Triển lãm mỹ thuật online "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân"

Bạch Dương | 16/05/2020, 22:40

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu 28 tác phẩm chọn lọc với chủ đề "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" (tại website và fanpage của Bảo tàng).

Cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, đã trở thành hình tượng sáng tác của nhiều nghệ sĩ thể hiện qua những loại hình nghệ thuật: âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật… Tất cả những tác phẩm ấy đều xuất phát từ tấm lòng, từ tình cảm kính yêu của văn nghệ sĩ đối với Người.

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu 28 tác phẩm chọn lọc với chủ đề "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" (tại website và fanpage của Bảo tàng) để tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của vị lãnh tụ, nhà văn hóa kiệt xuất đối với dân tộc Việt Nam.

Triển lãm mỹ thuật online

Chân dung Bác

Triển lãm mỹ thuật online

Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật online

Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch

Trong nghệ thuật tạo hình, Chủ tịch Hồ Chí Minh được khắc họa chân thực và sinh động trên nhiều thể loại hội họa, đồ họa, ký họa, áp phích; với sự đa dạng về chất liệu như: sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước, tranh in… Bút pháp và phong cách tác giả tuy có khác nhau, nhưng tất cả các tác phẩm đều toát lên sự giản dị, thanh cao, thể hiện sâu sắc tấm gương đạo đức, phong cách của Người.

Từ hình ảnh gợi nhớ về thời niên thiếu của cậu bé Coông- Cậu Coông học khai tâm (Bột màu, Văn Giáo), đến những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước - Luận cương đến với Bác Hồ (Áp phích, Nguyễn Minh Thông), rồi sự kiện trọng đại Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập (Bột màu, Nguyễn Dương) ngày 2/9/1945, các nghệ sĩ đã khắc họa một cách hết sức chân thực và dung dị chân dung vị lãnh tụ dành cả cuộc đời vì sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Triển lãm mỹ thuật online

Luận cương đến với Bác Hồ

Triển lãm mỹ thuật online

Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập

Triển lãm mỹ thuật online

Cậu Coông học khai tâm

Hình ảnh Người dẫn dắt con đường cách mạng hiện lên ấm áp qua các tác phẩm Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc (Sơn mài, Dương Bích Liên), Bác Hồ đi công tác (Lụa, Nguyễn Thụ), Đêm nay Bác không ngủ (Khắc gỗ, Nguyễn Nghĩa Duyện)Các tác phẩm Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch (Sơn dầu, Lương Xuân Nhị), Nhà Bác ở Kim Liên – Nghệ An (Màu nước, Trần Văn Cẩn)… phản ánh rõ nét lối sống giản dị, thanh bạch của Người.

Triển lãm mỹ thuật online

Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc

Triển lãm mỹ thuật online

Bác Hồ đi công tác

Triển lãm mỹ thuật online

Đêm nay Bác không ngủ

Triển lãm mỹ thuật online

Nhà Bác ở Hà Nội

Sự quan tâm, tình thương yêu của Bác đối với mọi tầng lớp nhân dân, từ những chiến sĩ ngoài mặt trận đến bà con nông dân, các cháu thiếu niên nhi đồng được khắc họa chân thực trong các tác phẩm Bác Hồ thăm đơn vị pháo Hồ Tây (Sơn dầu, Nguyễn Cao Thương), Bác Hồ với Tây Nguyên (Bột màu, Xu Man), Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng (Sơn dầu, Đỗ Hữu Huề).

Triển lãm mỹ thuật online

Bác Hồ thăm đơn vị pháo Hồ Tây

Triển lãm mỹ thuật online

Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng

Người luôn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, luôn dõi theo và đồng hành cùng dân tộc trên những chặng đường lịch sử, thể hiện qua tác phẩm “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” (Áp phích, Nguyễn Thụ - Huy Oánh). Tư tưởng và đạo đức của Bác luôn là tấm gương để các thế hệ con cháu noi theo.

Triển lãm mỹ thuật online

Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

Đặc biệt, không chỉ các nghệ sĩ Việt Nam thành công khi biểu hiện tình cảm, tấm lòng hướng về Bác, mà một số tác giả nước ngoài như David Thomas (Mỹ), Lee Sang Phill (Hàn Quốc)… khi sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa, cũng bày tỏ niềm tôn kính nhất.

Với tình cảm thiêng liêng hướng về Người, hi vọng những tác phẩm chọn lọc này sẽ để lại ấn tượng và cảm xúc đặc biệt cho công chúng. Nhớ về vị Cha già dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu, chúng ta càng nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống hiện đại, bởi vì chúng ta luôn có Bác, vì “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.

Bài liên quan
Triển lãm mỹ thuật online đề tài kháng chiến chống Mỹ
Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu đến công chúng chùm tác phẩm đặc sắc về đề tài kháng chiến chống Mỹ trên website và fanpage của bảo tàng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển lãm mỹ thuật online "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân"