc