Trả hồ sơ vụ cán bộ của 3 ngân hàng “tiếp tay” cho Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo hơn 430 tỷ đồng

Mạnh Hùng | 05/05/2022, 21:45

Chiều 5/5, HĐXX TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ để tiếp tục điều tra vụ "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng các bị cáo khác trong vụ án lừa đảo 430 tỷ đồng. Trong vụ án này có 17/25 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên của Ngân hàng PvcomBank, VietABank và NCB.

dea33cb1-282c-40cb-88e5-e36707ded239.jpeg
Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành trước HĐXX

Theo HĐXX, việc điều tra bổ sung để làm rõ bị hại trong vụ án, ông Đặng Nghĩa Toàn, có hay không dấu hiệu đồng phạm lừa đảo với bị cáo chính trong vụ án là Nguyễn Thị Hà Thành. Và thực chất, quan hệ vay nợ của Thành và ông Toàn ra sao. Bên cạnh đó, hồ sơ vụ án thời điểm hiện tại cũng chưa làm rõ được tổng số tiền lãi ông Toàn đã nhận từ Thành và số tiền lãi Thành đã nhận từ các ngân hàng là bao nhiêu, số tiền Thành còn nợ ông Toàn có đúng là 122 tỉ đồng.

Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ hành vi của bị cáo Quản Trọng Đức - cựu giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Á (chi nhánh Hà Nội), để chứng minh có hay không dấu hiệu đồng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện tại, ông Đức bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Thành khai, từ năm 2017, bắt đầu vay tiền của ông Đặng Nghĩa Toàn (ở Hà Nội), dưới hình thức đồng sở hữu.

Thành nói góp tiền với ông Toàn gửi vào Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á, sau đó cấp sổ tiết kiệm đồng sở hữu, lập thành 2 bản, ngân hàng giữ một bản, vợ chồng ông Toàn giữ một bản.

Bị cáo nói chỉ giữ bản photo để chứng minh năng lực tài chính, nộp hồ sơ thực hiện các dự án và khẳng định không mang sổ đồng sở hữu đi vay tiền.

dce91f23-4da2-44ea-86db-cccaea91177e.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Khai về hình thức vay tiền của vợ chồng ông Toàn, Thành nói cho mượn sổ để chứng minh tài chính cho hồ sơ năng lực dự án và sẽ trả lãi 4,2%/tháng cho ông Toàn. Tuy nhiên, vợ chồng ông Toàn hoàn toàn không biết Thành sẽ dùng sổ tiết kiệm này để làm gì sau đó.

Còn số tiền vợ chồng ông Toàn gửi ngân hàng vẫn đứng tên vợ chồng ông Toàn, bị cáo không được sử dụng số tiền đó.

Lời khai trên mâu thuẫn với lời khai của Thành tại cơ quan điều tra, Thành cho rằng ông Toàn biết rõ Thành sẽ tìm cách để rút tiền trong sổ tiết kiệm. Ông Toàn chỉ không biết là Thành sẽ rút bằng cách nào.

Nghe HĐXX công bố lại lời khai này, Thành phủ nhận "bị cáo không khai như thế. Giả dụ nếu có khai như thế thì bị cáo xin sửa lại lời khai lại như vừa khai hôm nay".

Trong khi đó tại tòa, ông Toàn khai rằng bản thân mới nhận 4 tỷ đồng tiền lãi từ Thành và chưa nhận lại tiền gốc, trong khi Thành khẳng định đã trả được cho ông Toàn 35 tỷ đồng, nhưng "không có giấy tờ bằng chứng".

Ông Toàn khẳng định không biết Thành sẽ cầm sổ tiết kiệm của ông đi thế chấp, rút tiền, cũng không nhận thông báo gì từ ngân hàng.

70807c24-0699-4c56-b159-319b21fb8c3b.jpeg
Toàn cảnh phiên toà xét xử

Chủ tọa truy vấn: Ông có thấy vô lý khi chỉ mượn sổ tiết kiệm để đảm bảo chỉ tiêu mà được trả lãi tới 4 tỷ đồng? ông Toàn cho hay, là người làm ăn, ông chỉ quan tâm không vi phạm pháp luật, đạo đức và đảm bảo đồng vốn, nếu sinh lời thì sẽ làm.

Theo cáo trạng, trong khoảng từ năm 2016-2018, Nguyễn Thị Hà Thành làm nghề kinh doanh tự do nhưng thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân trong xã hội theo cách vay người sau trả cho người trước.

Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Qua các quan hệ xã hội, Thành còn tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm số tiền lớn, sau đó lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các "Hợp đồng tín dụng", vay các ngân hàng. Những ngân hàng này đều coi Thành là khách hàng "VIP".

Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền người sau trả người trước, nên từ ngày 5/6/2018 - 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Từ đó, Thành nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng và các cá nhân khác.

Cụ thể, tại ngân hàng NCB, từ tháng 6-8/2018, biết ông Đặng Nghĩa T. (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có tiền nên Thành đã vay của vợ chồng ông T. số tiền 50 tỷ đồng theo hình thức yêu cầu ông T. gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng NCB rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó, Thành cùng đồng phạm sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Eurocell (đã chấm dứt hoạt động từ năm 2017) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Hoàng Nguyên.

Đồng thời, Thành lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng NCB trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, để ký giả chữ ký của vợ chồng ông T. trên các chứng từ và được ngân hàng NCB ba lần giải ngân 47,5 tỷ đồng.

Tại Ngân hàng PvcomBank, Nguyễn Thị Hà Thành đã làm giả chữ kỹ, lăn giả dấu vân tay người gửi tiền rồi chiếm đoạt của ngân hàng này số tiền 49,4 tỷ đồng.

Với thủ đoạn này, Thành đã gây ra 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số hơn 430 tỷ đồng của nhiều bị hại và các ngân hàng.

Bài liên quan
Nhiều cán bộ của 3 ngân hàng “tiếp tay” cho Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo hơn 430 tỷ đồng
"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành (là lao động tự do) đã câu kết với nhóm cán bộ của ba ngân hàng PvcomBank, VietABank và NCB lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của khách hàng. Phiên toà dự kiến sẽ kéo dài trong 10 ngày, từ 4/5 - 14/5/2022, xét xử cả ngày thứ 7, Chủ nhật.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trả hồ sơ vụ cán bộ của 3 ngân hàng “tiếp tay” cho Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo hơn 430 tỷ đồng