Trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”

Đ. Việt | 26/11/2021, 11:36

Sáng nay (26/11), tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Đất nước nhìn từ biển”.

PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; Nhà báo, NSNA Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống; ông Nguyễn Quang Hiển, Viện trưởng Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực - Chủ trì buổi Lễ.

Dự Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi, có ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam...

trao-giai.jpg
Ông Lê Hải Bình, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và PGS,TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao giải nhất cho tác giả Nguyễn Hữu Thư với tác phẩm Bình minh trên đảo Lý Sơn.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”. nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đề ra trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên ở trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm đặc biệt về biển, đảo dưới những góc nhìn khác nhau.

Sau gần 5 tháng phát động và gia hạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ban tổ chức đã nhận được 3.760 tác phẩm của 526 tác giả gửi đến tham dự từ khắp 54 tỉnh, thành phố trên cả nước. Số lượng tác giả, tác phẩm và chất lượng các tác phẩm tham gia dự thi cho thấy cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, có sức hấp dẫn với các tác giả trên mọi miền Tổ quốc, đồng thời cũng cho thấy thành công bước đầu của cuộc thi.

trao-giai(1).jpg
PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại lễ trao giải

Hầu hết các tác phẩm tham dự đều bám sát chủ đề của cuộc thi, phản ánh những hình ảnh chân thật, những khoảnh khắc quý giá về con người, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất ra khơi bám biển của ngư dân; vẻ đẹp của biển, đảo; các hoạt động bảo tồn sinh vật biển, khai thác, phát triển nguồn lợi thủy hải sản, khai thác đánh bắt hải sản; các công trình phát triển kinh tế như dầu khí, cảng biển, các khu du lịch, phong cảnh thiên nhiên, tiềm năng du lịch; các sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống của ngư dân vùng biển, đảo; hoạt động bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo quê hương... được ghi lại rất sinh động, ấn tượng, đẹp và lạ.

Qua 4 vòng chấm thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 16 tác phẩm để trao giải, gồm: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 10 giải khuyến khích, ngoài ra còn có 5 giải do Ban Tổ chức bình chọn. Đây là những bức ảnh được thể hiện tốt nhất về cả nội dung và nghệ thuật, có sự đầu tư công phu, có tư duy hình ảnh, góc độ, bố cục, ánh sáng tốt, phương tiện kỹ thuật hiện đại.

toan-canh.jpg
Trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, phần lớn các tác phẩm tham dự đều bám sát chủ đề của cuộc thi, mang hơi thở, nhịp đập của thực tiễn cuộc sống, phản ánh những hình ảnh chân thật, những khoảnh khắc quý giá về con người, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân nơi biển, đảo; ghi lại vẻ đẹp của biển, đảo, các danh lam thắng cảnh, phong cảnh thiên nhiên, di tích văn hóa biển đảo, lễ hội truyền thống của miền biển; vẻ đẹp của những chiến sĩ, lực lượng bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển đảo,…

Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, gìn giữ bảo tồn biển đảo, bảo tồn sinh vật biển, phát triển nguồn lợi thủy hải sản, khai thác các tiềm năng sẵn có, bảo vệ các công trình văn hóa, di tích lịch sử, văn hóa ven biển, lan tỏa tình yêu đối với biển đảo quê hương, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Các tác phẩm đạt giải sẽ được lựa chọn để xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước, đặc biệt là 28 tỉnh, thành ven biển. Ngoài các tác phẩm đạt giải, Ban tổ chức sẽ chọn một số ảnh tốt ở vòng chung khảo để in sách và các ấn phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước.

Một số tác phẩm đạt giải tại cuộc thi:

giai-nhat-binh-minh-tren-dao-ly-son.jpg
Tác phẩm Bình minh trên đảo Lý Sơn đạt giải nhất cuộc thi "Đất nước nhìn từ biển"
giai-nhi-bien-bac-cho-cuoc-song-vang-.jpg
Tác phẩm biển bạc cho cuộc sống vàng đạt giải nhì của cuộc thi
giai-nhi-bao-ton-ran-san-ho.jpg
Tác phẩm  ảo tồn rạn san hô cũng đạt giải nhì cuộc thi
giai-3-thanh-pho-bien-dau.jpg
giai-3-hon-tre-nha-trang.jpg
giai-3-ban-giao-huong-giua-con-nguoi-va-thien-nhien.jpg
3 tác phẩm Thành phố biển đầu; Hòn tre Nha Trang và Bản giao hưởng giữa con người và thiên nhiên đạt giải 3 cuộc thi

                   

Bài liên quan
Hoãn thời gian thông xe cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn
Chiều ngày 26/01, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản thông báo hoãn thông xe dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”