Tranh chấp hợp đồng, Promexco và TVR muốn Công an vào cuộc

Phong Trần | 24/04/2021, 21:44

Xuất phát từ tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hợp đồng môi giới bất động sản tại Dự án Promexco Móng Cái, cả chủ đầu tư là Công ty Promexco và sàn phân phối là Công ty TVR đều muốn mời Công an kinh tế vào cuộc.

Dự án “chết yểu”, nhiều lần gia hạn

Dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng dân cư đô thị tại Km5 phường Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Promexco Móng Cái) nằm trên trục đường huyết mạch nối Móng Cái – Vân Đồn – Hạ Long – Hải Phòng – Hà Nội và chỉ cách trung tâm TP Móng Cái khoảng 4km.

Năm 2005, Promexco Móng Cái được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ đầu tư là Chi nhánh Công ty sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu tại thị xã Móng Cái, thuộc Công ty sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu – Bộ Thương mại (Công ty Promexco).

20210420_144531.jpg

Dự án Promexco Móng Cái nằm trên trục đường huyết mạch nối Móng Cái – Vân Đồn – Hạ Long – Hải Phòng – Hà Nội.

Dự án với mục đích chuyển vùng đất này từ khu đồi thấp và ruộng trũng thành khu nhà ở dân cư đô thị mới, góp phần thực hiện đô thị hóa thị xã Móng Cái theo quy hoạch, tận dụng quỹ đất, tạo nguồn thu cho ngân sách. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2005 – 2008.

Thế nhưng, do nhiều yếu tố và cả vấn đề tài chính, sau nhiều lần gia hạn thời gian thực hiện, tới năm 2017, giấc mơ chuyển khu đồi thấp và ruộng trũng thành khu nhà ở dân cư đô thị mới vẫn chỉ nằm… trên giấy!

Tháng 5/2017, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, khi đó là Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh làm trưởng đoàn đã đi giám sát, rà soát một số dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn TP Móng Cái, trong đó có Promexco Móng Cái.

Báo cáo với ông Nguyễn Xuân Ký, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Promexco Móng Cái được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 4658/QĐ-UBND, ngày 22/12/2004. Năm 2010, UBND tỉnh đã có chủ trương cho chủ đầu tư được điều chỉnh quy hoạch đã duyệt để phù hợp với định hướng, nhu cầu phát triển chung của TP Móng Cái và nhiều lần gia hạn thời hạn thực hiện dự án, song chủ đầu tư chậm điều chỉnh quy hoạch, lập quy hoạch…”.

Đầu năm 2018, Công ty Promexco ký hợp đồng hợp tác với Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng CMC Hà Nội để đầu tư xây dựng, khai thác dự án Promexco Móng Cái. Ít ngày sau, Công ty Promexco đã hoàn thành một số thủ tục và được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án vào ngày 13/2/2018. Thế nhưng, tới tháng 7/2018, Công ty CMC Hà Nội vẫn không góp vốn đầu tư, triển khai chuẩn bị thi công… dẫn tới việc 2 bên chấm dứt hợp tác.

Promexco chưa “qua cầu” đã “rút ván”?

Trong bối cảnh vô cùng khó khăn về tài chính, Promexco Móng Cái chưa thể “khởi động” và dự án cũng đang thế chấp tại ngân hàng để bảo đảm cho khoản vay nhiều chục tỷ đồng, Công ty Cổ phần đầu tư TVR (Công ty TVR) đã hợp tác với Promexco “khơi thông” dòng tiền, huy động hàng chục tỷ đồng từ các nhà đầu tư để dự án có thể triển khai xây dựng.

anh-1.png

Vị trí Dự án Promexco Móng Cái qua ảnh vệ tinh.

Ngày 15/11/2018, Công ty Promexco và Công ty TVR tiến tới ký Hợp đồng hợp tác đầu tư số 36/2018/HĐHTĐT để hợp tác xây dựng, khai thác Dự án Promexco Móng Cái. Tỷ lệ phân chia lợi nhuận và rủi ro: Promexco 60%, TVR 40%.

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, đại diện Công ty TVR cho biết: Những ngày sau đó, Promexco và TVR đã cùng nhau phối hợp triển khai xây dựng dự án, dòng tiền từ các nhà đầu tư được cả hai bên huy động lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Tới ngày 20/5/2020, Promexco và TVR tiếp tục ký Hợp đồng bao tiêu và môi giới bất động sản. Mức phí môi giới từ dưới 50 ô đất nền/tháng là 4% toàn bộ giá trị ô đất nền đã môi giới giao dịch thành công.

“Từ khi hợp tác với Promexco, TVR đã đứng ra huy động, môi giới hàng trăm lô đất tại Promexco Móng Cái, tổng số tiền theo hợp đồng tạm tính đến ngày 30/11/2020 là 177 tỷ đồng. Riêng tiền phí môi giới, Promexco đã phải trả cho TVR là gần 6 tỷ đồng”, đại diện TVR cho biết.

