Đời sống

Trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam cho 47 công trình xuất sắc

Minh Lý 31/05/2024 06:25

Hàng nghìn công trình khoa học được trao giải đã có đóng góp lớn vào sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đem lại cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc cho nhân dân.

Tối 30/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2023.

Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam nhiều năm qua đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước.

Hàng nghìn công trình khoa học được trao giải đã có đóng góp lớn vào sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đem lại cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc cho nhân dân.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của các nhà khoa học, các nhà sáng tạo, là đối tác đặc biệt uy tín, tin cậy trong việc giới thiệu các tài năng trẻ, là cầu nối quan trọng để khoa học công nghệ Việt Nam tiếp cận với nền khoa học và công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Trong số 130 công trình tham dự, hội đồng giám khảo lựa chọn 47 công trình tiêu biểu, trao 4 giải nhất (80 triệu đồng), 9 giải nhì (60 triệu), 16 giải ba (40 triệu) và 17 giải khuyến khích (20 triệu đồng). Ngoài phần thưởng tiền mặt, tác giả đoạt giải nhất được tặng bằng khen của Thủ tướng.

Nhân dịp này, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng Bằng Lao động sáng tạo cho các tác giả đoạt giải cao và tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả trong độ tuổi Đoàn.

pho-thu-tuong-tran-luu-quang-va-tskh.-phan-xuan-dung-chu-tich-lien-hiep-cac-hoi-khoa-hoc-va-ky-thuat-viet-nam-chu-tich-quy-vifotec-trao-giai-nhat-cho-cac-tac-gia-dai-dien-nhom-tac-gia-..png
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC trao giải nhất cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả.

Theo đó, 4 công trình đoạt giải nhất, trong đó giải Nhất lĩnh vực Cơ khí Tự động hóa thuộc về công trình của nhóm tác giả Đại tá, PGS.TS Trịnh Đăng Khánh; Trung tá, GV.TS Nguyễn Đình Tĩnh; Thiếu tá, GV. ThS Phạm Văn Hùng và các cộng sự Khoa vô tuyến điện tử - Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng.

Giải Nhất lĩnh vực Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới thuộc về công trình: Ứng dụng công nghệ nghiền khô siêu mịn sản xuất gạch ngói cao cấp, siêu mỏng, tiết kiệm năng lượng của tác giả AHLĐ Nguyễn Quang Mâu, ThS. Nguyễn Duy Tấn, Nguyễn Văn Thành – Công ty CP kinh doanh – Xuất nhập khẩu Gốm Đất Việt.

Giải Nhất lĩnh vực Công nghệ vật liệu thuộc về công trình: Nghiên cứu công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất nhựa polyester không no công suất 25.000 tấn/năm phục vụ sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh của tác giả PGS.TS Hồ Xuân Năng; GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu và các cộng sự - Công ty CP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A.

Giải Nhất lĩnh vực Công nghệ sinh học phục vụ sản xuất và đời sống: Giống cà phê vối lai TRS1 của tác giả ThS Đinh Thị Tiếu Oanh; TS. Trần Vinh, ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai và các cộng sự - Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, tỉnh Đăk Lăk.

Ngoài Bằng khen, cúp và tiền thưởng, các tác giả còn được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo cho các tác giả là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của các công trình đoạt giải Nhất, chủ nhiệm của các công trình đoạt giải Nhì, Ba.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho các tác giả của công trình đoạt giải nhất, nhì và ba trong độ tuổi dưới 35.

Đồng thời, tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao Giải WIPO cho 02 công trình xuất sắc, đó là công trình Nghiên cứu công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất nhựa polyester không no công suất 25.000 tấn/năm phục vụ sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh của tác giả PGS.TS Hồ Xuân Năng; GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu và các cộng sự - Công ty CP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A;

Công trình Ứng dụng công nghệ nghiền khô siêu mịn sản xuất gạch ngói cao cấp, siêu mỏng, tiết kiệm năng lượng của tác giả AHLĐ Nguyễn Quang Mâu, ThS. Nguyễn Duy Tấn, Nguyễn Văn Thành – Công ty CP kinh doanh – Xuất nhập khẩu Gốm Đất Việt.

Ban Tổ chức Giải thưởng quyết định khen thưởng 5 đơn vị và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến giải thưởng.

Chúc mừng các nhà khoa học, các tác giả có công trình đoạt Giải thưởng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá, việc trao Giải thưởng VIFOTEC là một hoạt động có nhiều ý nghĩa, thiết thực góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền Khoa học Công nghệ nước nhà, khích lệ các nhà khoa học, đội ngũ trí thức tham gia nghiên cứu, sáng tạo, kịp thời giải quyết những vấn đề đặt ra trong thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh của đất nước.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn những nghiên cứu, sáng tạo của các công trình này sẽ được ứng dụng trong thực tiễn, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xây dựng đất nước chúng ta phát triển phồn vinh.

bo-truong-bo-kh-cn-huynh-thanh-dat-trao-chung-nhan-giai-thuong-wipo-2023-cua-to-chuc-so-huu-tri-tue-the-gioi-cho-02-cong-trinh..png
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao chứng nhận Giải thưởng WIPO 2023 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới cho 02 công trình.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), các ban, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc hơn nữa các nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng về nội dung này, các nghị định, quyết định của Chính phủ, hướng dẫn của các ban, ngành liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu cho mục tiêu xây dựng đội ngũ trí thức và phát triển KHCN.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua nghiên cứu sáng tạo Khoa học Công nghệ trong đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã phát động Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2024, tập trung vào 6 lĩnh vực công nghệ trọng điểm là: Cơ khí tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam cho 47 công trình xuất sắc