Trèo rào, trốn cách ly y tế bị xử lý như thế nào?

LS Kiều Trang, Công ty Luật Sao Sáng | 02/08/2021, 16:28

Để tránh vi phạm, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch, tuyệt đối tuân thủ những khuyến cáo của Bộ Y tế, bảo vệ sức khoẻ của chính mình và của cả cộng đồng.

Hỏi: Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó kiểm soát. Tuy nhiên, tại một số khu vực cách ly vẫn còn tình trạng người dân đã tự ý trèo rào trốn cách ly ra ngoài. Xin hỏi, hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

Nguyễn Thị Lý, Hà Nội

tron-cach-ly1.jpg
Một thanh niên trèo tường rào trốn cách ly ra ngoài bị camera ghi lại.

Trả lời: Cách ly y tế là việc tách riêng người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm hoặc vật có khả năng mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nhằm hạn chế sự lây truyền bệnh.

Hiện có hai hình thức cách ly phòng chống dịch covid-19 là cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Người bắt buộc phải cách ly tập trung gồm người đi về hoặc từng qua vùng dịch, người tiếp xúc gần với các trường hợp xác định mắc bệnh. Người cách ly ở nhà, nơi lưu trú là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định, người tiếp xúc gần với các trường hợp thuộc diện cách ly tập trung.

Ngày 29/01/2020, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 219/QĐ-BYT về việc bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Do đó, hành vi trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu thì có thể bị xử phạt từ 15.000.000 đồng tới 20.000.000 đồng theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 28/9/2020.

Trường hợp, người trốn khỏi nơi cách ly làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người được quy định tại điểm c khoản 1 điều 240 Bộ luật Hình sự 2015. Điều luật này cũng được hướng dẫn cụ thể trong nội dung công văn số 45/TANDTC-PC của Tòa án nhân dân tối cao ban hành ngày 30/3/2020.

Tùy vào hậu quả nghiêm trọng của hành vi mà người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm tới 12 năm.

Bên cạnh hình phạt chính, người phạm tội còn có thể bị phạt bổ sung bằng hình thức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 tới 5 năm.

Để tránh vi phạm, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch, tuyệt đối tuân thủ những khuyến cáo của Bộ Y tế, bảo vệ sức khỏe của chính mình và của cả cộng đồng.

Bài liên quan
Băng vệ sinh, tã, bỉm có phải là mặt hàng thiết yếu không?
Băng vệ sinh có phải là mặt hàng thiết yếu không? Việc một số nơi chặn xe với lý do mặt hàng này không nằm trong danh sách thiết yếu đúng hay sai?

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trèo rào, trốn cách ly y tế bị xử lý như thế nào?