Văn hóa - Du lịch

Trao giải cuộc thi vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Minh Lý 17/05/2024 - 22:40

Ngày 17/5, tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải Cuộc thi “Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay”.

“Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay” dành cho thiếu niên, nhi đồng từ 6 tuổi đến 15 tuổi và được tổ chức trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/3/2024 đến hết ngày 10/4/2024.

Sau hơn một tháng phát động cuộc thi, được sự tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện của các nhà trường, các em học sinh đã hào hứng, tích cực tham gia với tinh thần, khí thế của các “chiến sỹ nhỏ Điện Biên”.

Ban Tổ chức đã nhận được 422.562 bài thi thuộc 63 tỉnh trên phạm vi toàn quốc, trong đó, tiêu biểu là các sở GDĐT: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Điện Biên, Nam Định, Khánh Hoà, Bắc Giang, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Quảng Bình, Thái Bình với số lượng lớn thí sinh tham và đoạt được giải cao.

tranh-tham-du-cuoc-thi..png
Tranh tham dự cuộc thi.

Căn cứ Thể lệ Cuộc thi, các tiêu chí chấm thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 124 bài thi đạt kết quả cao nhất và trao 10 giải Nhất, 20 giải Nhì, 40 giải Ba và 54 giải Khuyến khích cho các cá nhân. Ban Tổ chức đã lựa chọn được 10 sở GDĐT có số lượng bài dự thi nhiều nhất để trao giải tập thể.

Đánh giá về những tác phẩm dự thi năm nay, ông Phan Việt Hùng, Phó Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Trưởng Ban Giám khảo của Cuộc thi rất tâm đắc với các tác phẩm của các thí sinh. Hầu hết các tác phẩm tham dự Cuộc thi đều bám sát đúng chủ đề, thể lệ, thể hiện được suy nghĩ, tình cảm và những hiểu biết của các em về Chiến thắng Điện Biên Phủ, về thiên nhiên, con người và sự đổi thay của Điện Biên hôm nay.

Đặc biệt, các bức tranh đạt giải đã sử dụng ngôn ngữ hội họa một cách tương đối thành thạo để thể hiện suy nghĩ sáng tạo, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hiểu biết về lịch sử và ý tưởng sáng tạo cho việc sắp xếp bố cục, phối màu sinh động, tạo nên sức hấp dẫn và lan tỏa của bức tranh.

cac-em-hoc-sinh-doat-giai-tham-quan-bao-tang-chien-thang-lich-su-dien-bien-phu..png
Các em học sinh đoạt giải tham quan Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Cuộc thi đã trở thành hoạt động thiết thực trong các nhà trường nhằm tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thiếu niên, nhi đồng về ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam cũng như phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa trong thế kỷ XX; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của người học.

Trong khuôn khổ lễ tổng kết trao giải, các em học sinh được Ban tổ chức đưa đi thăm quan, tìm hiểu tại một số di tích lịch sử trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ như: Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Di tích lịch sử đồi A1, Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trao giải cuộc thi vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