Sức Khỏe

Trẻ tử vong sau tiêm vaccine: Bộ Y tế yêu cầu rà soát quy trình tiêm chủng

Chí Tâm 12/09/2023 06:26

Bộ Y tế yêu cầu tổ chức điều tra, họp hội đồng chuyên môn để đánh giá vụ việc, khắc phục sự cố sau vụ việc một trẻ tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B tại Vĩnh Phúc.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị đánh giá, kết luận nguyên nhân tử vong sau khi trên các phương tiện truyền thông có đưa tin về hai trẻ sơ sinh tai biến nặng sau tiêm chủng vaccine viêm gan B ngày 10/9 tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, trong đó một trường hợp đã tử vong.

sannhi3.jpeg
Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc - nơi xảy ra vụ việc

Cục Y tế Dự phòng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai điều tra, họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine để đánh giá, kết luận về trường hợp này; triển khai các hoạt động khắc phục sự cố và báo cáo theo quy định.

Bộ Y tế cũng yêu cầu rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng và xử trí phản ứng sau tiêm chủng để chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng trên địa bàn và tổ chức tập huấn lại cho cán bộ tham gia công tác tiêm chủng trên địa bàn trong trường hợp cần thiết để đảm bảo thực hành tiêm chủng an toàn theo quy định.

Trước đó, như Báo Công lý đã đưa tin, ngày 8/9, sản phụ Đ.T.Y., (SN 1991, quê xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) nhập viện khi mang song thai 38 tuần, lần 3 bằng phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm).

Sản phụ được mổ lấy thai vào lúc 7h30 ngày 9/9, hai bé trai chào đời có cân nặng lần lượt là 2,9kg và 3kg. Sau sinh, sản phụ và hai bé hoàn toàn khỏe mạnh. Đến khoảng 10h ngày 10/9, hai bé được tiêm vaccine viêm gan B.

Trong thời gian theo dõi sau tiêm tại khoa Sản, hai bé đều không xảy ra hiện tượng bất thường. Tuy vậy, đến khoảng 11h45 cùng ngày, một trong hai bé có biểu hiện tím tái, khó thở, suy hô hấp. Mặc dù được các bác sĩ cấp cứu, nhưng bé đã tử vong.

Tiếp đó đến 15h cùng ngày, bé sơ sinh thứ 2 cũng xuất hiện triệu chứng tương tự. Cháu bé được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc điều trị, cấp cứu và chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau khi xét nghiệm máu, các bác sĩ kết luận nguyên nhân do cháu bé bị rối loạn chuyển hóa axit béo, một trong hai thể phổ biến của rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trẻ tử vong sau tiêm vaccine: Bộ Y tế yêu cầu rà soát quy trình tiêm chủng