Vẫn theo đại diện TVR, xuyên suốt thời gian hợp tác, TVR luôn làm tốt vai trò của mình, Promexco không có ý kiến gì. Tới tháng 11/2020, Promexco đơn phương chấm dứt hợp đồng bao tiêu và môi giới bất động sản tại Promexco Móng Cái với TVR. Lý do Promexco đưa ra là TVR đã vi phạm hợp đồng hợp tác đầu tư và hợp đồng bao tiêu, môi giới bất động sản.

“Promexco chưa “qua cầu” đã “rút ván”. Họ không nghĩ tới những người đá giúp họ lúc khó khăn nhất. Đây chỉ là cái cớ để “hất” chúng tôi ra khỏi dự án, khiến công ty chúng tôi từ hàng trăm nhân viên nay còn vài người, nợ nần chồng chất, đứng trước nguy cơ phá sản”, đại diện TVR bức xúc.

Công an đang điều tra?

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, ông Dương Văn Thịnh, Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư kinh doanh Công ty Promexco cho rằng tài liệu TVR cung cấp cho báo chí là không đúng. Ông Thịnh khẳng định có đủ hồ sơ căn cứ để chứng minh điều đó, nhưng từ chối cung cấp cho phóng viên với lý do: Công an đang điều tra.

11111.jpg

Công ty TVR gửi đơn tới UBND TP Móng Cái, đề nghị nghị tạm dừng mọi giao dịch nhà đất tại Promexco Móng Cái.

Theo khoản b, điều 5.1 Hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Promexco và TVR: "Ngay sau khi ký hợp đồng, TVR sẽ góp vốn chuyển cho Promexco để trả phần nợ gốc vay Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn là 55 tỷ đồng để Promexco rút hồ sơ thế chấp dự án để hai bên cùng làm tài sản thế chấp vay ngân hàng tài trợ vốn khác để thực hiện dự án".

Từ đây, ông Thịnh lập luận: Tới thời điểm này TVR chưa chuyển một đồng nào vào cho chủ đầu tư theo hợp đồng. Nếu TVR nộp, chỉ cần đưa ra một căn cứ (hóa đơn chứng từ nộp tiền). Sau khi ký hợp đồng hợp tác, TVR không có bất cứ một động thái gì thực hiện hợp đồng, giờ đòi quyền lợi là điều vô lý.

Về việc chấm dứt hợp đồng bao tiêu và môi giới bất động sản, ông Thịnh cho rằng TVR đã thực hiện không đúng thỏa thuận, không trung thực. “Chủ đầu tư đã dừng phân phối với sàn TVR và thanh toán dứt khoát các khoản. Phía chủ đầu tư cũng đã mời TVR sang làm việc để khắc phục hậu quả do mình gây ra, nhưng phía TVR không hợp tác và chối bỏ trách nhiệm.

Ngược lại, phía TVR lại cho rằng góp tiền chỉ là một trong các điều khoản trong hợp đồng. “Trong điều khoản hợp đồng có việc phải lập một tài khoản riêng để hai bên cùng quản lý, minh bạch về tài chính. Hiện tài khoản này vẫn chưa được lập. Nếu nói góp tiền thì Promexco đã góp bao nhiêu?”, TVR đặt dấu hỏi ngược lại.

Vẫn theo đại diện TVR, TVR không góp tiền nhưng đã góp sức, vận dụng những mối quan hệ, huy động tiền bạc từ các nhà đầu tư để triển khai dự án. “Nếu chúng tôi không làm gì, tại sao Promexco không chấm dứt hợp đồng từ ngày đó như đã thực hiện với Công ty CMC Hà Nội? Tiền ở đâu để Promexco trả cho ngân hàng? Tới tháng 5/2020 còn tiếp tục ký hợp tác bao tiêu, môi giới bất động sản với chúng tôi?”, đại diện TVR lập luận.

Đại diện TVR cho biết, hiện công ty đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Móng Cái yêu cầu thanh tra, kiểm toán và đề nghị tạm dừng mọi giao dịch nhà đất tại Promexco Móng Cái. Bên cạnh đó, công ty cũng đang chuẩn bị các tài liệu gửi Công an kinh tế, tố giác Công ty Promexco.

Ngày 20/3, ông Hoàng Ngọc Anh, Chánh văn phòng HĐND, UBND TP Móng Cái xác nhận với phóng viên Báo Công lý: UBND TP Móng Cái đã nhận được đơn của Công ty TVR.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
Sắp xử vụ dược sĩ kiện Bệnh viện Nhân dân 115 vì bị buộc thôi việc
Ngày 19/4, vụ việc Dược sĩ kiện Bệnh viện Nhân dân 115 vì bị kỷ luật buộc thôi việc sẽ được đưa ra xét xử phúc thẩm. Đằng sau câu chuyện này, phía nguyên đơn cho rằng mình đã bị trù dập chỉ vì dám đứng lên tố cáo những sai phạm của bệnh viện. Trước đó, đơn tố cáo đã được một số cơ quan Trung ương có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, xử lý, giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tranh chấp hợp đồng, Promexco và TVR muốn Công an vào cuộc