Triển lãm cá nhân “Lăng kính của Thủy” của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy

Duy Uyên | 27/09/2022, 08:13

Triển lãm cá nhân lần thứ hai “Lăng kính của Thuỷ” của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy diễn ra từ 9-17h30 hàng ngày từ 28/9 đến 3/10/2022 tại tầng 2 Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học. Triển lãm gồm 40 tác phẩm chất liệu acrylic và mix media.

Về tên triển lãm, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cho biết, chị vẽ và ghép thế giới của mình bằng những đa giác màu rực rỡ, thật tự nhiên, thật đời, thật sáng, thật đẹp, đầy năng lượng. Đó là lăng kính tươi vui, những mảnh ghép đẹp đẽ được biến đổi vô thường, như viên kim cương lấp loáng, tạo nên góc nhìn đa diện, vừa nhẹ dịu, vừa lôi cuốn, thách thức.

van-dam-thousand-miles-160x120.jpg
Tác phẩm Vạn dặm

Họa sĩ chia sẻ: “Nghệ thuật cũng như tình yêu, đều cần phải khoe ra, đem soi nó dưới ánh sáng mặt trời với đủ các cung bậc tự hào, tự ngưỡng. "Lăng kính của Thủy" là sự tôn thờ của chính tôi với chính những tác phẩm mà tôi tạo ra. Qua các tác phẩm của mình, tôi tự họa phần dương tính mạnh mẽ, sự khát khao muốn làm chủ chính mình của người đàn bà. Tôi cũng khắc họa bản ngã đa diện, tìm hiểu, khám phá bản thân ở những lĩnh vực khác nhau để rồi gắng đọng lại thật sâu. Đó cũng là quá trình tôi đi tìm tôi, biểu hiện phong cách bản thân bằng thủ pháp nghệ thuật của riêng mình, tạo nên những khối tinh thể pha lê lóng lánh, tạo nên sự biến đổi năng lượng trên một nền vĩnh cửu của nguồn sống”.

thu-ruc-ro-90x110.jpg
Tác phẩm Thu rực rỡ

Chị cũng tiết lộ: “Cuộc sống thường hằng ẩn hiện trong tác phẩm, biến hóa muôn màu muôn vẻ vạn hình vạn trạng. Những bức tranh khi đứng gần chỉ là những khối hình học nhưng khi đẩy ra xa lại mang đến những tưởng tượng bất ngờ tùy theo từng góc quan sát cũng như cảm xúc của nghệ sĩ và công chúng. Yêu cái đẹp, tôi chịu trách nhiệm với sự tôn thờ ấy, cố gắng khắc họa thế giới xung quanh mình một cách lung linh, rực rỡ để lan tỏa năng lượng tích cực, khát khao sống vui tới tất cả mọi người".

Nói về triển lãm, nhà văn - Hoạ sĩ Nguyễn Trương Quý cho biết: “Những bức tranh kiểu tinh thể hóa các hình tượng của Thủy là một sự kiên tâm đi tìm kiếm cách thức biểu đạt riêng. Dần thoát ly các hình tượng kiểu Pop Art, Thủy tự tin hơn vào những lựa chọn từ các đối tượng trong thiên nhiên, từ con thú đến hoa cỏ và thậm chí những hình dạng có tính trừu tượng. Điều đó làm cho các bức tranh không còn nặng việc chở các ý tưởng mà hoàn toàn thoải mái theo đuổi các chuyển động của màu sắc và mảng khối.

Thấp thoáng đã thấy Thủy tìm đến những gam màu trầm tĩnh hơn, bên cạnh các phổ màu rực rỡ quen thuộc. Có lẽ sự trầm này báo hiệu một chu kỳ tư duy mới.

Các bức tranh vừa có sự tính toán kỹ lưỡng về phân vị màu và hình, nhưng vẫn chứa đựng một sự bạo dạn đôi khi gần như là “dã thú”, và có sự mới mẻ chứ không nệ vào sự ảnh hưởng từ trường phái truyền thống của hội họa nào. Chúng có độ tinh khôn của người sử dụng các phương tiện kỹ thuật số hỗ trợ (như bất kỳ ai của thời hiện đại). Trong một thế giới cần nhiều lăng kính khác nhau để tự nhận diện nó, lăng kính của Thủy thực sự đầy ắp tiếng reo vui cho mỗi ngày chúng ta đang sống”.

nghenh-xuan-100x100.jpg
Tác phẩm Nghênh xuân

Họa sĩ Hoàng Nghĩa Hiệp (nguyên Phụ trách Khoa Đồ họa ĐH Mỹ thuật Công nghiệp) đánh giá: “Vẫn là thủ pháp nghệ thuật cấu trúc khối của các polygon kỷ hà như đã sử dụng trong các tác phẩm của triển lãm cá nhân lần thứ nhất – Ghép ký ức, song triển lãm lần này của Nguyễn Thu Thủy dường như tung tẩy hơn với nhiều khối hình hơn, như những hạt thủy tinh chuyển động dưới ánh mặt trời. Thủy sử dụng thêm chất liệu báo giấy kết hợp với acrylic trên toan để tạo nên sự thay đổi về bề mặt, tạo thêm những góc nhìn khác. Lăng kính của Thủy như thế giới của ống kính vạn hoa, trò chơi thơ trẻ đầy ngẫu hứng và ẩn chứa sự bất ngờ, gợi nên cảm xúc vừa nhẹ nhàng, vui tươi vừa lôi cuốn, thách thức bởi sự phá vỡ những nguyên tắc thị giác và dấu hiệu của những yếu tố nghệ thuật mới. Đâu đó ta bắt gặp cả sự được và chưa được, nhưng đều là những khám phá tìm tòi đầy đam mê, nhiệt huyết trên một hành trình dài kiếm tìm cái đẹp, cái nghệ thuật”.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy (1977) là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành CLB Gốm Nghệ thuật, Chi hội phó Chi hội Đồ họa 2, Hội Mỹ thuật Việt Nam. Chị cũng là TS quản lý văn hóa, giảng viên Khoa Các Khoa học liên ngành, ĐH Quốc gia Hà Nội.
Chị cũng đoạt giải nhất thiết kế logo cho Hội Sinh viên Việt Nam, Đại hội Thi đua Toàn quốc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân Việt Nam… cùng nhiều giải thưởng khác trong thiết kế logo và tranh cổ động trong nước và quốc tế. Chị cũng từng được Huy chương đồng Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc 2005-2009.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy từng tham gia hơn 30 triển lãm trong nước và quốc tế.

Bài liên quan
Triển lãm mỹ thuật “Khí phách uy mãnh – Nhâm Dần 2022”
Chiều 8/1/2022, tại Hà Nội đã diễn ra Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật với chủ đề: Khí phách uy mãnh – Nhâm Dần 2022. Đây là triển lãm nằm trong chuỗi chương trình “Con giáp của tôi” do Tạp chí Xưa và Nay kết hợp với Hội quán Di sản tổ chức, nhằm tạo ra những hiện vật mang tính mỹ thuật cao, thúc đẩy các phong trào hường vê cội nguồn dân tộc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển lãm cá nhân “Lăng kính của Thủy” của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy