Trẻ bị dị tật được tạo hình tai nhân tạo chỉ bằng một lần phẫu thuật

Thảo Nguyên | 19/04/2019, 10:23

Ngày 19/4, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, đã phẫu thuật tái tạo thành công dị tật tai nhỏ (microtia) cho nhiều trẻ em chỉ từ 4 - 5 tuổi, bằng chất liệu nhân tạo, chỉ với một lần phẫu thuật.

Điển hình là trường hợp bé Nguyễn S.T. (6 tuổi, Hà Nội) vừa đến tái khám sau một năm phẫu thuật tạo hình dị tật tai nhỏ bẩm sinh bằng khung sụn tai nhân tạo. Trong quá trình theo dõi một năm qua, tai mới của bé thích nghi rất tốt với cơ thể mà không xảy ra tai biến gì, kết quả thẩm mỹ đạt được tốt hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật cũ.

Trước đó, bé S. (khi đó 5 tuổi) bị dị tật nên tự ti, hay bị các bạn trêu chọc và thường chơi một mình. Bố mẹ bé đã đưa con đi rất nhiều nơi nhưng các y bác sĩ đều bảo chờ đến khi bé 10 tuổi mới thực hiện phẫu thuật được. Gia đình mong muốn đem lại cho con một cái tai bình thường như bao trẻ khác nên đã đưa bé đến Bệnh viện Việt Đức.

Tại đây, bé đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ phẫu thuật tạo hình tai bằng khung tai nhân tạo với duy nhất một lần phẫu thuật.

Trẻ bị dị tật được tạo hình tai nhân tạo chỉ bằng một lần phẫu thuật

Tái tạo thành công tai dị tật cho trẻ bằng vật liệu nhân tạo

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ cho biết, phẫu thuật tạo hình vành tai là một trong những phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ. Vì vành tai với rất nhiều các gờ, thành quách tạo nên một một không gian kiến trúc 3 chiều cực kỳ khó để điêu khắc.

Trước đây, với các trường hợp khuyết tai bẩm sinh thường phải trải qua ít nhất 2 hoặc 3 lần phẫu thuật tạo hình tai và độ tuổi thích hợp nhất để tạo hình tai bằng sụn sườn có thể từ 10 - 12 tuổi (do cần lồng ngực phát triển đủ lớn mới cung cấp đủ khối lượng sụn sườn cần thiết). Hơn nữa, trẻ sẽ chịu một sẹo vùng ngực nơi lấy sụn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có nguy cơ biến dạng ngực sau này.

"Từ 2 năm nay, Bệnh viện Việt Đức đã triển khai kỹ thuật mới sử dụng khung sụn tai nhân tạo (Medpor, Omnipor) thay cho sụn sườn tự thân. Với một lần phẫu thuật, trẻ có được cái tai gần như bình thường, tự tin chơi đùa và cắp sách tới trường cùng các bạn mà không cần đợi đến 10-12 tuổi và không phải trải qua hai lần phẫu thuật", PGS Hà nói và cho hay, ngày càng nhiều bệnh nhi được phẫu thuật sớm hơn không cần lấy sụn sườn, chỉ cần 1 lần phẫu thuật lúc trẻ mới 4 - 6 tuổi, tránh mặc cảm cho trẻ khi đến lớp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trẻ bị dị tật được tạo hình tai nhân tạo chỉ bằng một lần phẫu thuật