Trẻ dễ mắc bệnh tự kỷ khi mẹ sinh quá gần nhau

Hà Kim | 14/04/2016, 12:18

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Pediatrics của các nhà khoa học thuộc Đại học khoa học Valle, Cali, Colombia phát hiện ra rằng, sinh con liền nhau gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ.

Tự kỷ là một sự rối loạn về não diễn ra trong quá trình phát triển ngay từ những năm đầu đời của một đứa trẻ làm cho đứa trẻ có nhận thức, hành động, tình cảm khác với những người xung quanh.

Những trẻ em bị mắc chứng rối loạn tự kỷ này sẽ gặp bất lợi trong cuộc sống do thiếu nhiều kỹ năng sống và kỹ năng giao tiếp xã hội.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Valle đã tổng hợp và phân tích số liệu từ hơn 1,1 triệu trường hợp thai nhi về mối liên hệ giữa khoảng cách quá gần giữa hai lần mang thai và nguy cơ tăng tự kỷ ở trẻ. Kết quả cho thấy tỷ lệ này tăng 30%.

Trẻ dễ mắc bệnh tự kỷ khi mẹ sinh quá gần nhau

Những trẻ em bị mắc chứng rối loạn tự kỷ này sẽ gặp bất lợi trong cuộc sống

Theo nghiên cứu này thì nhóm trẻ sinh cách nhau 2 năm, mắc bệnh tự kỷ cao hơn nhóm sinh cách nhau 3 năm, nhất là ở những cặp vợ chồng sinh con ở tuổi quá cao, tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ ở nhóm sinh cách nhau dưới 2 năm là 1/100 ca sinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phụ nữ mang thai lần 1 khiến nồng độ acid folic không đủ để sản phụ cung cấp cho đứa trẻ tiếp theo. Acid folic là một chất dinh dưỡng không thể thiếu để não trẻ phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, việc mang thai lần 2 sau thời gian ngắn hầu hết là các trường hợp ngoài ý muốn do đó người mẹ thường ở trong tình trạng căng thẳng, lo lắng trước khi sinh dẫn đến ảnh hưởng lớn đến sự phát triển não của thai nhi.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, khoảng cách giữa hai lần mang thai tốt nhất là từ 2 đến 5 năm. Những sản phụ sinh thường nên chờ con được ít nhất 1 tuổi để có thai lần nữa còn sản phụ sinh mổ thời gian chờ nên khoảng 2 năm tránh tình trạng vết mổ bị rách khi mang thai.

Trẻ dễ mắc bệnh tự kỷ khi mẹ sinh quá gần nhau

Khoảng cách giữa hai lần mang thai tốt nhất là từ 2 đến 5 năm

Cùng với đó, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Drexel, Mỹ cũng cho biết rằng, phụ nữ trong quá trình mang thai nếu uống thuốc hen suyễn có thể sinh con mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Đây là một dạng hội chứng bệnh rối loạn về sự phát triển thường gặp ở trẻ em theo thể dạng rối loạn phát triển lan tỏa thuộc phổ nhẹ và có khả năng cao nhất dẫn đến bệnh tự kỷ.

Với nghiên cứu này các nhà khoa học cảnh tỉnh cho rằng bệnh tự kỷ là căn bệnh chứa đựng nhiều bí ẩn mà con người chưa hiểu hết, kể cả giả thiết về việc dùng vắcxin. Bởi vậy, việc phòng bệnh đóng vai trò, không nên sinh con quá nhiều, quá dày.

Bài liên quan
Hà Nội: Dòng người đổ ra đường đêm Trung thu bất chấp đang thực hiện Chỉ thị 15
Tối 21/9 cũng là Tết Trung thu, hàng ngàn người Hà Nội đã đổ ra đường bất chấp thành phố vẫn đang thực hiện công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 15.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ dễ mắc bệnh tự kỷ khi mẹ sinh quá gần nhau