Trao giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2020

Đức Duy | 13/12/2020, 10:23

Tối 12/12/2020, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng và Phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2020.

10 gương mặt xuất sắc nhận giải thưởng quả cầu vàng

Năm 2020 là năm thứ hai các ứng viên đăng ký tham gia xét giải bằng hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Tài năng trẻ quốc gia từ ngày 8/7/2020 đến trước ngày 1/10/2020.

qua-cau-vang.jpg
Giải thưởng Quả cầu vàng năm nay, Ban tổ chức nhận được 51 hồ sơ ứng viên. Ảnh ĐH.

Sau gần 3 tháng phát động, Cơ quan Thường trực Giải thưởng đã nhận được tổng cộng 51 hồ sơ ứng viên trên các lĩnh vực. So với những năm trước, số lượng hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tăng lên, chất lượng hồ sơ tốt, có nhiều thành tích xuất sắc.

Trong đó, nhiều cá nhân là chủ nhiệm đề tài khoa học, công nghệ cấp quốc gia, có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao thuộc danh mục Q1, có nhiều bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế...

Ban Tổ chức đã xét chọn và trao tặng Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2020 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất. Trong đó: Lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông 1 cá nhân; Công nghệ y dược: 2 cá nhân; Công nghệ sinh học: 2 cá nhân; Công nghệ môi trường: 3 cá nhân và Công nghệ vật liệu mới: 2 cá nhân.

Cụ thể, top 10 Quả Cầu Vàng năm 2020:

1. TS. Huỳnh Thế Thiện, SN 1988, Nghiên cứu sau tiến sĩ, Viện Công nghệ Quốc gia Kumoh, Hàn Quốc

2. TS. Nguyễn Hoàng Chinh, SN 1990, Nghiên cứu viên, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TPHCM.

3. TS. Hồ Thanh Tâm, SN 1989, Giảng viên, Viện Sáng kiến Sức khỏe Toàn cầu, Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng

4. TS. Lý Quang Việt, SN 1985, Nghiên cứu sau tiến sĩ, Trung tâm Quốc gia hợp tác quốc tế nghiên cứu về kỹ thuật và khoa học màng lọc, Trường Đại học Công nghiệp Thiên Tân, Trung Quốc

5. TS. Đặng Đức Huy, SN 1988, Giáo sư tập sự (Assistant Professor), Trường Đại học Trent, Canada

6. TS. Trần Văn Huy, SN 1985, điều phối viên Hợp tác Quốc tế, Hiệp hội Ngành nước Úc

7. TS. BS Phạm Lê Duy, SN 1987, Bệnh Viện Đại học Y Dược TPHCM

8. TS. BS Đào Văn Tú, SN 1985, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Bệnh viện K Hà Nội

9. TS. Nguyễn Phan Thắng, SN 1987, Giáo sư tập sự (Assistant Professor), Trường Đại học Gachon, Hàn Quốc

10. TS. Đoàn Lê Hoàng Tân, SN 1987, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi cá nhân đạt Giải thưởng được nhận Cúp Quả Cầu Vàng, Giấy chứng nhận và Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cùng tiền thưởng 20 triệu đồng.

20 nữ sinh xuất sắc nhất nhận phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu lĩnh vực khoa học công nghệ

Năm nay, Trung ương Đoàn đã triển khai văn bản tới 78 trường đại học, học viện trên toàn quốc có ngành đào tạo thuộc lĩnh vực xét chọn phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Ban Tổ chức đã nhận được 32 hồ sơ của 19 trường đại học, học viện.

Các ứng viên tham gia xét chọn phần thưởng có thành tích xếp loại học tập các năm học và điểm trung bình các môn chuyên ngành từ khá trở lên; đều là sinh viên giỏi, xuất sắc, có các bài báo đăng trên các tạp chí thuộc danh mục Scopus, ISI.

Được biết, nhiều nữ sinh chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa, cấp trường, cấp bộ có tính ứng dụng cao; tham gia và đoạt giải cuộc thi chuyên ngành các cấp; được nhận các học bổng trong và ngoài nước; tham gia nhóm nghiên cứu, chế tạo thiết bị phòng, chống dịch COVID-19...

Hầu hết các ứng viên đều là những Đoàn viên, Hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.

Căn cứ quy chế, đề xuất của Hội đồng xét chọn phần thưởng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã quyết định trao Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2020 cho 20 nữ sinh xuất sắc nhất, trong đó: Lĩnh vực Công nghệ thông tin: 11 nữ sinh, Điện: 2 nữ sinh, Điện tử: 6 nữ sinh, Cơ khí: 1 nữ sinh.

Mỗi nữ sinh nhận Phần thưởng được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cùng tiền thưởng 6,5 triệu đồng.

- Giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng: là Giải thưởng uy tín trong lĩnh vực khoa học công nghệ dành cho các cá nhân xuất sắc không quá 35 tuổi, do Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hàng năm nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ xuất sắc tiêu biểu trên 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ y - dược, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, công nghệ vật liệu mới.

- Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ: do Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành phối hợp tổ chức từ năm 1999 nhằm tuyên dương những nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử, cơ khí.

Bài liên quan
Cô giáo người Tày mắc bệnh hiểm nghèo vẫn miệt mài gieo chữ
Dãy nhà cấp bốn với 3 phòng học nằm tựa bên lưng núi đã phai màu thay vào những lớp rêu xánh bám, nơi đó âm thầm chứng kiến những cô cậu học sinh người Dao, Tày, Nùng trưởng thành và lưu giữ thanh xuân của nhiều cô thầy cắm bản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trao giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2020