Triển khai đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế online

Minh Anh | 08/04/2022, 19:47

Trong năm 2022, ngoài việc được đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế trực tiếp thì người dân còn có thể được đăng ký bằng hình thức online. Việc này sẽ đem lại nhiều tiện ích hơn cho người dân, tiếp cận dễ dàng hơn đến hệ thống BHXH.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2022.

Danh mục 24 dịch vụ công trực tuyến cần sớm được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (Dichvucong.gov.vn) năm 2022 vừa được công bố, gồm 14 dịch vụ công thiết yếu với cá nhân và 10 dịch vụ thiết yếu với tổ chức.

bhxh_20190621020959pm_20201229113056am.jpg
Sẽ triển khai đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế online

Danh mục mới được phê duyệt bao gồm các thủ tục hành chính thiết yếu ưu tiên tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cổng Dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, theo phụ lục I của Quyết định 06 ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Bên cạnh 25 dịch vụ công thiết yếu phục vụ người dân, doanh nghiệp đã được xác định trong Đề án 06, Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia năm 2022 còn gồm 24 dịch vụ cần sớm được tích hợp, cung cấp trên Cổng trong năm nay.

Trong danh mục 24 dịch vụ công trực tuyến cần sớm được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Chính phủ đặt mục tiêu đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trong quý II/2022; Đăng ký đóng, cấp thẻ bảo  hiểm y tế đối với người chỉ tham gia bảo hiểm y tế trong quý III/2022...

Bài liên quan
Hiệu quả từ mô hình nuôi “heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại tỉnh Trà Vinh
Tham gia chính sách BHXH tự nguyện, người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí (trong suốt quá trình hưởng lương hưu) để bảo đảm cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già. Với ý nghĩa, lợi ích thiết thực đó, trên cả nước đã và đang xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo để giúp người dân tham gia lưới an sinh BHXH, BHYT.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển khai đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế online