Đời sống

Trao 2 tỷ đồng cho 'Quỹ vì người nghèo', 'Vì biển đảo quê hương'

Kim Sáng 22/05/2024 - 08:40

Nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 của Phật giáo TP.HCM, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã trao 2 tỷ đồng cho “Quỹ vì người nghèo”, “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu tổ quốc” TP.HCM năm 2024.

Sáng 22/5 (15/4 âm lịch), Ban Thường trực - Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP.HCM tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự, quận 10.

Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 được tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng nhằm thể hiện tấm lòng chí thành, kính mừng ngày Đản sanh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật, bậc Đạo sư ra đời vì hạnh phúc, an lạc của chư thiên và loài người.

Đại lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cấp thuộc TP.HCM, chư tôn đức Tăng, Ni thuộc Ban Trị sự GHPGVN TP Thủ Đức và 21 quận/huyện, Phật tử các đạo tràng.

img_9225.jpg
Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 được tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự.

Sau khi thực hiện các nghi thức Niệm Phật cầu gia bị; chào Quốc kỳ - Đạo kỳ; Phút nhập Từ bi quán; các chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử được nghe thông điệp Phật đản Phật lịch 2568 của Đức Pháp chủ GHPGVN.

Tiếp đó, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đọc diễn văn Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568.

img_9265.jpg
Buổi lễ được tổ chức trang trọng nhằm hướng về ngày Đản sanh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật, bậc Đạo sư ra đời vì hạnh phúc, an lạc của chư thiên và loài người.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Trần Kim Yến cho biết, trải qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, đã chứng minh Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó với Tổ quốc, dân tộc.

"Sự hy sinh thân mình, hiến thân phụng sự Đạo pháp - Dân tộc của quý chư tôn đức Giáo phẩm và đồng bào Phật tử để mang lại lợi ích cho đất nước, cho dân tộc đã đi vào lịch sử Việt Nam, góp phần quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước", bà Yến bày tỏ.

img_9258.jpg
Nghi thức cúng dường Phật đản.

Theo Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Trần Kim Yến, phát huy truyền thống “hộ quốc an dân", thông qua hoạt động hoằng dương Phật pháp, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM luôn quan tâm đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo; hướng dẫn tăng, ni và đồng bào Phật tử hoạt động theo đường hướng “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, sống trong chánh tín, thực hiện đúng pháp luật Nhà nước, làm tròn nghĩa vụ công dân; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động.

img_9254.jpg
Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Trần Kim Yến phát biểu.

Nói về thành tựu trong công cuộc đổi mới gần 50 năm qua của TP.HCM nói riêng và đất nước nói chung... bà Yến cho rằng, trong thành tựu chung ấy, có phần đóng góp xứng đáng của tăng, ni, Phật tử và Nhân dân TP.HCM - những người đang tích cực tham gia xây dựng một xã hội tốt đẹp theo con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn; tiếp tục phát huy truyền thống “hộ quốc an dân” và thực hiện tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam, “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”, làm cho đạo Phật xương minh trong lòng dân tộc.

z5463867605733_6eab7d954cdb2ba5268107a1a079b90f.jpg
Lãnh đạo TP.HCM tiếp nhận 2 tỷ đồng của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu tổ quốc”.

Qua đó, khẳng định vai trò của GHPGVN, là tổ chức thành viên quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hình ảnh tiêu biểu của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại buổi lễ, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã trao 2 tỷ đồng cho “Quỹ vì người nghèo”, “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu tổ quốc” TP.HCM năm 2024.

img_9242.jpg
Hàng ngàn chư tôn đức Tăng, Ni, Phật tử trên địa bàn TP.HCM dự Đại lễ Phật đản.

Trước đó, vào đúng 4h sáng rằm tháng Tư, tất cả cơ sở tự viện toàn Thành phố, đồng loạt trang nghiêm cử 3 hồi chuông trống Bát-nhã rước lễ Đản sanh.

Nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, GHPGVN TP.HCM cũng tổ chức nhiều hoạt động chào mừng để các chư tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử đón mùa Phật đản vô lượng cát tường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trao 2 tỷ đồng cho 'Quỹ vì người nghèo', 'Vì biển đảo quê hương'