Trên 80% thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học trên hệ thống

Minh Anh | 01/10/2022, 02:46

Sau 17h ngày 30/9, hệ thống xác nhận nhập học đợt 1 đã chính thức đóng. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kết thúc đợt 1, hơn 80% thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học trên hệ thống. Như vậy, số thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học khá cao so với các năm trước.

Thống kê của Bộ GD&ĐT, kết thúc đợt 1, hơn 80% thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học trên hệ thống. Số thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học khá cao so với các năm trước. Riêng năm 2021, chỉ có hơn 50% thí sinh trúng tuyển nhập học.

Nhìn lại hoạt động tuyển sinh vừa qua, về tổng thể, công tác tuyển sinh năm 2022 có những điều chỉnh tích cực, đặc biệt là sự chuyển đổi mạnh mẽ về ứng dụng công nghệ.

Việc tổ chức đăng ký và xử lý nguyện vọng xét tuyển trực tuyến không chỉ bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, giảm thiểu số lượng thí sinh ảo, còn góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó đảm bảo việc minh bạch hóa công tác tuyển sinh của cả hệ thống.

bao-gio-thi-sinh-trung-tuyen-som-co-the-nhap-hoc.jpg
Từ ngày 1/10 nhiều trường Đại học trên cả nước sẽ tổ chức nhập học cho thí sinh.

Bắt đầu từ ngày 1/10, nhiều trường Đại học trên cả nước sẽ tổ chức nhập học cho thí sinh. Sinh viên cần chuẩn bị các loại giấy tờ theo quy định chung như giấy báo trúng tuyển, học bạ, căn cước công dân và những giấy tờ theo yêu cầu của từng trường.

Thời điểm này, nhiều trường đại học vẫn đang xét tuyển bổ sung. Để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần tìm hiểu, đối sánh với điểm trúng tuyển đợt 1 của ngành học mà mình muốn đăng ký, cân nhắc lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp.

Đặc biệt, cần thường xuyên truy cập vào webiste của các trường Đại học để theo dõi, bởi thông tin càng về cuối càng được cập nhật.

Sự chuyển đổi mạnh mẽ trong mùa tuyển sinh Đại học năm nay chính là việc ứng dụng công nghệ. Toàn bộ quy trình từ đăng ký, xử lý nguyện vọng xét tuyển, nộp lệ phí đến xác nhận nhập học đều được thực hiện trực tuyến với tất cả các thí sinh, nhờ vậy tăng cường sự minh bạch trong công tác tuyển sinh của cả hệ thống.

Ngoài ra, xét tuyển chung là khâu kỹ thuật giúp các trường tránh tình trạng 1 thí sinh trúng tuyển vào quá nhiều trường, mất cơ hội của những thí sinh khác.

Tuy nhiên, những bất cập cũng đã bộc lộ trong quá trình thực hiện. Đầu tiên là sai sót kỹ thuật trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ, việc nộp lệ phí của thí sinh đôi lúc xảy ra sự cố.

Thứ hai, quá nhiều phương thức xét tuyển phức tạp của một số trường Đại học đã gây hoang mang, nhầm lẫn cho thí sinh. Rất nhiều em đăng ký sai mã ngành, mã phương thức xét tuyển.

Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu trong phương án tuyển sinh năm 2023, các trường phải đơn giản hóa, không làm khó thí sinh, đồng thời đảm bảo chất lượng đồng đều giữa các phương thức xét tuyển.

Bài liên quan
Phương thức xét tuyển phức tạp gây khó cho thí sinh
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo 20 phương thức xét tuyển. Trong đó, nhiều hình thức được sử dụng lần đầu tiên. Điều này đã gây ra một hiện trạng là các em thí sinh gặp khó khăn trong việc nộp hồ sơ đúng, chuẩn nguyện vọng mình mong muốn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trên 80% thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học trên hệ thống